>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Thành phố Hà Tĩnh
Tin đăng ngày: 4/4/2022 - Xem: 2251

Trai sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao và tốc độ phủ ngọc nhanh là những tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tạiThành phố Hà Tĩnh.

 

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nuôi thủy sản.Nuôi trai chủ yếu là nuôi phần đáy ao nên có thể kế hợp với nuôi các loại thủy sản khác để tận dụng tối đa các tầng nước trong thủy vực.Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, tạo ra một nghề mới giúp tăng thu nhập cho người dân tại thành phố Hà Tĩnh. Năm 2020, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc trên diện tích 1 ha ao nước ngọt của gia đình ông Trần Nhật Duật, thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh). Đây là địa điểm phù hợp được lựa chọn sau khi Trung tâm Ứng dụng Thành phố phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá.

Từ tháng 8 đến tháng 10/2020 các công tác chuẩn bị ao nuôi, cọc, dây neo, dây phao, phao, lồng nuôi, giống, vật tư... đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Giống được thả 2 đợt (đợt 1 vào tháng 9/2020, đợt 2 vào tháng 10/2020), với tổng số 20.000 con giống. Giống trai nước ngọt thả nuôi có tên khoa học là Pieria Martensi Dunker, đã được cấy nhân tế bào trên 4 tháng đảm bảo chất lượng, mỗi con cấy 3-4 nhân ngọc trai. Theo đúng quy trình thì sau 24 tháng nuôi sẽ cho ra sản phẩm ngọc đạt tiêu chuẩn.

 

Upload

 Ông Trần Nhật Duật đang chăm sóc, kiểm tra trai nước ngọt lấy ngọc

Mô hình được liên kết với công ty CP Công nghệ và Dịch vụ nông lâm thủy sản Tuấn Linh. Công ty có trách nhiệm cung cấp đầu vào và tiêu thụ sản phẩm thô, đồng thời hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. Theo dự kiến, sản phẩm đã gia công sẽ được trưng bày và bán tại nông trại. Đây là điểm trải nghiệm du lịch mới, nằm trên đường vành đai thành phố, nối giữa thành phố Hà Tĩnh và khu du lịch biển Thạch Hải, trong vùng quy hoạch phát triển du lịch, kết hợp với phát triển nông nghiệp giá trị cao. Mô hình thành công sẽ tạo thành điểm nhấn, một nghề mới cho mô hình liên kết chuỗi giữa du lịch và nông nghiệp hiệu quả cao của thành phố và tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Nhật Duật, chủ mô hình chia sẽ: “Tham gia thực hiện mô hình ông được Trung tâm Thành phố cho đi tham quan học tập các mô hình nuôi trai lấy ngọc tiêu biểu ở các tỉnh và được chuyển giao kỹ thuật nuôi vỗ trai cấy; công nghệ nuôi tạo màu sắc, công nghệ thu hoạch, xử lý sau thu hoạch và công nghệ chế tác ngọc trai (công nghệ xử lý làm sạch, công nghệ thiết kế tạo hình, công nghệ đánh bóng tạo màu). Trong thời gian thực hiện mô hình được cán bộ chỉ đạo kỹ thuật hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo nên việc thực hiện mô hình có nhiều thuận lợi. Lồng nuôi được vệ sinh định kỳ, không để rêu và các sinh vật bám vào; môi trường ao nuôi đảm bảo thuận lợi cho sự phát triển của trai và ngọc. Hiện, trai sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 70%, tốc độ phủ ngọc nhanh và màu sắc, hình dạng đều, đẹp”.

Upload

Kiểm tra, nghiệm thu kết quả mô hình

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh - Trần Viết Phương  cho biết: “Những kết quả bước đầu của mô hình như trai sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao, tốc độ phủ ngọc nhanh khẳng định khả năng thành công và nhân rộng của mô hình trong thời gian tới, mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương. Hiện nay, Thành phố có trên 350 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có hơn 120 ha nuôi cá nước ngọt. Bên cạnh đó, còn có khá nhiều diện tích đầm lầy, vùng bán ngập, đất canh tác nông nghiệp hiệu quả thấp có khả thể chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có nhiềudiện tích ao hồ, ven sông phù hợp với việc nuôi trai lấy ngọc./.

 

Kim Thịnh

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

16/8/2022 - ĐẠI HỘI CHI BỘ TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG NHIỆM KỲ 2022-2025
28/6/2022 - Chăm sóc cây ăn quả mùa nắng nóng
28/6/2022 - Câu chuyện thoát nghèo của một nông hộ ở xã Sơn Hồng
16/6/2022 - Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
16/6/2022 - Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
7/6/2022 - Chủ động triển khai sản xuất hè thu
7/6/2022 - Hiệu quả mô hình lúa VietGap
24/5/2022 - Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
9/5/2022 - Tập trung bao quả trên cây bưởi
8/5/2022 - Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
8/5/2022 - Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
8/5/2022 - Làm gì khi giá phân bón tăng cao
8/5/2022 - Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
8/5/2022 - Đảm bảo nguồn nước trong giai đoạn lúa trổ
8/5/2022 - Chăm sóc lúa xuân giai đoạn trổ bông
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chăm sóc cây ăn quả mùa nắng nóng
Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
Chủ động triển khai sản xuất hè thu
Hiệu quả mô hình lúa VietGap
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
Làm gì khi giá phân bón tăng cao
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 345
Tất cả: 541,530
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com