>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Người cán bộ nông nghiệp gương mẫu
Tin đăng ngày: 11/10/2021 - Xem: 806

Anh Phan Đình Thắng là một cán bộ của Trung tâm ứng dụng và chuyển giao KHCN giống cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, người luôn là tấm gương tiên phong công tác và phong trào làm kinh tế nông nghiệp của huyện Can Lộc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông anh Phan Đình Thắng thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Tuy nhiên, không giống như bao người học để thoát li lên thành phố, mà anh lựa chọn con đường học để gỡ khó cho nông dân. Năm 2006, anh tốt nghiệp Khoa Khuyến nông, trường Đại học Nông Lâm Huế và được tiếp nhận vào Trung tâm ứng dụng và chuyển giao KHCN giống cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc. Từ đó đến nay anh luôn là tấm gương tiên phong công tác và phong trào làm kinh tế nông nghiệp của huyện Can Lộc.

Anh chia sẻ, sau khi được tiếp nhận vào Trung tâm, quá trình hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong sản xuất đã cuốn anh vào niềm đam mê làm kinh tế nông nghiệp và yêu nghề hơn. Anh nhận thấy, cán bộ muốn nói để dân nghe, hướng dẫn người dân làm giàu đúng hướng thì phải có kiến thức thực tế. Vì vậy, anh bắt tay vào xây dựng các mô hình kinh tế vừa là để tăng nguồn thu nhập vừa để học tập kinh nghiệm, trau dồi năng lực công tác. Năm 2009, để nâng cao trình độ lý luận, thực tiễn anh tiếp tục học lên cao học. Vừa làm, vừa học, học ở trường học, học từ đồng nghiệp, học từ ruộng vườn và từ bà con nông dân, anh đã tích cóp nhiều kiến thức đủ để nói dân nghe và làm theo.

Năm 2010, khi Chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai, nhiều mô hình chăn nuôi được xây dựng, môi trường chăn nuôi và sinh hoạt được quan tâm chú trọng. Để góp phần thành công của chương trình và bảo vệ môi trường trong sạch cho vùng quê, anh đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác (THT) Môi trường xanh với 4 thành viên để sản xuất men vi sinh xứ lý nước và rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi. Sản phẩm đã được bà con đón nhận và tin dùng. Dưới sự dìu dắt của anh, đến nay, THT đã chuyển đổi và thành lập HTX với 7 thành viên có mức thu nhập ổn định từ 20-30 triệu đồng/người/năm.

Khi sản xuất nông nghiệp không mang lại nhiều giá trị, người dân bắt đầu bỏ ruộng, chính sách hỗ trợ cho thuê đất sản xuất kém hiệu quả và tích tụ ruộng đất được ban hành, anh đã mạnh dạn thuê 2 ha tại vùng Trà Sơn, Can Lộc để làm trang trại. Sau khi cải tạo và quy hoạch, anh bắt tay vào trồng cây ăn quả (cam, thanh long, ổi, mít, dưa hấu, dưa lê…), xây dựng chuồng trại chăn nuôi (lợn, bò…). Bên cạnh đó, anh thuê 30 sào đất của các hộ dân và Trung tâm ứng dụng để thâm canh lúa. Với năng lực và trình độ sẵn có anh nhanh chóng tiếp cận giống mới, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nên mô hình nào cũng cho kết quả cao. Hiện anh đang tiếp tục làm hồ sơ thuê lại 200 sào đất lúa của xã Thiên Lộc để sản xuất cánh đồng mẫu. Từ lao động đã thôi thúc sự sáng tạo trong anh và anh đã sáng chế thành công chiếc máy phun thuốc trừ sâu với công suất 3 phút/sào. Hiện chiếc máy đã được anh chuyển lại cho người bạn để đi phun thuốc thuê quanh vùng.

Nhanh chóng tiếp cận các chính sách, bắt kịp xu thế phát triển là yếu tố quan trọng để làm kinh tế. Năm 2019, anh tiếp tục thành công với mô hình sản xuất trong nhà lưới. Nhờ ứng dụng công nghệ cao, các tác động của môi trường, dịch bệnh được kiểm soát tốt và quá trình chăm sóc được thực hiện đúng quy trình nên năng suất đạt cao, ổn định. Với diện tích 1.200m2, mỗi năm, anh sản xuất 2 vụ dưa lưới vào mùa nắng và 1 đến 2 vụ dưa chuột vào mùa lạnh đã mang lại nguồn thu nhập ước tính đạt trên 250 triệu đồng/năm.

Upload

Anh Phan Đình Thắng luôn đồng hành cùng bà con trong sản xuất nông nghiệp

 

Khi sản xuất có hiệu quả thì vấn đề tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, đó là thực trạng chung của nông sản. Trăn trở, suy nghĩ, cuối cùng anh quyết định mở Cửa hàng hoa quả Luận Thắng nhằm tiêu thụ sản phẩm của gia đình, hỗ trợ cùng bà con và hơn hết là quảng bá thương hiệu sản phẩm nông sản của huyện Can Lộc.

“Dám nghĩ, dám làm và luôn đi đầu trong các phong trào, đó là anh. Không những đi đầu trong ứng dụng KHCN phát triển kinh tế gia đình mà trong công tác anh là người tâm huyết, luôn sát sánh cùng bà con gỡ những nút thắt xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế điển hình trên địa bàn huyện”. Đó là nhận xét của chị Võ Thị Loan - Giám đốc HTX Loan Việt, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, một điển hình kinh tế của huyện, là một trong những người được anh hỗ trợ, đồng hành trong xây dựng và phát triển mô hình kinh tế.

Khi được hỏi: “Hiện nay, một số các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học lựa chọn con đường về quê lập nghiệp bằng các mô hình kinh tế nông nghiệp, anh có lời khuyên gì cho họ?”. Anh trả lời: “Đó là những ý tưởng đáng trân trọng. Tuy nhiên thành công từ nông nghiệp không dễ vì nó chịu nhiều tác động khách quan, khó lường và khó kiểm soát. Vì vậy, khi mới ra trường, các em nên vào làm việc tại các công ty về lĩnh vực nông nghiệp một thời gian để có kinh nghiệm hoặc nếu về làm ngay thì phải đầu tư từ từ. Đồng thời, phải hạch toán kinh tế làm sao kiểm soát, khống chế nguồn chi ở mức tối thiểu mới đảm bảo được sản xuất, kinh doanh luôn có lợi nhuận. Muốn phát triển bền vững thì sản xuất phải lấy chất lượng làm đầu, kinh doanh lấy chữ tín làm trọng. Và quan trọng là không nản chí khi thất bại. Hiện nay, doanh thu của gia đình anh đạt trên 1 tỷ đồng/năm, tuy nhiên có được thành công đó, anh cũng đã trải qua những lần thất bại, nếm nhiều trái đắng, có khi mất hơn 200 triệu đồng đầu tư mà không có một đồng thu nhập nào.”

 Trao đổi cùng Giám đốc Trung tâm Ứng dụng chuyển giao KHKT giống cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc - anh Phan Xuân Phượng đã dành cho anh Thắng những lời khen hết mực: “Anh Phan Đình Thắng là một cán bộ, đảng viên có tầm nhìn, bắt nhịp được xu thế phát triển, nói đi đôi với làm, nói được làm được, tiên phong trong công việc, biết vận dụng lý thuyết vào thực tiễn để tạo uy tín nghề nghiệp, hỗ trợ tích cực cho bà con phát triển kinh tế từ nông nghiệp. Anh là tấm gương sáng cho nhiều cán bộ học tập, noi theo ”.

Kim Thịnh

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

23/11/2021 - Nỗ lực kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi
17/11/2021 - Người tìm đường xuất ngoại cho bánh đa vừng
15/11/2021 - Hiệu quả trồng cam hữu cơ vùng gò đồi
8/11/2021 - Hiệu quả nuôi bò chất lượng cao 3B
28/10/2021 - Giám sát hành trình tàu cá bằng cách nào?
27/10/2021 - Thúc đẩy sản xuất vụ đông
27/10/2021 - Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
27/10/2021 - Sản xuất cam VietGAP
12/10/2021 - Hiệu quả mô hình trồng cây lạc dại và cỏ chịu hạn
11/10/2021 - Người cán bộ nông nghiệp gương mẫu
11/10/2021 - Ước mơ lập nghiệp tại quê nhà
11/10/2021 - Bảo tồn và phát triển làng nghề
27/9/2021 - Hiệu quả trồng dưa lưới trong nhà màng
17/9/2021 - Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa chuyển đổi
9/9/2021 - Triển vọng nuôi cá Diêu Hồng trong lòng hộ Ngàn Trươi
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Đồng hành với Nhà nông: Trồng rừng bằng keo lai nuôi cấy mô
Nỗ lực kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi
Đồng hành với nhà nông:Phòng tránh dịch tả lợn châu Phi
Hiệu quả trồng cam hữu cơ vùng gò đồi
Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
Đồng hành với nhà nông: Giúp cây bưởi Phúc Trạch phục hồi sau thu hoạch
Hiệu quả nuôi bò chất lượng cao 3B
Giám sát hành trình tàu cá bằng cách nào?
Thúc đẩy sản xuất vụ đông
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2022

Ban hành Quy chế quản lý chương trình, dự án Khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 2,814
Tất cả: 396,805
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com