>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Hương Khê tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây trồng cạn
Tin đăng ngày: 1/7/2021 - Xem: 2925

Vụ Hè Thu năm 2021, huyện Hương Khê có kế hoạch sản xuất khoảng 2.340 ha cây trồng cạn, với các loại cây chủ yếu như: đậu, lạc, ngô, vừng, rau màu…Đến nay toàn huyện đã gieo trỉa được gần 60% diện tích. Thời gian này, dù vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch Covid- 19, nhưng bà con nông dân vẫn tập trung cao để đẩy nhanh tiến độ, khép kín diện tích.

Ngay sau khi thu hoạch xong lạc và ngô vụ xuân vào những ngày đầu tháng 6, bà con nông dân các xã huyện miền núi Hương Khê đã bắt tay vào làm đất, gieo trỉa các loại cây trồng cạn vụ Hè thu. Đáng chú ý các loại cây trồng cạn không chỉ được người dân tập trung phát triển trên diện tích chuyên canh mà còn tận dụng quỹ đất ruộng sau thu hoạch vụ xuân, để tối đa hóa diện tích.

Trên các cánh đồng của xã Hương Thủy, nhiều diện tích đậu, ngô đã bắt đầu lên xanh, bà con nông dân đang tập trung làm cỏ, vun xới để cây đảm bảo sinh trưởng tốt đồng thời một số diện tích cao cưỡng, bị hạn hán kéo dài nên đang được bà con làm đất gieo trỉa.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chị Phan Thị Hương (thôn 1, xã Hương Thủy, Hương Khê) đang tiến hành làm cỏ, chăm sóc số diện tích đậu xanh đã  được gieo trỉa trước đó. Chi Hương cho biết: Gia đình chị có 06 sào đất canh tác, chủ yếu là phát triển cây ngô, lạc, đậu xanh. Sau khi thu hoạch xong lạc vụ xuân, gia đình chị tập trung ngay vào làm đất để tiếp tục luân canh ngô và đậu vụ hè thu. Đến nay, toàn bộ diện tích cây trồng cạn của gia đình chị đã khép kín diện tích. Số diện tích ngô hè thu đã phát triển 7-8 lá, diện tích đậu đã bắt đầu lên xanh. Nhờ được luân canh thường xuyên các loại cây trồng nên đất đai được cải tạo, tơi xốp, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại.

             Upload

Chị Phan Thị Hương đang vun gốc để chuẩn bị bón thúc cho cây đậu xanh phát triển tốt.

Là địa phương có lợi thế trong sản xuất các loại cây trồng cạn vụ hè thu, năm nay, xã Hương Thủy không chỉ phát triển cây đậu, cây ngô mà còn tăng thêm diện tích sản xuất cây vừng đen. Theo ông Ngô Xuân Tân - Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê được biết, thời gian qua, xã  đã tìm hiểu thêm các giống mới để giúp bà con nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, trong đó có giống vừng được đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm trước và được đánh giá có hiệu quả kinh tế cao nên khuyến khích bà con tiếp tục mở rộng diện tích. Đến thời điểm này, nông dân Hương Thủy đã xuống giống được 50 ha ngô, 40 ha vừng, 35 ha đậu. Hiện bà con đang tranh thủ những ngày cuối của khung thời vụ để gieo trồng, phấn đấu đầu tháng 7 dương lịch sẽ phủ kín toàn bộ diện tích các loại cây trồng cạn Hè thu bảo đảm mục tiêu diện tích đề ra và chuyển trọng tâm sang chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Còn tại xã Lộc Yên (huyện Hương Khê), sản xuất hè thu thường gặp nhiều khó khăn, thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, vì vậy, việc chạy đua với thời vụ là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, để có một vụ hè thu ăn chắc.

 Bà Nguyễn Thị Bằng, Thôn Hưng Bình, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê cho biết: “Để tránh tình trạng ngập lụt vào cuối vụ nên sau khi thu hoạch lạc xuân xong, bà con chúng tôi làm đất ngay để kịp gieo trỉa đậu xanh. Vì thế đến nay, đậu đã phát triển đều và đẹp. Chúng tôi đang tập trung làm cỏ và phối hợp bón thúc cho cây đậu phát triển”.

Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ hè thu 2021, xã Lộc Yên đăng ký sản xuất trên diện tích 150 ha. Năm nay, có sự thuận lợi đó là sau lũ cuối năm 2020, người dân được hỗ trợ hạt giống, nên bước vào vụ hè thu với khí thế hết sức phấn khởi, tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất được đồng bộ hơn.  Đến thời điểm này, xã Lộc Yên đã  gieo trỉa được 55 ha đậu trên kế hoạch 80 ha và 45 ha ngô trên kế hoạch 70 ha. Toàn xã phấn đấu nữa đầu tháng 7 sẽ khép kín toàn bộ diện sản xuất cây trồng cạn theo kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch, vụ Hè thu này, huyện Hương Khê  sản xuất khoảng 2.340 ha cây trồng cạn với các loại cây chủ yếu như: đậu, lạc, ngô, vừng, rau màu…Đến nay toàn huyện đã gieo trỉa được gần 60% diện tích.

Ông Phan Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo tiến độ sản xuất, huyện Hương Khê đã ban hành nhiều chính sách để động viên và kích cầu bà con tham gia sản xuất như: Hỗ trợ giống, công làm đất , hỗ trợ kinh phí cho các tổ đội bảo vệ đồng ruộng để bà con chủ động, yên tâm hơn trong sản xuất. Đồng thời với đó, huyện Hương Khê đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Trung tâm Ứng dụng KHKT&bảo vệ cây trồng vật nuôi ban hành các văn bản và phân công cán bộ bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền các địa phương đôn đốc, động viên bà con nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất; kịp thời khắc phục và bổ cứu những hạn chế, khó khăn trong sản xuất; hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, giúp bà con sản xuất an toàn.

Thời gian này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân các địa phương ở Hương Khê đang tập trung ra đồng xuống giống khép kín diện tích, đảm bảo đúng thời vụ, nhằm tránh cao điểm hạn hán trong thời điểm sinh trưởng của cây cũng như mưa lũ vào cuối vụ và chăm sóc cây trồng phấn đấu cho một mùa vụ thắng thợi./.

Bài và ảnh: XH-NH

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

29/8/2022 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng các giải pháp nuôi tôm vụ Thu-Đông
30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
23/8/2021 - Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
17/8/2021 - Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
11/8/2021 - Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
11/8/2021 - Hành tăm Can Lộc vào vụ mới
8/7/2021 - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG THỜI ĐẠI 4.0
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 305
Tất cả: 562,621
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com