>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Người Giám đốc trẻ tâm huyết với nền nông nghiệp hữu cơ
Tin đăng ngày: 4/4/2022 - Xem: 1875

Đối với ngành nông nghiệp, để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững thì xu hướng tất yếu là sản xuất nền nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường. Để tạo ra các sản phẩm hữu cơ, việc đầu tiên là phải dùng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học cung cấp trên cây trồng.

 

Sau nhiều năm gắn bó với sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà thông qua hoạt động cung cấp phân bón và các dịch vụ về giống cây trồng, anh Phạm Văn Duy - Giám đốc Công ty CP Sản xuất phân bón Thống Nhất (có địa chỉ tại thôn Yên Nghĩa, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) hiểu rằng tổng nhu cầu phân bón hữu cơ tại Hà Tĩnh đang rất lớn. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay có hàng ngàn trang trạng chăn nuôi, mỗi năm thải ra hàng nghìn tấn chất thải cũng phế phụ phẩm nông nghiệp. Từ hiểu biết của bản thân, nắm bắt xu hướng của thời đại và điều kiện sẵn có của địa phương như vậy anh Duy đã luôn ấp ủ dự định xây dựng nhà máy chế biến phân bón hữu cơ vi sinh để có thể phục vụ cho nền nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thật may mắn, ý tưởng của anh Duy như được chắp thêm cánh khi biết đến đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất các chế phẩm vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh chủ trì thực hiện năm 2019. Anh Duy nghiên cứu kỹ kết quả nghiên cứu của đề tài để hiểu thêm về chế phẩm vi sinh, về phân bón hữu cơ để có thể ứng dụng thực tế vào nông nghiệp. Kết quả đề tài nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học HATIMIC sử dụng trong sản xuất phân bón hữu cơ sẽ tạo ra sản phẩm có thể thay thế được toàn bộ phân chuồng, tiết kiệm được từ 15 - 20% phân hóa học mà vẫn đạt được năng suất tương đương hoặc cao hơn từ 5-10%. 

Upload

Trên cơ sởkế thừa kết quả của đề tài như vậy, đầu năm 2021, Công ty CP Sản xuất phân bón Thống Nhất do Giám đốc Phạm Văn Duy đứng đầu đã tổ chức sản xuất thử nghiệm phân bón hữu cơ vi sinh Thống Nhất. Nguyên liệu để làm phân bón là tận dụngtừ phế phụ phẩm nông nghiệp, chất thải chăn nuôi được tập kết tại nhà máy, trộn đều với nhau sau quá trình sơ chế, sàng thô để loại bỏ tạp chất. Tiếp đó, nhà máy trộn chế phẩm sinh học HATIMIC vào nước và tưới đều lên nguyên liệu. Sau khi ủ chế phẩm đủ thời gian (60 - 70 ngày), nguyên liệu được đưa lên băng tải vào máy để nghiền mịn và đóng gói.Bên cạnh đó, để tăng thêm chất lượng phân bón, anh Duy đã tự tìm tòi, nghiên cứu bổ sung thêm các thành phần đa, trung, vi lượng phù hợp, tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm công ty mình.

Phân bón hữu cơ vi sinh Thống Nhất sản xuất ra được cung cấp cho một số bà con sản xuất lúa vùng Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ. Kết quả sản xuất vụ đầu tiên sử dụng phân bón Thống Nhất cho thấylúa có thời gian bén rễ hồi xanh nhanh hơn, tỷ lệ hạt chắc cao hơn so với các loại phân bón khác; chi phí đầu vào trên đầu sào thấp hơn các loại phân bón NPK trên thị trường;… nên được bà con tin tưởng, dự định sản xuất vụ tiếp theo cũng sẽ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Thống Nhất.

Từ kết quả sản xuất thử nghiệm phân bón hữu cơ vi sinh thành công, anh Duy đã viết nên dự án “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh quy mô công nghiệp tại Hà Tĩnh” để tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2021”. Quy mô của dự án là đầu tư dây chuyền sản xuất công suất 13.000 tấn/năm, quy mô tiêu thụ 10.000 - 14.500 tấn/năm. Dự án của anh Phạm Văn Duy được ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao và vinh dự nhận được giải nhì cuộc thi.

Đối với anh Duy, điều anh vui mừng và tâm đắc nhất khi tham gia cuộc thi là nhận được những góp ý của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, thị trường,… . Từ đây anh lại có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bổ sung, hoàn thành quy trình sản xuất cũng như hoàn thiện sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh Thống Nhất.

Tiếp nối thành công của năm 2021, kết hợp với những kinh ngiệm quý báu nhận được từ cuộc thi, trong năm 2022 anh Phạm Văn Duydự định sẽ mở rộng sản xuất. Hiện tại công ty của anh đã xây dựng được hàng chục đại lý tại các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh và phân phối đến 15 tỉnh thành khác trong cả nước. Mục tiêu của công ty sẽ phát triển thị trường khu vực miền Trung và miền Bắc.

Hiện tại, dự án vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa có doanh thu chi tiết. Còn theo tính toán, từ năm thứ 3 trở đi, các sản phẩm chủ đạo chính (phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học) với tổng sản lượng hàng năm khoảng 14.000 tấn (công suất dây chuyền 108%) sẽ đạt doanh thu trên 30 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 8 tỷ đồng. Dự án hiện tại đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, trong thời gian tới, nhu cầu lao động là 23 người.

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh Phạm Văn Duy đã có những ý tưởng và hướng đi mạnh dạn nhằm mục đích mong muốn ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh được phát triển theo hướng bền vững. Hy vọng những ý tưởng, việc làm của anh sẽ thành công hơn nữa để góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.

Hoàng Thanh

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

29/9/2022 - Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
29/9/2022 - Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
29/9/2022 - Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
28/9/2022 - Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
28/9/2022 - Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
28/9/2022 - Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
28/9/2022 - Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
28/9/2022 - Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
28/9/2022 - Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
28/9/2022 - Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
29/8/2022 - Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
18/8/2022 - Nuôi vịt biến trong môi trường nước mặn lợ
18/8/2022 - Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
16/8/2022 - ĐẠI HỘI CHI BỘ TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG NHIỆM KỲ 2022-2025
28/6/2022 - Chăm sóc cây ăn quả mùa nắng nóng
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Áp dụng KHKT tăng năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Hương Khê vào vụ thu hoạch bưởi
Thận trọng với sâu bệnh giai đoạn lúa trổ
Nuôi vịt biển trong môi trường mặn lợ
Nuôi trồng nhuyễn thể ven biển Cẩm Xuyên
Phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu
Để cây lúa đẻ nhánh khỏe
Nuôi tôm an toàn trong mùa nắng nóng
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 356
Tất cả: 562,672
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com