>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | NÔNG NGHIỆP - NÔNG THÔN

Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
Tin đăng ngày: 14/2/2022 - Xem: 1365

Hưởng ứng phong trào tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, trong dịp đầu xuân mới Nhâm Dần năm nay, các địa phương đơn vị trong tỉnh phấn đấu trồng gần 1 triệu cây xanh. Theo kế hoạch, từ ngày 6/2, tức ngày mùng 6 Tết, các địa phương đơn vị đã đồng loạt tổ chức ra quân trồng cây, đồng thời lồng ghép phong trào tết trồng cây với việc trồng rừng tập trung, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

“Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, lời kêu gọi của Chủ tịch Hòi Chí Minh năm xưa đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi có kế hoạch triển khai tết trồng cây đầu xuân năm 2022, các địa phương đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các phương án  triển khai.

Upload

Điểm trồng cây xanh  tại phường Hồng Hà –Thị xã Hồng Lĩnh

Tại  thị xã Hồng Lĩnh, vào sáng ngày 6-2, không khí ra quân tết trồng cây của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân rất sôi nổi. Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo cấp ủy chính quyền và người dân thị xã Hồng Lĩnh đã nô nức phấn khởi tham gia tết trồng cây, người đào hố, người trộn đất, người cố định cây để cây được để bảo vệ. Chỉ trong buổi sáng, hàng trăm cây xà cừ đã được trồng ngay ngắn trên các trục đường chính của thị xã.

Để triển khai hiệu quả tết trồng cây xuân Nhâm Dần năm 2022, UBND Thị xã Hồng Lĩnh đã yêu cầu các tổ dân phố, các tổ hội xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, chỉ đạo các cấp, các ngành và động viên nhân dân tích cực tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây xanh. Theo kế hoạch, trong dịp này, Thị xã Hồng Lĩnh sẽ trồng 600 cây cây xanh, trong khuôn viên cơ quan, công sở, trường học, khu dân cư, khu công nghiệp, vùng chăn nuôi tập trung và các tuyến đường giao thông nội thôn, nội thị.

Không chỉ tại Thị xã Hồng Lĩnh mà nhiều địa phương trong tỉnh như: Thạch Hà, Hương Sơn, Nghi Xuân, Thành Phố Hà Tĩnh,…. cũng đã phát động rộng rãi phong trào tết trồng cây và gắn với việc ra quân xây dựng NTM. Theo kế hoạch, năm 2022 huyện Thạch Hà phấn đấu trồng trên 15.000 cây xanh tại các địa phương, với các loại cây bóng mát như Xoài, Bằng Lăng, Ban, Sấu…; huyện Hương Sơn sẽ trồng 965.000 cây xanh, trong đó 792.000 cây lâm nghiệp và 173.000 cây phân tán (cây cảnh, bóng mát, ăn quả các loại); còn huyện Nghi Xuân sẽ trồng mới 21.800 cây lâm nghiệp, cây xanh bóng mát tại 17 xã, thị trấn ngay dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay,…

Tích cực hưởng ứng tết trồng cây nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid- 19, vì vậy, các địa phương đã kịp thời điều chỉnh số lượng thành viên tham gia, đồng thời bố trí cho từng tổ dân phố, từng cụm điểm trồng riêng lẻ theo vùng và trồng theo cách cuốn chiếu để sớm hoàn thành khối lượng nhưng không dẫn đến tình trạng tụ tập quá đông trên cùng một địa bàn khu vực.

Upload

Các cây xanh được bảo vệ chắc chắn sau khi trồng

Có thể thấy cứ mỗi độ tết đến xuân về, các ngành, các địa phương, đơn vị,cơ quan, đoàn thể và nhân dân cả nước lại tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây, đưa phong trào “Tết trồng cây” ngày càng lan tỏa sâu rộng, qua đó không chỉ duy trì nét đẹp truyền thống của dân tộc trong những ngày đầu xuân, mà còn mang lại hiệu quả hết sức cụ thể. Việc tổ chức “Tết trồng cây” đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tíchcực tham gia. Trong quá trình tổ chức, phải kiểm tra, quản lý chặt chẽ chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây trồng phù hợp, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt và tăng tỷ lệ sử dụng giống mô hom.

Cùng với trồng cây phân tán đầu xuân, thì trồng rừng được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa chiến lược, góp phần bổ sung, làm giàu thêm các diện tích rừng hiện có trên địa bàn, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một phức tạp, cực đoan, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Việc trồng rừng sẽ trực tiếp bổ sung những diện tích rừng bị mất do quá trình triển khai các dự án kinh tế, do cháy rừng hay do hoạt động phá rừng trái phép. Do vậy, vượt lên ý nghĩa thuần túy, tết trồng cây còn là thông điệp được gửi tới cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh.

Trao đổi với ông Trần Văn Thông- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, được biết: Theo kế hoạch: năm 2022 toàn tỉnh trồng gần 1 triệu cây phân tán, trồng 6.000 ha rừng tập trung. Để Tết trồng cây nói riêng và kế hoạch trồng rừng 2022 nói chung đạt kết quả cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, trồng rừng; lựa chọn loài cây trồng phù hợp cho từng địa điểm; tiêu chuẩn cây trồng đạt chất lượng tốt, có giá trị nhiều mặt. Tổ chức tốt việc trồng, chăm sóc gắn với quản lý bảo vệ, theo hướng phân công trách nhiệm quản lý cụ thể cho tổ chức cá nhân hưởng lợi, để đảm bảo cây trồng phát triển tốt.

Ngoài tổ chức tốt phong trào tết trồng cây, thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong bảo vệ và phát triển rừng cũng được các địa phương đơn vị xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Tất cả không ngoài nỗ lực phát triển nhanh diện tích rừng trồng và các diện tích cây phân tán, làm đẹp cảnh quan, giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường bền vững./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Nông nghiệp - Nông thôn khác:

30/5/2022 - Tập trung làm đất xuống giống sản xuất vụ Hè thu 2022
12/5/2022 - Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới tại Hà Tĩnh
12/3/2022 - Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân
14/2/2022 - Hà Tĩnh: Gần 1 triệu cây xanh được trồng trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 trồng
14/2/2022 - Hà Tĩnh tập trung chăm sóc lúa xuân sau Tết
11/1/2022 - Chủ động ứng phó vụ xuân lạnh trong sản xuất lúa xuân 2022
14/11/2021 - Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
5/10/2021 - Chủ động sản xuất cây rau giống vụ đông
30/8/2021 - Hà Tĩnh với những giải pháp hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa Hè thu trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19
23/8/2021 - Cây đặc sản ở Hương Khê bước vào vụ thu hoạch
17/8/2021 - Chăm sóc lúa thời kỳ trổ bông
11/8/2021 - Vũ Quang tập trung tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm
11/8/2021 - Hành tăm Can Lộc vào vụ mới
8/7/2021 - NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TRONG THỜI ĐẠI 4.0
1/7/2021 - Hương Khê tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất cây trồng cạn
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
Chủ động triển khai sản xuất hè thu
Hiệu quả mô hình lúa VietGap
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
Làm gì khi giá phân bón tăng cao
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
Đảm bảo nguồn nước trong giai đoạn lúa trổ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 195
Tất cả: 512,924
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com