>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

“Thủ phủ” trồng cam chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán
Tin đăng ngày: 25/1/2021 - Xem: 1180

Những năm gần đây, Hà Tĩnh đã phát triển mạnh về diện tích trông cam, đặc biệt là cây cam chanh.Thời điểm gần tết, thường thì lượng cam chanh không còn nhiều vì hầu hết các vườn cam đã thu hoạch xong hoặc còn lại nhưng rất ít. Thế nhưng, HTX Tân Phương Đông xã Mỹ Lộc ( huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có những cách chăm sóc riêng, giúp cho việc giữ quả đúng vào dịp Tết nguyên đán. Và năm nay, HTX dự kiến sẽ có hơn 40 tấn cam chanh được xuất bán vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

"Đi giữa một rừng cam”, đó là cách chúng tôi nói với nhau khi được chiêm ngưỡng vườn cam của HTX Tân Phương Đông với những cành sai trĩu quả, căng mọng, cây nào cây nấy như đang oằn mình nâng đỡ những đứa con chờ ngày chúng được tỏa sáng vậy.

Giữa bạt ngàn đồi núi xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc), những năm gần đây, nhiều đồi cam mọc lên, nhưng có lẽ không vườn cam nào lại cho quả nhiều và lại chín đúng dịp tết Nguyên Đán như vườn cam của HTX Tân Phương Đông. Vườn cam chanh gần 2ha này hiện đang chuẩn bị thu hoạch, ước tính khoảng 40 tấn bán ra trong dịp tết nguyên đán sắp tới.

Khác với những vườn cam khác, thường thì sau khi thu hoạch người dân mới chăm sóc, cắt tỉa tạo hình dáng cho cây thì đối với vườn cam của HTX Tân Phương Đông , những ngày trước khi thu hoạch, HTX tiến hành cắt tỉa cành khô, cành già, để lại những cành khỏe mạnh để năm tiếp theo cây cho quả sai hơn. Và chuẩn bị phân hữu cơ để bón sau khi thu hoạch xong, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau chuỗi ngày nuôi quả.

 Upload

Việc cắt tỉa cành là khâu kỹ thuật hết sức quan trọng để tạo cho cây cam có thế và đảm bảo phát triển tốt trong vụ tiếp theo

 

Ông Nguyễn Sỹ Ngân - một thành viên HTX Tân Phương Đông (xã Mỹ Lộc.huyện Can Lộc) chia sẽ: Mặc dù cam chưa thu hoạch nhưng để cây đảm bảo phát triển tốt và đúng chu kỳ thì giai đoạn này chúng tôi đang tiến hành cắt tỉa cành già, cành khô,...tạo thế cho cây để khi thu hoạch xong chúng tôi kịp thời bón phân chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng cho cây ở vụ tiếp theo. Để không làm ảnh hưởng đến quả thì khi cắt tỉa đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận, tránh cắt nhầm hay làm rụng quả”.

Vườn cam của HTX Tân Phương Đông được trồng 1.300 cây cam chanh. Trong đó, đã có 700 gốc cho thu hoạch, còn lại 600 gốc sang năm mới có lứa đầu tiên. HTX đã đầu tư xây bể nước, mua máy bơm lắp đặt hệ thống ống dẫn nước khắp vườn, tạo tiện lợi cho việc cung cấp nước tưới hàng ngày, giúp vườn cam sinh trưởng và phát triển tốt.

 Upload

 Anh Lê Phương - Giám đốc HTX Tân Phương Đông đang kiểm tra độ chín của quả cam trước khi thu hoạch

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng cam, ông Lê Phương- Giám đốc HTX Tân Phương Đông, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc cho biết, khâu quan trọng nhất để cây ra được hoa, kết trái được nhiều thì người trồng phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam… đảm bảo được các yếu tố trên cam sẽ sai quả hơn và chín vào dịp giáp tết. Ngoài ra, HTX còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng với vỏ lạc bón cho cây cam tại vườn trong thời điểm cam ra hoa. Nhờ cách chăm sóc bài bản như vậy, mà vườn cam chanh của HTX luôn phát triển tốt và cho quả đầy cành.

Hiện tại, cam chanh bán tại vườn với giá 30.000 đồng/kg, Tết năm nào cũng có thương lái trong tỉnh và các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng… đến tận vườn thu mua. Ngoài ra, năm nay cam Tân Phương Đông sẽ được bán ở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các huyện trong tỉnh. Với lượng cam bán ra năm nay, ước tính HTX sẽ thu về trên một tỷ đồng ./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

25/1/2021 - “Thủ phủ” trồng cam chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán
12/10/2020 - Những doanh nhân 9X đưa nông nghiệp Hà Tĩnh ngày càng phát triển
12/10/2020 - Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn tiên phong trong mọi phong trào.
12/10/2020 - Vị giám đốc HTX tâm huyết với sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
6/7/2020 - Tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi
20/5/2020 - U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
30/7/2019 - ĐỘT PHÁ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
25/4/2019 - Tấm gương Chi hội trưởng phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới
17/1/2019 - Cam “tiến vua” bén duyên trên đất Hà Linh
11/7/2018 - Triển vọng từ mô hình nuôi hàu đại dương
26/3/2018 - Tháng thanh niên gặp anh nông dân nhận giải thưởng Lương Định Của
14/3/2018 - Nuôi chim trĩ nhốt: Mô hình có nhiều triển vọng
21/2/2018 - Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi
19/1/2018 - Trang trại cam bù cho thu nhập tiền tỷ
20/12/2017 - Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng: Mô hình giúp nông dân làm giàu
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chủ động nguồn giống tái đàn gia cầm
Tiêm phòng - giải pháp phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò
Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
Kết quả thực hiện dự án SIPA tại xã Vượng Lộc
Hà Tĩnh triển khai du án SIPA
Triển khai sản xuất cây trồng cạn vụ xuân
Thụ tinh nhân tạo Giải pháp nâng cao chất lượng đàn bò
Hương Sơn tăng cường PCCCR
Kết quả khắc phục vườn bưởi sau lũ
Mô hình chuyển đổi nghề cho dân vùng biển
 
  VĂN BẢN MỚI  
KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2022

Ban hành Quy chế quản lý chương trình, dự án Khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên

QUY ĐỊNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG KINH PHÍ SỰ NGHIỆP TỪ NGUỒN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG

 
THƯ VIỆN ẢNH
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com