>> HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG |

Tập trung bao quả trên cây bưởi
Tin đăng ngày: 9/5/2022 - Xem: 519

Thời điểm này, người dân huyện Hương Khê đang tiến hành bao quả bưởi. việc bao quả sẽ tránh được sự gây hại của côn trùng và hiện tượng rám nắng trên vỏ quả, giúp quả bưởi có được màu sắc, mẫu mã đẹp và đảm bảo năng suất, chất lượng.

Upload

Người dân trồng bưởi huyện Hương Khê đang tiến hành bao quả

        Sau khi phòng trừ sâu bệnh giai đoạn quả non, thời gian này, ông Lê Văn Dũng ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê tập trung tỉa cành già, cành khô, cắt bỏ quả bị méo, quả bị sâu bệnh và triển khai  việc bao quả cho vườn bưởi của gia đình.

Ông Lê Văn Dũng  chia sẻ: “Vườn bưởi gia đình tôi có 50 gốc đều đã cho quả. Cũng như những năm trước, theo kinh nghiệm cứ vào dịp đầu tháng 5, chúng tôi tiến hành bao quả để trước khi bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt của tháng 6, tháng 7 là bưởi không bị rám nắng và tránh được tình trạng côn trùng gây hại, như vậy sẽ đảm bảo được mẫu mã cũng như chất lượng và khi bán sẽ được giá hơn”.

       Đến thời điểm này, cây bưởi đang trong thời kỳ nuôi dưỡng quả non. Đây là thời điểm cây bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết nắng lên các đối tượng bệnh hại như: sâu đục quả, rệp, bọ xít, ruồi vàng, nhện sẽ xuất hiện nhiều. Đây là nguyên nhân chính gây thối quả và rụng quả. Để đẩy nhanh tiến độ bao quả bưởi đúng thời vụ, tại xã Điền Mỹ, huyện huyện Hương Khê đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hướng dẫn người dân cách bao quả đúng kỹ thuật để đạt được chất lượng và mẫu quả đẹp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn xã Điền Mỹ đã  bao được 60 ha trên tổng số 85 ha diện tích bưởi của địa phương.

Upload

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật bao quả trên cây bưởi cho người dân

Để bà con có thêm kiến thức chăm sóc cây bưởi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê cùng chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra tình hình vườn bưởi, hướng dẫn cách chăm sóc, chế độ nước tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất, cách bón phân giúp cây đủ dinh dưỡng, cách phòng trừ sâu bệnh và hướng dẫn phương pháp bao quả cho bưởi trong giai đoạn này.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Trại trưởng Trại giống cây ăn quả Truông Bát, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: để quả bưởi phát triển tốt và tăng nhanh trọng lượng thì nên tiến hành bao sau khi kết thúc rụng sinh lý lần 2, đường kính quả đạt từ 6 - 7 cm. Trước khi bao quả cần phải tiến hành cắt tỉa cành khô, cành sâu bệnh để tạo cho cây có bộ khung tán vững chắc, cân đối, thông thoáng, tăng khả năng sinh trưởng, quang hợp để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Bên cạnh đó, cần cố định số lượng quả phù hợp trên mỗi cây bằng cách tỉa bớt những quả sâu bệnh, quả kẹ, quả nhỏ để cây tập trung nuôi những quả còn lại.

Ngoài việc tiến hành bao quả, giai đoạn này các hộ trồng bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây để quả không bị rụng và giúp cây nuôi quả thuận lợi. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc giai đoạn quả non cần được tiến hành triệt để, đúng kỹ thuật. Đây sẽ là điều kiện tốt cho cây bưởi giữ quả và nuôi quả thuận lợi, là tiền đề quyết định đến năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch khi thu hoạch.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

16/6/2022 - Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
16/6/2022 - Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
7/6/2022 - Chủ động triển khai sản xuất hè thu
7/6/2022 - Hiệu quả mô hình lúa VietGap
24/5/2022 - Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
9/5/2022 - Tập trung bao quả trên cây bưởi
8/5/2022 - Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
8/5/2022 - Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
8/5/2022 - Làm gì khi giá phân bón tăng cao
8/5/2022 - Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
8/5/2022 - Đảm bảo nguồn nước trong giai đoạn lúa trổ
8/5/2022 - Chăm sóc lúa xuân giai đoạn trổ bông
19/4/2022 - Cần chủ động phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa xuân
4/4/2022 - Sản xuất sản phẩm thảo dược, tiêu thụ nông sản cho nông dân
4/4/2022 - Tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Thành phố Hà Tĩnh
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Làm giàu từ nuôi lươn không bùn
Nuôi hàu bằng kỹ thuật treo dây trên lồng
Chủ động triển khai sản xuất hè thu
Hiệu quả mô hình lúa VietGap
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân
Tiếp sức cho ngư dân từ hậu cần nghề cá
Nghi Xuân đa dạng hóa cây trồng cạn
Làm gì khi giá phân bón tăng cao
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm
Đảm bảo nguồn nước trong giai đoạn lúa trổ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 245
Tất cả: 512,974
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com