>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Vị giám đốc HTX tâm huyết với sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Tin đăng ngày: 12/10/2020 - Xem: 1030

Đó là ông Lê Văn Bình- Giám đốc HTX Nông nghiệp Nga Hải , xã Xuân Mỹ , huyện Nghi Xuân . Vượt qua bao khó khăn, thử thách, nhưng b ằng ý chí, quyết tâm, sự đam mê của mình, ông Lê Văn Bình đã xây dựng được cả một cơ ngơi rộng lớn theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển đa dạng ngành nghề, ứng dụng công nghệ cao và đã cho ra thị trường những sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mảnh đất Hà Tĩnh luôn được xem là nơi “chảo lửa túi mưa”, Xã Xuân Mỹ  - huyện Nghi Xuân, nơi ông Bình được sinh ra và lớn lên trước kia cũng từng là một khu đất trại Sét với đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng giờ đây đã trở thành một vùng đất yên bình, thơ mộng với những núi Hồng, sông La, hồ Mỹ Dương và mảnh đất phù sa màu mỡ, là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Trong số đó phải kể đến trang trại rộng lớn với nhiều sản phẩm nông nghiệp được ra đời dưới bàn tay cần mẫn của ông.

Được ông Bình kể lại cơ duyên đến với mô hình trồng dưa lưới công nghê cao, chúng tôi mới biết, đó là cả một quá trình đầy vất vả và gian lao. Nếu không thực sự đam mê, tâm huyết thì khó có thể thành công. Những trăn trở về phát triển nông nghiệp trên mảnh đất quê hương vốn mưa không thuận, gió không hòa đã canh cánh mãi trong tâm trí ông. Cho đến khi ông được mở rộng tầm mắt về cách làm nông nghiệp ở các nước khác trên thế giới, ông như được mở lối đi.

 Ông Bình chia sẽ: “Sau chuyến đi học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp ở Thái Lan, ấn tượng nhất đối với tôi vẫn là mô hình sản xuất dưa lưới theo công nghệ Israel. Được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất  hiện đại càng làm tôi  thêm nung nấu ý chí quyết tâm thực hiện bằng được trên mảnh đất quê hương mình. Và đầu năm 2018, sau một thời gian tìm tòi, học hỏi về phương pháp và kinh nghiệm ươm trồng, chúng tôi chính thức đưa mô hình này vào sản xuất với 3 nhà màng có tổng diện tích hơn 3.000m2, trồng gần 3000 gốc dưa lưới”.

Để làm chủ được công nghê sản xuất và đảm bảo “chắc thắng” ngay từ những vụ đầu tiên, ông đã mạnh dạn thuê chuyên gia nông nghiệp người Israel trực tiếp về “cầm tay chỉ việc” ròng rã trong 3 tháng. Chính vì vậy, mặc dù thời tiết tại Hà Tĩnh rất khắc nghiệt nhưng vườn dưa lưới của ông  vẫn xanh tốt và cho ra những trái to căng mọng.  Thành công ngoài mong đợi ở lứa dưa lưới đầu tiên vào năm 2018, ông đã  quyết định mở rộng quy mô sản xuất những lứa tiếp theo. Đến thời điểm này, HTX đã chi trên 2 tỷ đồng đầu tư 4 nhà màng khép kín với tổng diện tích 5.000 m2.

Chăn nuôi gà liên kết của ông Lê Văn Bình được đánh giá là mô hình lớn nhất tại Hà Tĩnh

Với tình yêu nghề, qua những tháng năm gắn bó với cây, với đất, ông thực sự đã trở thành người thầy và sẵn sàng lên lớp chuyển giao kỹ thuật cho nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh và cũng từ đó, phong trào trồng dưa lưới trong nhà màng hiệu quả như hôm nay.

Xác định làm nông nghiệp là khó, nhất là trước sự biến đổi khí hậu ngày càng khó lường; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp thì việc tìm ra hướng phát triển phù hợp và ứng phó được khí hậu, thiên tai là điều ông luôn muốn hướng tới. Với tính quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn đầu tư và dành nhiều tâm sức nghiên cứu  để mong đưa lại những “quả ngọt” cho đời. Vì thế, ngoài sự thành công của mô hình trồng dưa lưới, ông đã tiếp tục tìm hướng phát triển để đa dạng hóa cây con. Và hiện nay, HTX của ông đang liên kết với Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam nuôi lợn, gà thương phẩm với tổng mức đầu tư trên cả chục tỷ đồng. 

Theo ông Bình: “Chăn nuôi lợn, ngoài nguồn vốn, hạ tầng, điều quan trọng phải chủ động quy trình sản xuất. Muốn vậy, đòi hỏi người nuôi phải đầu tư công nghệ tiên tiến chứ không phải làm theo kinh nghiệm xưa cũ”. Chính vì vậy, hệ thống chuồng nuôi lợn của ông được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, quy trình bài bản, và HTX đang liên kết với doanh nghiệp nuôi 2.400 con lợn thương phẩm/lứa. Đối với chăn nuôi gà, đây cũng là một mô hình chăn nuôi liên kết được đánh giá lớn nhất tại Hà Tĩnh, quy mô 20.000 con hệ thống làm mát, hệ thống thức ăn, nước uống của trại gà đều được thiết kết tự động hóa hoàn toàn.

Ông Lê Văn Bình chia sẽ thêm: “Đa dạng hóa ngành nghề theo hướng sản xuất hàng hóa là “chiến lược” mà chúng tôi đã kiên trì lựa chọn. Sau nhiều thử thách, HTX đã làm chủ công nghệ và luôn có sự điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Sản xuất quy mô lớn, mọi quy trình đều được tự động hóa trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại. Chúng tôi theo dõi mọi hoạt động của vật nuôi qua camera, khỏe và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Ngoài thuê kỹ sư, thu hút nhân tài về làm việc, lãnh đạo HTX đều là thạc sỹ, kỹ sư nông nghiệp nên dễ dàng xử lý các sự cố xảy ra”.

Với cương vị là một giám đốc HTX, là người luôn bận rộn với biết bao công việc  nhưng nhưng ông Bình luôn dành thời gian để hướng dẫn, giúp đỡ cho các hội viên trong HTX, bà con nông dân trong tỉnh về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc các đối tượng cây trồng, vật nuôi mà ông đã đúc rút được nhằm giúp bà con cùng phát triển. Riêng HTX Nga Hải, hiện nay, ngoài vốn, hạ tầng hiện đại, công nghệ tiên tiến, HTX còn có đội ngũ nhân lực chất lượng cao với phong cách làm việc chuyên nghiệp nên đã thành công ở nhiều mảng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu. Không chỉ mang về nguồn thu lớn (hơn 10 tỷ đồng/năm), HTX còn giải quyết việc làm cho trên 30 lao động thường xuyên và thời vụ với mức lương từ 6 - 8 triệu đồng/người/ tháng, trong đó, nhiều lao động được HTX đóng nộp bảo hiểm xã hội.

Ông Lê Văn Bình (đứng thứ 4 từ phải qua trái, hàng trên) được tuyên dương trong Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành NN&PTNT giai đoạn 2015-2020

Chính sự nhạy bén, đam mê, tâm huyết với nghề, vị giám đốc HTXN Lê Văn Bình đã từng bước tìm hướng đi đúng trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại Hà Tĩnh nói chung và  HTX Nga Hải  nói riêng. Đó là nền tảng để dần hình thành nền sản xuất  nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Xứng đáng là tấm gương trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, ông Lê Văn Bình đã trở thành một trong những cá nhân được Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh vinh danh điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015-2020./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

25/1/2021 - “Thủ phủ” trồng cam chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán
12/10/2020 - Những doanh nhân 9X đưa nông nghiệp Hà Tĩnh ngày càng phát triển
12/10/2020 - Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn tiên phong trong mọi phong trào.
12/10/2020 - Vị giám đốc HTX tâm huyết với sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
6/7/2020 - Tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi
20/5/2020 - U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
30/7/2019 - ĐỘT PHÁ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
25/4/2019 - Tấm gương Chi hội trưởng phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới
17/1/2019 - Cam “tiến vua” bén duyên trên đất Hà Linh
11/7/2018 - Triển vọng từ mô hình nuôi hàu đại dương
26/3/2018 - Tháng thanh niên gặp anh nông dân nhận giải thưởng Lương Định Của
14/3/2018 - Nuôi chim trĩ nhốt: Mô hình có nhiều triển vọng
21/2/2018 - Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi
19/1/2018 - Trang trại cam bù cho thu nhập tiền tỷ
20/12/2017 - Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng: Mô hình giúp nông dân làm giàu
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chủ động nguồn giống tái đàn gia cầm
Tiêm phòng - giải pháp phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
Kết quả thực hiện dự án SIPA tại xã Vượng Lộc
Hà Tĩnh triển khai du án SIPA
Triển khai sản xuất cây trồng cạn vụ xuân
Thụ tinh nhân tạo Giải pháp nâng cao chất lượng đàn bò
Hương Sơn tăng cường PCCCR
Kết quả khắc phục vườn bưởi sau lũ
Mô hình chuyển đổi nghề cho dân vùng biển
 
  VĂN BẢN MỚI  
KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2022

Ban hành Quy chế quản lý chương trình, dự án Khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên

QUY ĐỊNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG KINH PHÍ SỰ NGHIỆP TỪ NGUỒN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

 
THƯ VIỆN ẢNH
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com