>> HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG | TRỒNG TRỌT

Vị ngọt của trái cam VietGAP trên vùng đồi xã Đức Bồng
Tin đăng ngày: 18/11/2022 - Xem: 5891

Nhờ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, khoa học, xanh, bền vững… nên quả cam của THT sản xuất cam VietGAP thôn 6 xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang đã trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, mang lại giá trị cả về kinh tế và môi trường, được người tiêu dùng đón nhận.

Upload

Cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất chất lượng cao

Nhìn những đồi cam bạt ngàn, trái trĩu cành, căng mọng, đu đưa trong gió, hứa hẹn một mùa vụ bội thu. Tổ trưởng THT sản xuất cam VietGAP thôn 6 Đức Bồng anh Nguyễn Văn Lưu nhớ lại, trước đây, đầu mỗi vụ thu hoạch, giá cam luôn là nỗi lo trực tiếp đối với bà con trồng cam ở xã Đức Bồng. Hơn nữa, do diện tích sản xuất và sản lượng cam liên tục tăng, nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó nhu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng cao, đòi hỏi người sản xuất phải thay đổi tư duy, liên kết để gia tăng nguồn lực.

Có lẽ nỗi lo của anh Lưu cũng là nỗi lo chung của hàng trăm hộ trồng cam ở Đức Bồng phải đối mặt. Vì thế, THT được ra đời với sự quy tụ của những nhà vườn tâm huyết, cùng một mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng uy tín nông sản xã Đức Bồng đã phần nào giải tỏa được nỗi lo đó của bà con và các thành viên.

Năm 2022, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, THT sản xuất cam VietGAP thôn 6 Đức Bồng đã thực hiện mô hình sản xuất cam có truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô 7ha, 5 hộ tham gia. Theo đó, THT được hỗ trợ 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP và hỗ trợ chứng nhận, được hướng dẫn nhập liệu các thông tin lên hệ thống Camhatinh.com.vn, được hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc và đặc biệt là được hỗ trợ ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với Cửa hàng hoa quả Tuyết Hùng. Với việc hỗ trợ  khoa học, bài bản từ vật tư đầu vào, hướng dẫn quy trình sản xuất tại đồng ruộng đạt chuẩn VietGAP, truy xuất nguồn gốc đến tiêu thụ sản phẩm đã thực sự là "đòn bẩy" cho cây cam tại xã Đức Bồng

Upload

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Nguyễn Văn Trí kiểm tra vườn cam

Được biết, trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP vất vả và phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu vườn trại cho đến thu hoạch. Tuy nhiên, vì muốn phát triển thương hiệu cam Vũ Quang bền vững mà tổ trưởng THT cùng các thành viên đã kiên trì làm đến cùng. Đặc biệt, với lợi thế thành viên trẻ, giàu kinh nghiệm về canh tác cây có múi nên việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của THT được thực hiện rất thành thục, cộng với sự tư vấn tích cực của cán bộ khuyến nông và thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc nên từng bước giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, mẫu mã và giá thành sản phẩm.

Trong quá trình chăm sóc cây, các thành viên THT đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trồng cam thân thiện với môi trường, chỉ dùng phân bón hữu cơ, sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, các loại thuốc vi sinh, thảo mộc để phòng trừ bệnh cho cây. Đặc biệt, nguyên tắc thu hoạch cam sau 1 tháng cách ly thuốc bảo vệ thực vật được thực hiện nghiêm túc để cam luôn đảm bảo an toàn. Song song với việc hướng tới phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường nông sản thì THT đặc biệt quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường trong sản xuất cũng như môi trường xung quanh. Đặc biệt, đưa ra yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các nội quy về đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh cá nhân; thực hiện việc thu gom và xử lý vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, vỏ gói phân bón đúng quy định.

Nói về kinh nghiệm trồng cam, tổ trưởng THT Nguyễn Văn Lưu chia sẻ, dân gian có câu “Miệng ăn núi lở”, nghề trồng cam cũng vậy, nếu không biết bổ sung phân bón tốt, sản xuất thân thiện với môi trường thì sẽ khó thu được trái ngọt và trụ vững trên thị trường. Mùa vụ 2022, toàn bộ mô hình sản xuất cam của THT đạt trên 100 tấn quả, Được của hàng hoa quả Tuyết Hùng thu mua tại vườn với giá 25.000đ/kg, sau khi trừ chi phí cho lãi 220 triệu đồng/ha. Không những vậy, THT còn giúp giải quyết công ăn việc làm cho 5 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, THT sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất an toàn, xanh, bền vững, tăng cường kết nối giữa sản xuất và thị trường theo chuỗi giá trị để đảm bảo thu nhập ổn định cho các thành viên.

Ông Nguyễn Hữu Điền, phó chủ tịch UBND xã Đức Bồng chia sẽ “Cây cam là một trong những cây trồng mũi nhọn để phát triển kinh tế của người dân địa phương. Vì vậy, chính quyền xã luôn tuyên truyền, khuyến khích người trồng cam xã Đức Bồng tiếp tục tuyển chọn, nhân giống, thâm canh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng thương hiệu, quảng bá và cung ứng sản phẩm rộng rãi ra thị trường cả nước với chất lượng cam ngày càng cao hơn, mọng nước hơn, nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thơm ngon đậm đà”

Với hướng đi đúng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khép kín từ khâu đầu vào cho đến truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm, THT sản xuất cam VietGAP thôn 6 Đức Bồng  nói chung người trồng cam xã Đức Bồng nói riêng sẽ tiếp tục mở rộng và giữ vững thương hiệu, để "Cam Vũ Quang” mãi đứng vững trên thị trường và những mùa cam ngọt sẽ giúp người nông dân Đức Bồng nhanh chóng xóa hết đói nghèo, trở thành những tỷ phú trên mảnh đất này.

 Đặng Thị Thuận

Nguồn:
Từ khóa:

Trồng Trọt khác:

15/5/2023 - Hội nghị tổng kết mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa”
18/11/2022 - Vị ngọt của trái cam VietGAP trên vùng đồi xã Đức Bồng
31/10/2022 - Nhân rộng mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP
3/10/2022 - Tập trung khôi phục vườn cây ăn quả bị ngập lụt
19/6/2022 - Tọa đàm kỹ thuật thâm canh và quản lý sâu bệnh hại tổng hợp trên cây bưởi Phúc Trạch
26/8/2021 - Sản xuất đậu xanh thương phẩm trên đất bồi lắng sau mưa lũ tạo sinh kế cho người dân
31/5/2021 - Giống lạc L20 cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao trên đất bãi bồi ven sông
20/5/2021 - HIỆU QUẢ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA VIETGAP TRÊN VÙNG CHUYỂN ĐỔI RUỘNG ĐẤT
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Thu gom vỏ chai bao thuốc BVTV - Nổ lực từ các địa phương
Kỹ thuật chăm sóc bưởi giai đoạn quả non
Kỹ thuật úm gà
Chăm sóc hươu vào mùa khai thác nhung
Phát triển kinh tế từ nuôi ốc bươu đen
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 235
Tất cả: 1,057,271
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0914.886.618
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com