>> CẨM NANG KỸ THUẬT | THỦY SẢN

QUẢN LÝ TỐT AO NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG NÓNG
Tin đăng ngày: 14/5/2021 - Xem: 5459

Hiện nay, thời tiết đã bắt đầu có những đợt nắng nóng diễn ra khiến cho nhiệt độ môi trường tăng cao, nước bốc hơi nhanh làm cho độ mặn trong ao nuôi liên tục biến động. Điều này sẽ dễ gây rủi ro cho các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là đối với những nông hộ nuôi tôm. Bởi tôm là động vật biến nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ thân thể theo nhiệt độ môi trường.

Những ngày nắng nóng vừa qua, nhiệt độ tăng cao trên 33 độ C, trong khi đó, tôm sinh trưởng và phát triển tốt trong khoảng 26 - 32 độ C nên sẽ làm tôm hoạt động nhiều, mất nhiều năng lượng, chất thải sẽ thải ra nhiều hơn bình thường, khi đó dẫn đến thiếu oxy về đêm, vi khuẩn phát triển nhanh, tôm chậm lớn và có thể dẫn đến những thiệt hại nặng nề khác nếu không có biện pháp quản lý ao nuôi tốt. Nắng nóng kéo dài còn làm biến động môi trường ao nuôi, các chỉ số môi trường thay đổi đột ngột (nhất là độ pH và nhiệt độ nước). Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm, khiến tôm bị sốc môi trường sức khỏe suy yếu và dễ bùng phát dịch bệnh. Vì thế, trong thời gian này, bà con phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe của tôm và tập trung làm tốt công tác quản lý ao nuôi một cách chặt chẽ.

Đối với tôm nuôi, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, tôm sẽ bị thiếu ôxy về đêm, bằng cách nhận biết như: tôm có hiện tượng bơi lưng chừng nước, một số con yếu sẽ bơi lên mặt, nếu gặp lúc tôm đang lột xác thì sẽ nguy hiểm hơn, tôm sẽ chậm cứng vỏ, nổi mặt và bị hao hụt do tôm bị chết… đồng thời, vi khuẩn phát triển nhanh và nhiều, điều này biểu hiện qua các hiện tượng nước phát sáng, tôm bị đứt râu, đường ruột không tốt, phân lỏng, xốp, phân trắng… và hiện tượng tảo bị tàn rất nhanh, có nhiều bọt không tan khi chạy quạt, cuối gió có nhiều váng bọt dơ bẩn, trong nước có nhiều hạt lơ lửng,… nó sẽ cản trở  tôm ăn không mạnh, ăn không lên lượng, nếu kéo dài sẽ làm tôm ốp, chậm lớn.

Upload

Trước tình hình đó, bà con cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp chống nóng và quản lý ao nuôi như: phải giữ mực nước thích hợp trong ao nuôi từ 1,5 mét trở lên để ổn định hơn nhiệt độ trong ao nuôi giữa ban ngày và ban đêm; bà con cần thường xuyên kiểm tra môi trường nước, khi pH cao và nước trong ao có màu đậm cần tiến hành thay 20% lượng nước trong ao hoặc cấp thêm nước vào ao nuôi, quản lý đáy sạch không bị nhờn nhớt, màu nước ổn định có độ trong khoảng 20 - 25cm, trong nước ít chất lơ lửng, có ít bọt tàn; diệt khuẩn nước và cho ăn thuốc khi phát hiện nước dơ và tôm nhiễm khuẩn. Cần bổ sung vitamin, men tiêu hóa và các khoáng chất cần thiết để  tăng sức đề cho tôm đồng thời sử dụng các chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường và hạn chế các khí độc bùng phát trong ao nuôi phòng tránh những bệnh nguy hiểm trên tôm nhất là bệnh hoại tử gan tụy.

Ngoài ra, với thời tiết về mùa này thường xuất hiện những cơn mưa giông bất thường và điều này dẫn đến nhiều hệ lụy: nước mưa cuốn trôi phèn từ bờ xuống ao làm giảm pH, nhiệt độ nước ao phân tầng,… thời tiết thay đổi thất thường khiến tôm dễ bị suy yếu, khả năng miễn dịch kém và chết đột ngột. Vì thế, trước khi mưa, bà con cần rải vôi xung quanh bờ ao, sử dụng quạt nước hoặc bơm đảo nước trong ao để chống sự phân tầng của nước. Chủ động tháo nước tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa có trong ao. Khi nước ao nuôi bị đục, pH giảm cần hòa vôi bột (CaCO3) té đều trên khắp mặt ao và bờ ao để ổn định pH nước ao nuôi và làm giảm độ đục của ao với lượng 15 - 20 kg/100 m2; nên cho tôm ăn vào lúc thời tiết mát mẻ, tuyệt đối không cho ăn khi trời mưa to hay nhiệt độ cao trên 32 độ C, chỉ cho tôm ăn khoảng 70 – 80% lượng thức ăn hằng ngày và tăng lượng thức ăn vào cữ ăn khi trời mát.. Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn thông qua kiểm tra sàng, hoặc lặn đáy, đánh giá tỷ lệ sống để ước lượng thức ăn chính xác, phù hợp, tránh tồn đọng gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Chúc bà con có một vụ nuôi tôm thắng lợi./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Thủy sản khác:

26/7/2021 - Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi
16/7/2021 - Nguyên nhân, tác hại và biện pháp xử lý phèn trong ao nuôi tôm
22/6/2021 - Chủ động ứng phó với mùa mưa bão trong nuôi trồng thuỷ sản năm 2021
14/5/2021 - QUẢN LÝ TỐT AO NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG NÓNG
2/3/2021 - Giới thiệu một số cơ sở cung ứng giống tôm thẻ chân trắng cho bà con tham khảo, lựa chọn năm 2021
16/7/2020 - ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC EM TRONG NUÔI TÔM
13/5/2020 - Một số khuyến cáo trong nuôi ngao khi thời tiết nắng nóng
6/5/2020 - Một số biện pháp chống nóng cho thủy sản
18/3/2020 - Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép
28/10/2019 - Một số biện pháp phòng, chống bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi nước lợ
4/7/2019 - Nuôi tôm 'công nghệ 234'
18/6/2019 - Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá theo hình thức "sông trong ao"
4/6/2019 - Tăng cường quản lý, kiểm soát loài tôm càng đỏ.
29/5/2019 - Kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm
6/5/2019 - Kinh nghiệm lựa chọn tôm giống chất lượng
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
Chủ động triển khai sản xuất hè thu
Hiệu quả mô hình lúa VietGap
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
Làm gì khi giá phân bón tăng cao
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
Đảm bảo nguồn nước trong giai đoạn lúa trổ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 246
Tất cả: 512,975
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com