>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
Tin đăng ngày: 11/8/2021 - Xem: 2217

Nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm trên vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa, huyện Vũ Quang đang tập trung triển khai đợt cao điểm tiêm phòng văc xin định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin định kỳ trong tháng 8 này.

Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa với diễn biến thời tiết phức tạp, là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh có thể xảy ra, huyện Vũ Quang đã sớm chỉ đạo các địa phương thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm và đang ký số lượng, chủng loại vắc xin, xây dựng kế hoạch, thời gian để tiến hành tiêm phòng. Huyện chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi hướng dẫn kỹ thuật và cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng bệnh bảo đảm chất lượng, phân công cán bộ bám sát cơ sở, vừa hướng dẫn thú y viên trong công tác tiêm phòng vừa tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Cùng với đó, UBND huyện đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch tiêm phòng. Thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng xã, thôn và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc-xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong cũng như sau khi tiêm phòng.

Gia đình chị Hồ Thị Dung (thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang) có 9 con bò đang được nuôi nhốt. Trước đó, 2 con bò của gia đình chị đã bị bệnh Viêm da nổi cục, tuy nhiên, do được phát hiện sớm và gia đình chị đã chủ động phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, tập trung chăm sóc, thực hiện tiêm phòng vắc xin cho toàn bộ đàn bò. Bên cạnh đó, chị thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh để phòng, tránh và tuân thủ các biện pháp mà cán bộ thú y hướng dẫn hằng ngày. Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch nên hiện tại, 2 con bò bị nhiễm bệnh đã khỏe mạnh trở lại, toàn thân không còn vết bệnh viêm da nổi cục. Thời gian này, ngoài việc chăm sóc đàn bò theo đúng quy trình kỹ thuật, chị đã đăng ký tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng và tụ huyết trùng theo chủ trương tiêm phòng định kỳ của UBND xã đã thông báo, nhằm sớm giúp đàn bò đạt được miễn dịch, đủ khả năng chống chọi với bệnh tật trong thời gian tới.

Xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang có đàn gia súc khá lớn, với  1,426 con trâu bò. Trước đợt tiêm phòng mở rộng này thì xã đã tiêm phòng cho 1.025 con trâu, bò trên địa bàn xã. Nhờ thực hiện quyết liệt, kịp thời các giải pháp nên từ ngày 16/6 đến nay, trên địa bàn xã không xuất hiện thêm ổ dịch viêm da nổi cục nào. Để tiếp tục triển khai tiêm phòng định kỳ đạt hiệu quả cao, xã Đức Bồng đang chỉ đạo cán bộ thú y phối hợp với cán bộ thôn rà soát tổng đàn trong diện phải tiêm, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về tác dụng của việc tiêm phòng cũng như hoàn thành đợt tiêm phòng mở rộng trong thời gian sớm nhất.

Upload

Trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, huyện Vũ Quang chỉ đạo các cán bộ thú y viên đến từng hộ dân để thực hiện công tác tiêm phòng.

Tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, là địa bàn khá rộng, dân cư ở thưa thớt nê công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đã gặp không ít khó khăn. Theo ông Trần Cao Sơn - Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, được biết, riêng ở xã Đức Lĩnh, địa bàn rộng, các hộ dân ở rải rác các khu đồi nên để tiêm hết số lượng gia súc, gia cầm trên toàn xã sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, ngay từ đầu, xã đã tổ chức họp thông báo các thôn để phối hợp chặt chẽ và thông báo đến từng hộ chăn nuôi nhằm chủ động không chăn thả trâu bò giúp việc tiêm phòng thuận lợi, tránh đi lại nhiều lần. cùng với việc tiêm phòng trên đàn trâu bò thì đàn chó, gia cầm cũng được triển khai cùng một lúc, như vậy mới có thể hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Không chỉ ở xã Đức Bồng, xã Đức Lĩnh mà hầu hết tại các xã, thị trấn trên địa bàn Vũ Quang, cả chính quyền và người dân ngoài việc tích cực triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh  theo chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, thì công tác tiêm phòng định kỳ đang được chuẩn bị chu đáo. Một số việc ưu tiên đang được tập trung triển khai như: rà soát tổng đàn, chuẩn bị đầy đủ vắc xin để triển khai tiêm đồng loạt.

Theo đó, các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đối với từng loại gia súc, gia cầm trong đợt này đó là: Đối với đàn trâu, bò, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng; với đàn lợn, tiêm phòng bệnh dịch tả lợn, bệnh tụ huyết trùng; lợn nái, lợn đực giống tiêm phòng bệnh lở mồm long móng; đàn gà tiêm phòng bệnh Niu-cát-xơn, bệnh cúm gia cầm; đàn vịt, tiêm phòng bệnh dịch tả vịt, bệnh cúm gia cầm; đàn chó mèo, tiêm phòng bệnh dại.

Ông Nguyễn Trường Thọ - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũ Quang cho biết:  toàn huyện Vũ Quang hiện có hơn 13.000 con trâu, bò. Với kết quả tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục đạt tỷ lệ 104,24%, nên đến nay dịch bệnh nguy hiểm này đã được kiểm soát. Mặc dù vậy, các biện pháp phòng, chống dịch vẫn được huyện thực hiện nghiêm. Bên cạnh thường xuyên hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, định kỳ phun thuốc khử trùng, thuốc diệt côn trùng tại các khu vực chăn nuôi, hiện nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã bắt đầu đồng loạt tổ chức tiêm phòng dịch bệnh định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm và phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm trong tháng 8 này.

“Cùng với đó, huyện chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi  thường xuyên cử cán bộ xuống các địa phương để hướng dẫn, xử lý kịp thời những phát sinh vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm phòng, tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trong thời gian tới”. Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũ Quang Nguyễn Trường Thọ cho biết thêm./.

XH-NH

 

 

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

29/8/2022 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng các giải pháp nuôi tôm vụ Thu-Đông
30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
23/8/2021 - Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
17/8/2021 - Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
11/8/2021 - Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
11/8/2021 - Hành tăm Can Lộc vào vụ mới
8/7/2021 - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG THỜI ĐẠI 4.0
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 307
Tất cả: 562,623
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com