>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
Tin đăng ngày: 17/8/2021 - Xem: 2641

Hiện nay, cây lúa các địa phương trong tỉnh đang ở giai đoạn trổ bông. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng lúa cả vụ. Để bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng tốt, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tích cực chỉ đạo nông dân chủ động chăm sóc, theo dõi nhằm phát hiện sớm và phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại vào cuối vụ.

Upload

Lúa Hè thu tại Hà Tĩnh đã bước vào giai đoạn trổ bông đạt trên 80%

Vụ hè thu năm nay toàn tỉnh gieo cấy 43.797 ha lúa.  Đến thời điểm này, đã có gần 37.000 ha đang trong giai đoạn trổ chín, tập trung nhiều ở các huyện: Cẩm Xuyên (9.087 ha), Thạch Hà (7.100 ha), Kỳ Anh (3.600 ha),.... Diện tích lúa còn lại đa phần trong giai đoạn làm đòng đến trổ. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, nhờ có động lực lớn từ vụ Xuân trước đó là lúa được mùa, được giá nên sang vụ lúa Hè thu này, hầu hết bà con trong tỉnh đều quan tâm chăm sóc tốt từ khâu làm đất, xuống giống đến lúa giai đoạn hiện tại. Vì vậy, qua kết quả thăm đồng mới đây cho thấy, các ruộng lúa Hè thu đều sinh trưởng tốt, dịch hại tấn công ít. Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý, sử dụng các giống theo cơ cấu mà ngành nông nghiệp khuyến cáo nên tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng về sản lượng cũng như chất lượng lúa vụ Hè Thu này.

Tuy nhiên, thời điểm từ khi lúa làm đòng đến trổ và chín thì nước là yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Giai đoạn này, lúa trao đổi chất mạnh mẽ và cần lượng nước thường xuyên để đảm bảo các quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Nước nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến chiều hướng và cường độ trao đổi chất. Vì vậy nếu không đủ nước trong giai đoạn này nguy cơ mất mùa sẽ rất cao. Nên bà con phải chú ý cung cấp nước đầy đủ, kịp thời và luôn phải đảm bảo mực nước từ từ 5-7cm.

Để tránh tình trạng thiếu nước cục bộ, thời điểm này, các đơn vị thủy nông trên địa bàn Hà Tĩnh đang tập trung điều tiết nước hợp lý để tránh trình trạng thiếu nước cục bộ, ảnh hưởng đến quá trình lúa trổ bông. Ông Đặng Hòa Bình - Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết: Căn cứ  vào nhu cầu nguồn nước của từng vùng mà công ty đang tập trung điều tiết nước hợp lý. Theo đó, nguồn nước sẽ ưu tiên cho những vùng cuối kênh, vùng cao cưỡng và những diện tích lúa gieo cấy sau để giúp cây lúa phát triển tốt và trổ thoát theo đúng tiến độ. 

Bên cạnh nước tưới, giai đoạn lúa  trổ bông rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh và ảnh hưởng lớn đến năng suất cuối vụ. Thời gian này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp về tận cơ sở, cùng với nông dân thăm đồng, theo dõi sát diễn biến các đối tượng sâu bệnh gây hại để khuyến cáo các biện pháp phòng trừ kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Upload

Cán bộ kỹ thuật Chi cục BVTV tỉnh kiểm tra tình hình sâu bệnh trên lúa Hè Thu

Bà Trịnh Thị Giang, cán bộ phòng chuyên môn- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Qua kiểm tra, cho thấy, ngoài chuột phá hoại còn có bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, sâu cuốn lá nhỏ gây hại cục bộ với mật độ 5-7 con/m2, nơi cao  10-15 con/m2. Đáng chú ý, rầy các loại gây hại đang bắt đầu phát sinh lứa mới, mật độ trung bình 100-300 con/m2 và có sự xen gối lứa, phân bố rải rác trên địa bàn tỉnh. Do đó, bà con nông dân các địa phương cần hết sức chú ý đến việc thăm đồng, kịp thời phát hiện và chủ động các biện pháp phòng trừ ngay khi sâu bệnh mới phát sinh.

            Nhìn chung, lúa hè thu năm nay đang phát triển tốt. Nhưng giai đoạn này, bà con nông dân không nên chủ quan vì sẽ có nhiều yếu tố có thể tác động bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng toàn vụ. Vì vậy, người nông dân cần chủ động theo dõi và áp dụng các biện pháp chăm sóc thích hợp để có một vụ mùa thắng lợi./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

29/8/2022 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng các giải pháp nuôi tôm vụ Thu-Đông
30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
23/8/2021 - Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
17/8/2021 - Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
11/8/2021 - Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
11/8/2021 - Hành tăm Can Lộc vào vụ mới
8/7/2021 - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG THỜI ĐẠI 4.0
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 306
Tất cả: 562,622
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com