TRANG CHỦ | HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN  

Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững

Nhằm hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững, vừa có giá trị kinh tế cao, vừa bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân và đáp ứng xu hướng thị trường của người tiêu dùng, vụ Xuân 2024, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình canh tác lúa theo hướng hữu cơ bước đầu đã mang lại hiệu quả rõ nét.

Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong tại Hà Tĩnh đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương, với tổng đàn không ngừng được tăng lên. Cùng với việc tăng tổng đàn thì nhiều địa phương đã chú trọng xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm để hướng đến việc phát triển bền vững nghề nuôi ong.

TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT

Những năm qua, nghề chăn nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh đã có nhiều bước phát triển rõ rệt. Nhiều loại giống mới có giá trị được đưa vào nuôi thả, và việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nghề chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, nhìn chung nghề nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh vẫn chủ yếu phát triển ở quy mô vừa và nhỏ, tự phát và chính điều đó đã ảnh hưởng đến chất lượng cũng như đầu ra cho sản phẩm. Trước thực tế đó, hiện nay, nhiều hợp tác xã, hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi loại hình từ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát sang hướng phát triển theo hướng chăn nuôi trang trại, gia trại liên kết. Thực tế cho thấy hướng đi mới này thực sự đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo an toàn cho nghề nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh.

Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm nước lợ tại Hà Tĩnh

Nghề nuôi tôm từ lâu đã trở thành nghề mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội. Con tôm được xem là đối tượng nuôi chủ lực. Tuy nhiên, phần lớn mô hình nuôi tôm tại Hà Tĩnh còn mang tính tự phát, thiếu liên kết trong sản xuất, việc ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường vùng nuôi và dịch bệnh vẫn xảy ra hàng năm, gây thiệt hại không nhỏ. Để phát triển nghề nuôi tôm nước lợ bền vững, đòi hỏi cộng đồng nuôi tôm nâng cao trách nhiệm, đầu tư cải thiện hạ tầng, hướng tới áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến.

Bài 1: NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH VỚI SỰ ỨNG DỤNG CỦA INTERNET OF THINGS (IoT)

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh đã nổi lên như một xu hướng quan trọng, đặc biệt khi kết hợp với Internet of Things (IoT). Việc áp dụng công nghệ này đã mở ra một loạt các cơ hội mới cho ngành nông nghiệp, tạo ra những thay đổi sâu sắc trong cách chúng ta quản lý và sản xuất nông sản.

Cây rèng rèng tăng thu nhập kinh tế nơi vùng đất bán Sơn địa

Từ xa xưa cây rèng rèng (cây chổi trện) đã được cha ông lấy làm chổi trện để quyét nhà, sân, vườn. Là cây mọc tự nhiên trên các vùng đồi, bãi đất hoang hóa. Là cây có giá trị không cao nhưng đã mang lại kinh tế ổn định nâng cao thu nhập cuộc sống cho của nhiều hộ dân ở vùng đất bán Sơn địa.

Bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen các giống hoa phong lan quý tại Hà Tĩnh

"Vua chơi lan, quan chơi trà" là câu nói về thú vui xưa chỉ dành riêng cho tầng lớp vua quan, quý tộc. Ngày nay, nhu cầu chơi hoa Lan đã không còn là thú chơi dành cho giới quý tộc mà đã trở thành nhu cầu phổ thông, đại chúng của mọi tầng lớp nhân dân. Nghề trồng hoa lan không chỉ để phục vụ cho thú chơi tao nhã, mà còn là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho không ít người thực sự đam mê với loài hoa quý phái này.

Trồng hành tăm, biến vùng đất khó cho thu nhập cao

Đất cát pha bạc màu, khó khăn về nước tưới từng là bất lợi của nhiều địa phương ở huyện Can Lộc, nhưng khi cây hành tăm có mặt, bất lợi bỗng thành lợi thế.

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng bệnh dại chó, mèo

Bệnh dại trên đàn vật nuôi đang diễn tiến phức tạp ở nhiều địa phương, trong khi thời tiết nắng nóng là môi trường để bệnh dại bùng phát. Vì vậy, Hà Tĩnh đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao tại thành phố

Năm 2023, “hấp thụ” chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi hươu sao của UBND thành phố Hà Tĩnh, 7 hộ dân trên địa bàn xã Thạch Bình mạnh dạn thả nuôi thử nghiệm 41 con hươu giống, đến nay, đàn hươu đã có 20 con cho “lộc”. Dù mới triển khai nuôi thử nghiệm chưa lâu nhưng bước đầu, các mô hình nuôi hươu sao ở xã Thạch Bình đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho bà con.

PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao

Hiện nay, phát triển bền vững nền nông nghiệp đang đứng trước những áp lực của sự suy giảm tài nguyên, gia tăng phát thải và biến đổi khí hậu. Do vậy, đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh do giảm thiểu chi phí sử dụng tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây cũng là cách tiếp cận của nhiều nông dân ở các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Thông qua các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đã giúp tận dụng phế phụ phẩm, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị canh tác.

PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi

Cây ăn quả có múi là loại cây trồng có mặt từ lâu ở Hà Tĩnh, được phân bổ trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Can Lộc, Hương Khê... Với mục đích khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển cây ăn quả có múi, tỉnh Hà Tĩnh đã xác định bưởi Phúc Trạch, cam Hà Tĩnh nằm trong 12 sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh. Trong những năm gần đây việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới ở Hà Tĩnh. Trong đó việc đẩy mạnh sản xuất cây ăn quả có múi theo hướng hữu cơ được các địa phương đặc biệt quan tâm.

 1   2   3   4   5   6   7   8    » Tiếp    » 

 
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 296
Tất cả: 1,018,001
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com