>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
Tin đăng ngày: 23/8/2021 - Xem: 3168

Bưởi Phúc Trạch từ lâu được biết đến là loài quả đặc sản huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh).  Hiện nay, bưởi Phúc Trạch đã vào chính vụ thu hoạch. Khắp huyện miền núi Hương Khê dịp này, từ làng trên đến xóm dưới đang ngập trong sắc vàng của mùa bưởi chín. Sau gần một chu kỳ sinh trưởng, bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu bước vào thời kỳ cho quả ngọt. Thời gian này, người dân và chính quyền đang tích cực triển khai các phương án tiêu thụ, vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch, vừa tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

Mặc dù thời tiết năm nay không được thuận lợi nhất là vào các thời kỳ sinh trưởng quan trọng của cây nhưng nhờ người dân tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật chăm sóc và quản lý tốt nên bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho quả to, đều và đẹp, năng suất cao, dự kiến đạt trên 21 nghìn tấn.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Hải ở thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có vườn bưởi gần 0,6 ha với 300 gốc bưởi, trong đó có 240 gốc đã cho thu hoạch. Ông Hải chia sẻ: “Năm nay, giai đoạn bưởi ra hoa đợt đầu thì có mưa nhiều nên công tác thụ phấn gặp khó khăn, đến giai đoạn nuôi quả non thì nắng nóng nhưng gia đình đã áp dụng đúng quy trình chăm sóc, thụ phấn bổ sung nhiều đợt, đặc biệt là nhờ đầu tư hệ thống tưới nước tự động để điều chỉnh lượng nước phù hợp qua từng thời kỳ sinh trưởng nên toàn bộ vườn bưởi phát triển tốt, cho quả đều, năng suất, sản lượng không hề giảm so với năm trước và chất lượng quả ngon hơn”.

Được biết, Hương Trạch là một trong những xã nằm trong vùng thủ phủ bưởi Phúc Trạch của huyện Hương Khê với tổng diện tích trồng bưởi 450 ha, trong đó có 320 ha đang cho quả. Sau một thời gian chăm sóc với nhiều thấp thỏm, lo âu do sâu bệnh, hạn hán thì đến nay, mọi lo lắng đã được xua tan khi bưởi cho năng suất cao, chất lượng quả ngon hơn. Dự kiến vụ bưởi năm nay sản lượng toàn xã ước đạt 4.800 tấn.

Upload

Bưởi Phúc Trạch năm nay cho quả đẹp, chất lượng quả ngon và năng suất cao.

Đối với vườn bưởi Phúc Trạch của gia đình bà Trần Thị Kim Thoa, thôn 7 xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, mặc dù đã đến thời điểm đã cho thu hoạch quả nhưng cây nào cây nấy nhìn vẫn đầy sức sống. Vừa cắt bưởi quả cho khách hàng bà Thoa vừa tâm sự: “Nhà có 100 gốc bưởi, năm nay, dự kiến cho trên 5000 quả. Cũng nhờ mấy năm được cán bộ kỹ thuật về tập huấn, cầm tay chỉ việc nên bưởi được chăm sóc đúng quy trình, cho quả nhiều mà cây bưởi vẫn xanh tốt, chất lượng quả ngon. Hiện nay, đã có thương lái đến đặt hàng 1000 quả với giá bán bình quân 20 - 25 nghìn đồng/quả”.

Theo bà Phạm Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, toàn xã Phúc Trạch có diện tích trồng bưởi 260 ha, trong đó có 110 ha đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, dự kiến năng suất bưởi toàn xã đạt 2500 tấn. 

Nhờ áp dụng KHKT, bưởi Phúc Trạch được mùa

Bưởi Phúc Trạch năm nay đánh giá là được mùa. Theo thống kê, toàn huyện Hương Khê hiện có 1.700 ha bưởi Phúc Trạch đã cho thu hoạch, năng suất trung bình 12 tấn/ha, tương đương với sản lượng bình quân hơn 12.000 tấn. Nhiều vùng bưởi cho quả đồng đều, ngọt đậm hơn, năng suất tăng từ 5-10%.

Tuy nhiên, khó khăn chung của người dân trồng bưởi huyện Hương Khê chính là việc tiêu thụ bưởi Phúc Trạch trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu như các năm trước, bắt đầu từ cuối tháng 7 đầu tháng 8 (dương lịch), khi bưởi còn xanh, thương lái đã đặt hàng, đặt cọc thu mua theo từng vườn hộ với số lượng lớn và được phân phối theo phương thức truyền thống qua hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh, các chợ đầu mối, qua các doanh nghiệp đầu mối thu mua, các chuỗi cửa hàng nông sản… thì năm nay lại rất ít. Đặc biệt một số thị trường tiêu thụ lớn của bưởi Phúc Trạch như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đang thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg đã ảnh hưởng lớn đến sức tiêu thụ. Để đồng hành cùng người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND Huyện Hương Khê nỗ lực đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số đối với cây bưởi Phúc Trạch, tạo điều kiện cho người dân tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, HTX đi đến các địa phương khác để tiêu thụ bưởi theo quy định.

Upload

Giao diện trang diện tử số hóa quy trình sản xuất, quản lý, quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ: https://buoiphuctrach.gov.vn.

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết:  Huyện Hương Khê hiện đang kêu gọi, khuyến khích các đầu mối truyền thống thu mua bưởi cho bà con, đồng thời đánh giá đúng sản lượng, chất lượng, dự báo sát các tình huống về tình hình tiêu thụ bưởi năm nay; kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là chủ động cho các tình huống thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh trong mùa thu hoạch. Đồng thời, kết nối sớm với các Sàn thương mại điện tử thông qua sự hỗ trợ của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), chủ động lượng hàng, chất lượng tốt giúp trái bưởi Phúc Trạch tiếp cận phương thức phân phối hiện đại trong thời gian sớm nhất.

“Hiện nay, có160 doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh bưởi ở huyện Hương Khê; đã có 1.003ha bưởi của  2764 hộ đã được số hóa để chuẩn bị ra mắt sàn giao dịch điện tử, gắn với xúc tiến thương mại cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Phan Kỳ cho biết thêm.

Không chỉ là trong bối cảnh dịch bệnh mà về lâu dài việc thực hiện chuyển đổi số, phát huy lợi thể công nghệ thông tin, sàn giao dịch thương mại điện tử để bán hàng và hướng đến xuất khẩu là xu hướng tất yếu để người trồng bưởi ở huyện Hương Khê giải bài toán về tiêu thụ sản phẩm của mình. Và việc làm này cần được thực hiện mạnh mẽ hơn và phải có sự đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn của ngành chuyên môn./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

11/5/2023 - Nông dân Hà Tĩnh khẩn trương thu hoạch sớm nhiều diện tích lúa xuân
20/2/2023 - Bổ cứu sản xuất vụ xuân 2023
20/2/2023 - Các công ty thủy lợi đồng loạt mở nước tưới dưỡng lúa xuân
20/2/2023 - Nông dân Hà Tĩnh tích cực xuống đồng gieo trỉa lạc xuân
30/12/2022 - Thực hiện khung lịch thời vụ thả giống nuôi trồng thủy sản năm 2023
29/8/2022 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng các giải pháp nuôi tôm vụ Thu-Đông
30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
Hướng sản xuất mới từ nông nghiệp hữu cơ
Chăm sóc cây màu vụ xuân
Chăm sóc lúa xuân giai đoạn đẻ nhánh
Tập trung gieo cấy và chăm sóc trà xuân muộn
 
  VĂN BẢN MỚI  
Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 676
Tất cả: 694,386
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com