>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN: ĐẦU TƯ ÍT, HIỆU QUẢ CAO
Tin đăng ngày: 27/3/2024 - Xem: 717

Ốc bươu đen là loại thủy sản nước ngọt có giá trị cao về mặt dinh dưỡng cũng như kinh tế. Do nhu cầu tiêu thụ tăng nên ốc bươu đen đang ngày càng trở nên khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên. Giải pháp nuôi ốc bươu đen chính là cách để đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nhiều hộ dân ở các địa phương. Phong trào nuôi ốc bươu đen tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc là một ví dụ.

Trên cơ sở nuôi ốc bươu đen rộng gần 2 ha của anh Hoàng Văn Minh tại thôn Khe Giao, xã Sơn Lộc. Trước đây, phần diện tích này anh chủ yếu nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế không cao, nhất là gặp khó khăn về đầu ra. Sau khi có nhiều thương lái đến hỏi thu mua ốc bươu đen, anh nhận thấy đây là hướng đi mới, cho thu nhập cao. Từ đó anh tìm hiểu qua internet, sách báo và trực tiếp tham quan các cơ sở nuôi ốc bươu đen tại một số tỉnh thành. Năm 2015, anh bắt tay vào nuôi ốc bươu đen bằng số lượng ốc có sẵn tự nhiên trong ao hồ. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm, nên tỷ lệ ốc sống không cao. Sau khi  nắm vững quy trình, kỹ thuật nên ốc dần phát triển và sinh trưởng tốt.

Upload

Anh Minh tại cơ sở nuôi ốc bươu đen của gia đình

Theo anh Minh, ốc bươu đen là loài dễ nuôi, thức ăn khá đa dạng và có sẵn ở tự nhiên như rau, cỏ, củ, quả,… Người nuôi cần duy trì mực nước trong hồ sâu hơn 1m và thả bèo vừa làm nguồn thức ăn vừa đảm bảo nhiệt độ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Tuy nhiên, ốc bươu đen là loài ưa sạch sẽ, chỉ sống trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, nên nếu không phòng tránh tốt sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Người nuôi phải thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh”.

Sau 5 tháng thả nuôi, ốc phát triển tốt và bắt đầu đẻ trứng. Anh Minh đã có thu nhập từ việc bán ốc thương phẩm và ốc giống. Để chủ động con giống và cung ứng cho thị trường, anh đưa quy trình nuôi ốc bố mẹ sinh sản vào sản xuất. Ốc bươu đen sinh sản quanh năm, nhưng nếu để sinh sản tự nhiên thì tỷ lệ nở đạt thấp. Do đó, mỗi ngày, anh Minh đã gom trứng cho vào thùng ấp. Để trứng phát triển tốt, anh thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, giữ cho thùng ấp luôn đạt độ ẩm thích hợp. Cụ thể: về mùa hè ấp trứng từ 7-10 ngày là đưa ra ao nuôi ốc giống. Vào mùa đông, thời gian phải từ 15-20 ngày trứng mới nở thành con.

Đến nay anh Minh đã là chủ cơ sở nuôi ốc bươu đen quy mô với 3 ao nuôi ốc thương phẩm, 3 ao nuôi ốc giống. Mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 50 -100 vạn ốc giống, 5-8 tấn ốc thương phẩm và gần 3 tạ trứng. Với hình thức nuôi gối vụ nên quanh năm đều có có ốc thương phẩm, ốc giống và trứng bán cho những người có nhu cầu. Mỗi năm trừ chi phí anh Minh lãi ròng từ 500-700 triệu từ mô hình nuôi ốc bươu đen.

Theo anh Minh: “Ốc bươu đen là loài dễ nuôi, phù hợp với nhiều vùng nhất là vùng chủ động được nguồn nước. Thức ăn cung cấp cho ốc dễ kiếm, đầu ra sản phẩm được thị trường ưa chuộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình”.

Upload

Ốc bươu đen sinh trưởng và phát triển tốt

Còn đây là mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Văn Kiên cũng tại thôn Khe Giao, quy mô gần 1 ha với 2 ao ươm và 3 ao thương phẩm. Theo anh Kiên, nuôi ốc không khó, người nuôi có thể chủ động về mặt thời gian và tận dụng được các phụ phế phẩm nông nghiệp làm thức. Mỗi năm cơ sở của anh cung cấp cho thị trường khoảng 1 tạ trứng, gần 50 vạn ốc giống và 5 tấn ốc thương phẩm. Với giá bán hiện nay là 90.000 đồng 1 kg ốc thương phẩm, từ 1,3-1,5 triệu đồng 1kg trứng ốc, 300 đồng 1 con ốc giống, sau khi trừ chi phí anh thu về 300 triệu đồng.

Anh Kiên cho biết: Ốc bươu đen là loại thiên về ăn thực vật thủy sinh, lá môn, bèo tấm, rau muống. Vì vậy khi nuôi ốc bươu đen, người nuôi thường trồng kèm với các loại bèo nổi như lục bình, bèo tấm, bèo cái, rau muống… Đây vừa là chỗ trú ẩn cho ốc vừa làm nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Cây thủy sinh đóng vai trò rất quan trọng đối với ốc Bươu đen, là yếu tố quyết định việc nuôi ốc thành công hay thất bại, bởi khi xây dựng tốt cây thủy sinh trong ao nuôi ốc thì con ốc gần như không bị bệnh tật và nguồn thức ăn của ốc bươu luôn được đảm bảo, đồng thời giúp nhiệt độ nguồn nước được ổn định.

Cũng như anh Hoàng Văn Minh và anh Nguyễn Văn Kiên, anh Nguyễn Văn Giáp đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha diện tích ao hồ kém hiệu quả sang nuôi ốc thương phẩm. Sau 4 năm nuôi, với 2 ao ươm và 3 ao ốc thương phẩm, mỗi năm anh xuất ra thị trường từ 4-5 tấn ốc thương phẩm, thu về gần 500 triệu đồng. Theo anh Giáp, thời gian nuôi  thường từ 4 - 6 tháng khi ốc trong ao đạt trọng lượng 25 - 30 con trên 1 kg là có thể thu hoạch để xuất bán. Anh thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, có nghĩa là bắt những con lớn đạt trọng lượng trước, để lại những con bé nuôi tiếp vì giảm được mật độ nuôi nên ốc cũng rất nhanh lớn. Theo anh khi thu hoạch, nên thu ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, bởi lúc này ốc nổi lên trên đi tìm ăn nên rất dễ bắt và có thể bớt lại một lượng bố mẹ nhất định để nuôi ốc sinh sản cho vụ sau.

Ốc bươu đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng được thực khách ưa chuộng, nên dễ bán với giá cả phù hợp. Việc nuôi ốc không tốn nhiều chi phí nên sẽ là hướng đi triển vọng giúp người dân làm giàu trên mảnh đất quê hương. Thành công từ nghề nuôi ốc bươu đen của một số hộ dân ở xã Sơn Lộc đã mở ra hướng đi mới trong việc đa dạng hóa đối tượng nuôi. Vì vậy, chính quyền địa phương đang có những định hướng nhằm nhân rộng mô hình, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Nguyễn Đình Huy, phó chủ tịch xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có rất nhiều hộ gia đình phát triển nghề nuôi ốc bươu đen bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. Chính quyền địa phương sẽ có hướng để phát huy và nhân rộng mô hình để đa dạng hóa các loài vật nuôi giúp phát huy tiềm năng lợi thế vùng và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ dân”.

Minh Tuấn

 

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng IoT sản xuất rau trong nhà màng
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 362
Tất cả: 1,018,067
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com