>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi cua
Tin đăng ngày: 28/9/2020 - Xem: 1270

Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều nông dân trong tỉnh lựa chọn, bởi ngoài giá trị thương phẩm cao thì chi phí đầu tư trong nuôi cua không quá lớn. Bà con có thể nuôi chuyên canh hoặc nuôi xen ghép với tôm và cá theo mô hình bán thâm canh hay quảng canh cải tiến. Trước đây nguồn thức ăn nuôi cua chủ yếu sử dụng thức ăn tươi sống. Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp, bước đầu mang lại kêt quả khả quan.

Bước vào vụ nuôi trồng thủy sản năm 2020, trên diện tích các ao nuôi gần 1ha, gia đình chị Phạm Thị Oanh thôn Sơn Tây xã Kỳ Thọ Huyện Kỳ Anh đã được Trung tâm Khuyến nông lựa chọn thực hiện mô hình nuôi cua thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp. Đây là diện tích trước đây nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng thường hay bị dịch bệnh. Với 10.000 con cua giống thả nuôi với mật độ 1con/m2. Qua 5 tháng nuôi tỷ lệ nuôi sống đạt 68%, cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con, năng suất đạt hơn 2 tấn/ha. Với giá bán 260.000đ/kg sau khi trừ chi phí, 1ha nuôi cua thâm canh theo phương thức này cho lợi nhuận hơn 250 triệu đồng. So với nuôi cua quảng canh, hiệu quả nuôi cua thâm canh tăng 40- 50% , thời gian nuôi tối đa kéo dài khoảng 6 tháng và tiến hành thu hoạch trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại do thiên tai.

 Upload

Cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con sau 5 tháng nuôi

Chị Oanh cho biết: “Khi nuôi cua vừa sử dụng thức ăn công nghiệp vừa cho ăn cá tạp cho thấy các yếu tố môi trường ở vùng nuôi nhìn chung từ độ mặn, độ pH, đến độ trong rất phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cua nuôi. So với nuôi cua sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn cá tạp như trước kia thì khi nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp gia đình không phải lo về việc tìm kiếm thức ăn hàng ngày cho cua, việc quản lý chăm sóc khá thuận lợi, cua phát triển đồng đều và tỷ lệ sống cao hơn nên đã giảm được khá nhiều chi phí đầu tư và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn”.

Những năm gần đây, tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, người dân đã đưa cua biển vào nuôi nhưng chủ yếu là nuôi quảng canh với mật độ thấp nên hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng này, được sự đồng ý của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình trình diễn nuôi cua biển thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp. Thông qua mô hình nhằm giúp cho người dân có thêm một hình thức mới, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình. Đặc biệt trong quá trình nuôi nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo hướng an toàn từ khâu cho ăn, chế độ thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học nên đã nâng cao hiệu quả quản lý các yếu tố môi trường nuôi.

Có mặt tại buổi nghiệm thu tổng kết mô hình, ông Hồ Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh đã đánh giá: Mô hình nôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp là khá mới mẻ đối với người dân nơi đây nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại khá cao. Vì thế, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nghề nuôi cua bền vững tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Việc chuyển giao kỹ thuật nuôi cua biển thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp cho người dân cũng như việc áp dụng quy trình nuôi này sẽ giúp người dân chủ động được nguồn thức ăn, cua được cho ăn đầy đủ, thức ăn đảm bảo chất lượng; hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi, không xảy ra dịch bệnh, hướng tới mô hình nuôi bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Từ đó, động viên bà con tiếp tục bám ao hồ yên tâm đầu tư sản xuất. Về lâu dài, nghề nuôi cua phát triển sử dụng bằng thức ăn công nghiệp sẽ dần giảm được áp lực khai thác nguồn cá nhỏ làm thức ăn cho cua từ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Nuôi cua biển thâm canh còn giúp tạo thêm nguồ phátn dhàng hoá thuỷ sản giá trị cao bảo đảm về chất lượng, số lượng cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài địa phương.

Phát triển nuôi cua thâm canh tại những diện tích nuôi trồng thủy sản thường xảy ra dịch bệnh, nuôi tôm kém hiệu quả là hướng đi đúng, vừa góp phần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về đất đai, lao động, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng diện tích mặt nước. Việc sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi cua thương phẩm là một trong những kỹ thuật mới rất cần được áp dụng nhân rộng để tháo gỡ một số khó khăn mà trước kia người dân gặp phải về việc tìm kiếm nguồn thức ăn, cũngnhư quản lý chăm sóc. Đồng thời cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ các hộ dân đi đầu trong phong trào nuôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp theo vùng tập trung ở các vùng nuôi thuộc địa phương khác./.

Phan Thao

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

28/9/2020 - Sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi cua
17/8/2020 - Nuôi vịt biển ở vùng đất cát ven biển Hà Tĩnh
27/7/2020 - Nông dân&doanh nghiệp: Hai nhà liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Hà Tĩnh
21/7/2020 - Mô hình khoai lang thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế, thay đổi nhận thức cho người sản xuất
6/7/2020 - Thành công mô hình “Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm thẻ chân trắng”
16/6/2020 - Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Thanh Châu
29/5/2020 - Nâng cao thu nhập vườn hộ nhờ trồng cây bưởi Diễn
20/12/2019 - Hiệu quả mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
20/12/2019 - Tưới nhỏ giọt cho cam thâm canh: Giảm chi phí, nâng cao hiệu quả
20/12/2019 - Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Hướng đi bền vững
20/12/2019 - Hiệu quả từ mô hình thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
7/10/2019 - Nuôi cá rô phi, mô hình hay cho xã khó
6/5/2019 - ADI 168 - Giống lúa triển vọng trên đất Hà Tĩnh
25/1/2019 - Nuôi thủy sản trên sông Vịnh, thu lãi 150 triệu đồng/1 ha mặt nước
14/11/2018 - Đặc sản cam giòn trên vùng quê Thượng Lộc
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chủ động nguồn giống tái đàn gia cầm
Tiêm phòng - giải pháp phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
Kết quả thực hiện dự án SIPA tại xã Vượng Lộc
Hà Tĩnh triển khai du án SIPA
Triển khai sản xuất cây trồng cạn vụ xuân
Thụ tinh nhân tạo Giải pháp nâng cao chất lượng đàn bò
Hương Sơn tăng cường PCCCR
Kết quả khắc phục vườn bưởi sau lũ
Mô hình chuyển đổi nghề cho dân vùng biển
 
  VĂN BẢN MỚI  
KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2022

Ban hành Quy chế quản lý chương trình, dự án Khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên

QUY ĐỊNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG KINH PHÍ SỰ NGHIỆP TỪ NGUỒN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

 
THƯ VIỆN ẢNH
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com