>> HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG | CHĂN NUÔI

Phát huy hiệu quả mô hình “sản xuất con giống gia cầm tại chỗ”
Tin đăng ngày: 7/10/2021 - Xem: 3233

Được triển khai từ năm 2019, đến nay, dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ” do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) hỗ trợ thực hiện tại các xã Thạch Hải, Thạch Văn (huyện Thạch Hà) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp bà con chủ động giống gia cầm chất lượng, mở hướng phát triển chăn nuôi tại địa phương.

Upload

Đàn gà sinh sản bố mẹ được chăm sóc, sinh trưởng tốt.

Năm 2019, dự án được thực hiện tại xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà) với quy mô 2.000 gà bố mẹ  giống LV. Qua kết quả đạt được ngoài mong đợi, gà bố mẹ phát triển tốt, cho tỷ lệ đẻ cao trên 75%  và số trứng được thu gom cho ấp nở đạt kết quả cao đã phần nào giải quyết được việc chủ động cung cấp con giống tại địa phương.

Để phát huy hiệu quả của mô hình, năm 2020, dự án được tiếp tục triển khai tại xã Thạch Văn, là địa phương phát triển chăn nuôi, kinh doanh gia cầm lớn nhất huyện Thạch Hà. Hằng năm, toàn xã có 230 hộ chăn nuôi gia cầm với trên 90.000 con. Tuy nhiên, chăn nuôi gà trên địa bàn xã còn có nhiều hạn chế do gà giống sinh sản chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. Gà giống ở đây chủ yếu được ấp nở theo phương thức tự nhiên nên số lượng ít, độ đồng đều thấp; hoặc được thu mua, vận chuyển từ nhiều nơi về nên nguy cơ bị dịch bệnh và đưa nguồn bệnh từ ngoài vào là rất cao. Do đó, việc triển khai thực hiện mô hình sản xuất giống gà tại chỗ để cung cấp cho người chăn nuôi gà địa phương được đánh giá là thiết thực và được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Mô hình được triển khai với quy mô 200 con/hộ, có 10 hộ tham gia và được hỗ trợ giống với một phần thức ăn theo quy định, gà giống 1 ngày tuổi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Trong thời gian thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh. Kết quả, đàn gà của mô hình tỷ lệ sống đạt cao, gà sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ đẻ trứng trung bình đạt trên 53% - 58%, tỷ lệ phôi đạt trên 95%.

Khi đàn gà bố mẹ bước vào giai đoạn sinh sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương bàn giao 1 máy ấp nở, với công suất máy ấp 5.000 trứng 1 mẻ và máy nở công suất 500 trứng 1 mẻ, máy phát điện, cùng phụ kiện để đảm bảo hộ gia đình ấp nở đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra cho các hộ tham gia mô hình  và được đặt tại HTX thôn Tân Văn, xã Thạch Văn. Đồng thời, Trung tâm đã cử cán bộ chỉ đạo thường xuyên bám sát để hướng dẫn cho các hộ thực hiện kỹ thuật lựa chọn trứng, ghi chép và quản lý quá trình ấp nở con giống.

Đến nay,  mô hình đã sản xuất được trên 72.000 con gà gống thương phẩm 1 ngày tuổi đạt chất lượng cao để cung cấp cho bà con nông dân trong vùng thực hiện dự án và các địa phương lân cận.

Upload

Có máy ấp nở, người chăn nuôi thuận lợi hơn trong sản xuất con giống

Chị Nguyễn Thị Phượng, thôn Tân Văn, xã Thạch Văn là một trong những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi gà nhiều năm và là giám đốc HTX chăn nuôi thôn Tân Văn, thành viên tham gia dự án. Theo chị Phượng, nhờ tham gia dự án, đặc biệt, từ khi lắp đặt hệ thống lò ấp, chị đã chủ động được nguồn con giống để cung cấp cho người nuôi với giá bán từ 8.000-9.000 đồng/con. Lò ấp của chị còn là nơi được các hộ chăn nuôi gà xung quanh gửi trứng tới ấp với giá công ấp là 1.000 đồng/quả.

Lứa ấp nào, chị Phượng cũng chú trọng các khâu kỹ thuật bài bản, như phải xếp khay riêng, đánh số, ghi tên chủ của trứng và ghi chép sổ sách cẩn thận. Nhờ đó, chất lượng gà giống sản xuất được bảo đảm, không chỉ các hộ tham gia mô hình mà còn có khách hàng nhiều nơi từ các địa phương khác tìm đến mua con giống.

Với những kết quả đạt được đã mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Thạch Văn và một số xã lân cận trong phát triển vùng chăn nuôi gia cầm tập trung, là tiền đề quan trọng góp phần nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ cho các cơ sở sản xuất con giống, tiến tới cung cấp con giống gia cầm chất lượng cao tại địa phương./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Chăn nuôi khác:

1/8/2022 - Vịt biển, thêm cơ hội lựa chọn vật nuôi cho người dân vùng bãi ngang ven biển Hà Tĩnh
7/10/2021 - Phát huy hiệu quả mô hình “sản xuất con giống gia cầm tại chỗ”
7/10/2021 - Chủ động sản xuất con giống gia cầm tại chỗ
19/4/2021 - Tiêm Phòng vắc xin biện pháp ngăn chăn dịch viêm da nổi cục
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 365
Tất cả: 562,681
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com