>> HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG | TRỒNG TRỌT

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA VIETGAP TRÊN VÙNG CHUYỂN ĐỔI RUỘNG ĐẤT
Tin đăng ngày: 20/5/2021 - Xem: 3638

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp và Đề án sản xuất của huyện Can Lộc, thôn Hạ Vàng xã Vượng Lộc, vụ xuân năm 2021 đã được quy hoạch đưa vào vùng phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành các biên giới mềm giữa những thửa ruộng, tạo cánh đồng mẫu lớn, đồng nhất thực hiện một quy trình, một giống là điều kiện thuận lợi trong xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vụ Xuân năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, triển khai mô hình “Xây dựng, nhân rộng vùng lúa tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Vượng Lộc với quy mô 30ha, 75 hộ tham gia, sử dụng giống lúa LP5 được Công ty cổ phần Giống cây trồng Nam Định cung ứng. Trước đây, ai đã từng đi qua cánh đồng không bằng phẳng, ruộng cao, ruộng thấp, nhiều giống trên một xứ đồng, canh tác chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Từ khi được chuyển đổi phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn và xây dựng mô hình sản xuất lúa VietGAP, thông qua các đợt tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thực hành các hộ dân đã được trang bị những kiến thức cơ bản về những nguyên tắc hoạt động và yêu cầu trong sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký sản xuất, cách sử dụng thuốc BVTV an toàn và đạt hiệu quả, cơ sở khoa học liên quan đến kỹ thuật sản xuất và cách phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại, kỹ thuật bón phân theo chu kỳ sinh trưởng phát triển cây lúa. Trong quá trình triển khai thực hiện cán bộ kỹ thuật thường xuyên giám sát quy trình sản xuất, hướng dẫn cụ thể các hoạt động ngay trên đồng ruộng và tại hộ gia đình.

Ông Nguyễn Đình Trung –Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp thôn Hạ Vàng vui mừng cho biết: là người làm cán bộ nông nghiệp lăn lộn nhiều năm của THT vừa là thôn trưởng: từ trước tới nay ruộng manh mún nhỏ lẻ, trên một xứ đồng nhiều giống, canh tác chăm sóc gặp nhiều khó khăn, không theo một quy trình. Từ khi chuyển đổi phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, đưa quy trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP vào tôi thấy rằng: Đây là một chủ trương đúng đắn của nhà nước, giúp chúng tôi được cánh đồng bằng phẳng, bà con chăm sóc dễ dàng và đưa lại tăng năng suất, sản lượng và đặc biệt là kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao mà từ trước tới nay chúng tôi chưa từng có.

Anh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết thêm: Xây dựng mô hình sản xuất lúa VietGAP trên vùng đất chuyển đổi, Sau khi phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, đồng ruộng không chỉ gia tăng thêm về diện tích mà còn rất thuận lợi cho việc sản xuất, chăm bón, tưới tiêu, hệ thống cơ giới hóa …, bà con được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, để làm được như thế trước tiên phải có được tầm nhìn chiếc lược trong phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương, xây dựng được thương hiệu hàng hóa, làm được như thế người dân chúng ta phải thay đổi được tư duy, ý thức của người dân trong phương thức sản xuất mới biến thành được hành động tập thể”.

Đến với gia đình ông Lương Sỹ Nhung với một niềm vui phấn khởi: Những năm trước diện tích 12 sào bình quân được 250kg/sào nhưng năm nay được 300kg/sào chưa có khi nào cao như năm nay. Đây chính là sự vào cuộc rất quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch vùng phá bờ thửa, sự quản lý tốt đồng ruộng của các hộ. Trước khi vào vụ sản xuất chúng tôi đã được tập huấn, xây dựng một quy trình thực hành sản xuất theo VietGAP, hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký, sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe. Về công tác môi trường tất cả các hộ đã nâng cao ý thức bao, bì, vỏ chai thuốc BVTV đã được thu gom về nơi đúng quy định, việc súc rửa bình phun cũng đã tạo được thói quen trong việc bảo quản dụng cụ của gia đình, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

          Thành quả của ngày hôm nay, đó là sự quyết liệt vào cuộc của các cấp ủy chính quyền và điều kiện thuận lợi các yếu tố trong sản xuất nông nghiệp đã đưa lại một vụ mùa giành nhiều thắng lợi, từ khi lịch xuống giống và quá trình chăm sóc phòng trừ sâu bệnh đã được kiểm soát một số đối tượng gây hại như: Bọ trĩ, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn nên mức độ nhiễm thấp. Cùng với đó là ứng dung các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, tích tụ ruộng đất, áp dụng quy trình sản xuất lúa theo VietGAP. Đây chính là nền tảng xây dựng cánh đồng mẫu lớn để xây dựng vùng hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao và liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Năng suất bình quân giống lúa LP5 đạt 60 tạ/ha, toàn bộ sản phẩm đã được Công ty cổ phần Giống cây trồng Nam Định đặt hàng thu mua với giá lúa tươi tại ruộng 7.000đ/kg và toàn bộ bao bì đóng gói được Công ty hỗ trợ.

Khi người dân sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) sẽ ngăn ngừa và hạn chế được các mối nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học, vật lý, vi sinh vật gây hại. Qua đó tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái trên đồng ruộng.

Mô hình sản xuất lúa VietGAP tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc

Tại cuộc hội thảo đầu bờ, tổng kết đánh giá đã được các cấp, chính quyền địa phương đánh giá rất cao những kết quả đạt được và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho tổ hợp tác sản xuất lúa thôn Hạ Vàng. Thành công của mô hình là tiền đề để chính quyền địa phương và bà con tiếp tục tiến tới xây dựng vùng lúa sản xuất theo hướng hữu cơ trong những vụ tiếp theo. Để từ đó khẳng định giá trị sản phẩm lúa gạo đạt chất lượng của địa phương, tạo sức lan tỏa, là niềm vinh dự tạo động lực để bà con bước vào một vụ mùa mới./.

   Nguyễn Thị Lý

Nguồn:
Từ khóa:

Trồng Trọt khác:

19/6/2022 - Tọa đàm kỹ thuật thâm canh và quản lý sâu bệnh hại tổng hợp trên cây bưởi Phúc Trạch
26/8/2021 - Sản xuất đậu xanh thương phẩm trên đất bồi lắng sau mưa lũ tạo sinh kế cho người dân
31/5/2021 - Giống lạc L20 cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao trên đất bãi bồi ven sông
20/5/2021 - HIỆU QUẢ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA VIETGAP TRÊN VÙNG CHUYỂN ĐỔI RUỘNG ĐẤT
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chăm sóc cây ăn quả mùa nắng nóng
Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
Chủ động triển khai sản xuất hè thu
Hiệu quả mô hình lúa VietGap
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
Làm gì khi giá phân bón tăng cao
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 313
Tất cả: 541,498
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com