Để triển khai sản xuất lúa vụ Hè thu 2022 theo đúng lịch thời vụ, hiện nay bà con nông dân các địa phương đang tập trung làm đất và nhiều diện tích đã bắt đầu xuống giống.

Các địa phương trong tỉnh đang tập trung công việc làm đất sản xuất hè thu
Những ngày này, trên cánh đồng xã Khánh Vĩnh Yên, cơ bản lúa xuân đã thu hoạch xong. Bà con nông dân đang tập trung công việc làm đất, chuẩn bị giống, vật tư để gieo trỉa kịp thời vụ.
Cũng như nhiều nông dân khác, sau khi thu hoạch xong, ông Đặng Văn Lợi, ở thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc lại bắt tay ngay vào công việc sản xuất vụ hè thu. Ông Lợi chia sẽ: “Vụ Hè thu này, gia đình tôi gieo cấy 15 sào lúa. Do thời gian giữa vụ xuân và hè thu ngắn nên cứ thu hoạch xong là hai vợ chồng tiến hành thu gom rơm rạ, cắt cỏ dọn bờ, vệ sinh mặt ruộng, nhằm xử lý tàn dư về sâu bệnh và hạn chế nơi ẩn nấp của chuột đồng rồi đưa máy vào cày vùi gốc rạ để chuẩn bị xuống giống vụ Hè thu luôn”.

Cắt cỏ bờ, vệ sinh ruộng đảm bảo sản xuất an toàn cho vụ tiếp theo được bà con nông dân chú trọng thực hiện
Sản xuất vụ Hè thu bao giờ cũng thế, người dân phải tất bật, vất vả hơn, bởi vừa thu hoạch lúa xuân xong là bước vào triển khai làm đất ngay để kịp xuống giống cho vụ mới. đó là chưa kể đến những cơn mưa dông luôn chực sẵn mỗi chiều khi lúa gặt về đang phơi chưa kịp khô lại phải nhanh chóng dồn kể đưa vào nhà kẻo bị mưa ướt. Ngày mùa vất vả là thế, phải tranh thủ hết mọi thời gian mới hoàn thành được mọi công việc.

Người dân xã Thạch Khê đã xuống giống sản xuất Hè thu
Trên cánh đồng xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, những ngày này, nhiều diện tích đã bắt đầu xuống giống. Khác với những vùng đất chuyên canh lúa khác, đối với xã Thạch Khê, việc sản xuất lúa vụ hè thu khó khăn hơn. Bởi đây là một trong những xã nằm ở khu vực cuối kênh, nên để lấy nước theo lịch tưới sẽ mất nhiều thời gian. Vì thế, năm nào cũng vậy, chính quyền địa phương và người dân nơi đây luôn chủ động trong triển khai sản xuất. Theo đó, xã vận động người dân tận dụng nguồn nước có sẵn để làm đất và tiến hành gieo ngay sau khi thu hoạch xong.
Ông Trần Hậu Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Khê huyện Thạch Hà cho biết: “Đến thời điểm này, toàn xã đã làm đất được trên 70% trong tổng số 170 ha diện tích sản xuất lúa hè thu và đã gieo được 20 ha với các giống lúa thuần dưới 100 ngày, phấn đấu đến ngày 5 tháng 6 xã sẽ hoàn thành gieo cấy vụ Hè thu”.

Các đơn vị thủy nông đã tiến hành mở nước để sản xuất Hè thu
Để đảm bảo nguồn nước cho bà con nông dân làm đất và gieo cấy Hè thu, các đơn vị thủy nông đã bắt đầu mở nước. ông Trần Hùng Trạm trưởng Trạm bơm Đập Đình - Công ty THNHH MTV thủy lợi bắc Hà Tĩnh cho hay: “Mặc dù theo lịch của công ty đến ngày 28/5 mới mở nước nhưng qua khảo sát thực tế, được sự chỉ đạo của công ty, tại trạm Đập Đình chúng tôi đã cho mở nước sớm so với lịch tưới 2 ngày và bơm kéo dài trong 10 ngày liên tục, để những ruộng ở vùng cuối kênh có nước làm đất đảm bảo xuống giống kịp thời vụ”.
Vụ hè thu 2022, Hà Tĩnh phấn đấu gieo cấy đạt diện tích 45.413 ha lúa. Theo lịch thời vụ đến ngày 10/6 sẽ kết thúc gieo cấy vụ Hè thu. Do vậy, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo bà con nông dân gặt xong đến đâu làm đất đến đó để xuống giống đúng lịch thời vụ đã đề ra. Đồng thời, căn cứ vào đặc điểm địa hình, đất đai, khí hậu, trình độ thâm canh của địa phương để cơ cấu thời vụ, giống lúa phù hợp đảm bảo đạt năng suất, hiệu quả cao./.
Nguyễn Hoàn |