>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
Tin đăng ngày: 14/2/2022 - Xem: 1699

Vụ lúa xuân năm nay khởi đầu với điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên đã giúp cây lúa phát triển tốt. Thời điểm này, lúa xuân đã bén rễ, lên xanh, chuyển sang giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên, hiện thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn âm u, ẩm ướt, thỉnh thoảng có mưa nên sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh địch hại phát sinh. Điều này đòi hỏi bà con bên cạnh việc tập trung tỉa dặm, điều chỉnh mực nước, thì phải quan tâm phòng trừ nạn chuột và ốc bươu vàng phá hoại. Cùng với đó là phải sớm phát hiện và có biện pháp phòng tránh các loại sâu bệnh để đảm bảo vụ sản xuất thắng lợi.

Những ngày sau Tết, trên cánh đồng lúa ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, nhiều nông dân đã hối hả ra đồng tỉa dặm, làm cỏ, điều chỉnh mực nước cho lúa xuân phát triển tốt.

Upload

Bà con nông dân các địa phương tập trung tỉa giặm chăm sóc lúa xuân

Gia đình ông Đậu Khắc Sửu xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà có hơn 6 sào lúa được gieo thẳng từ trước tết. Anh Sửu chia sẽ: Khác với năm ngoái, nếu vào thời gian này lúa còn xấu chưa phải tỉa dặm thì năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển nhanh, nếu không tranh thủ tỉa dặm ngay thì không kịp cho lúa đẻ nhánh để đảm bảo mật độ phù hợp cho lúa phát triển tốt và có thể dễ bị sâu bệnh tấn công gây hại. Vì thế, những ngày này, gia đình tập trung nhân lực xuống đồng để chăm sóc lúa với hi vọng có một mùa vụ thắng lợi.

Tương tự, vụ xuân này, gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà gieo hơn 2 sào lúa. Hiện bà đã hoàn thành việc dặm tỉa và ngoài việc đắp bờ giữ nước thì bà cũng đã tập trung kiểm tra tình hình dịch hại để đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả.  Bà Lý cho biết: Hiện trên ruộng lúa của bà, ốc bươu vàng  xuất hiện khá nhiều, những ổ ốc lớn bà bắt thủ công để tiêu hủy nhưng đối với ốc nhỏ và các ổ trứng khá nhiều nên bà phải dùng thuốc phun trừ để giúp lúa phát triển tốt.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, trong vụ xuân 2022, ngoài điều kiện thời tiết khá thuận lợi thì các địa phương cơ bản tuân thủ lịch thời vụ và cơ cấu giống của tỉnh nên lúa sinh trưởng đồng đều, phát triển tốt. Đến nay, lúa vụ xuân 2022 toàn tỉnh đã gieo cấy 59.570 ha, đạt tỉ lệ 100% . Hiện các địa phương đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa giai đoạn đẻ nhánh.

Tuy nhiên, sau đợt rét vừa qua, nhiều diện tích lúa có hiện tượng bó rễ, đẻ nhánh kém, cỏ mọc nhiều, nếu không làm cỏ sục bùn, cỏ sẽ tranh chấp dinh dưỡng từ ruộng lúa, làm cho lúa còi cọc, đẻ nhánh kém nên bà con cần tỉa dặm và làm cỏ sục bùn để giúp ruộng lúa thông thoáng, giúp rễ phát triển nhanh và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Upload

Bà con cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu, bệnh gây hại

Ông Nguyễn Trí Hà – Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh cho biết: “Trong thời kỳ lúa đẻ nhánh, bà con cần lưu ý đến bệnh nghẹt rễ, bệnh vàng lá, bệnh đạo ôn. Ngoài ra còn phải chú ý phòng trừ một số đối tượng gây hại như ốc bươu vàng, chuột. Riêng ốc bươu vàng có thể gây hại trên hầu hết các chân đất, nhất là ở vùng sâu trũng. Đối với ốc to, bà con nên dùng tay bắt thủ công, hoặc phun thuốc diệt trừ trứng”.

“Với tình hình thời tiết hiện vẫn tiếp tục âm u, ẩm ướt, rất dễ phát sinh sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn lá. Vì thế, bà con cần tập trung tỉa dặm nhanh, không để mật độ quá dày trên đồng ruộng, ảnh hưởng đến sự chủ động trong phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, phải tiến hành vây bắt chuột, khoanh nilon xung quanh thành ruộng để bảo vệ lúa non khỏi chuột cắn phá. Các địa phương cần bám sát đồng ruộng, chỉ đạo cùng bà con nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh mới phát sinh, phát hiện sớm mọi loại sâu, bệnh. Sự phát hiện và ngăn chặn sâu bệnh, địch hại kịp thời trong giai đoạn này sẽ góp phần quan trọng quyết định đến hiệu quả về năng suất chất lượng lúa của toàn vụ”. Ông Nguyễn Trí Hà cho biết thêm./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

29/8/2022 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng các giải pháp nuôi tôm vụ Thu-Đông
30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
23/8/2021 - Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
17/8/2021 - Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
11/8/2021 - Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
11/8/2021 - Hành tăm Can Lộc vào vụ mới
8/7/2021 - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG THỜI ĐẠI 4.0
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Khôi phục sản xuất sau lũ
Nuôi nhốt, giải pháp mới trong phát triển dê lai
Nuôi cá Diêu hồng theo tiêu chuẩn VietGap
Kỳ Anh tập trung thu hoạch chè chính vụ
Nuôi trồng thủy sản ứng phó với mưa lũ
Chủ động triển khai vụ tôm thu đông
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 334
Tất cả: 603,489
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com