>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng bệnh dại chó, mèo
Tin đăng ngày: 2/4/2024 - Xem: 1307

Bệnh dại trên đàn vật nuôi đang diễn tiến phức tạp ở nhiều địa phương, trong khi thời tiết nắng nóng là môi trường để bệnh dại bùng phát. Vì vậy, Hà Tĩnh đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Hà Tĩnh hiện có hơn 211.000 con chó, mèo. Trong đó, đa số chưa được tiêm phòng dại. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dại xảy ra ở các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt, tại địa phương giáp ranh là Nghệ An đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong do bệnh dại mà nguyên nhân chính là do đàn chó chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Điều này đang đặt ra nguy cơ cao xâm nhiễm loại dịch bệnh nguy hiểm này đến các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển sang mùa hè nắng nóng. Vì vậy, đòi hỏi phải gấp rút tiêm phòng dại cho hai loại đối tượng này.

Để tiêm phòng cho vật nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phân bổ hơn 55.000 liều vắc-xin phòng bệnh dại cho các địa phương. Số vắc-xin này đang được các địa phương tích cực triển khai tiêm phòng được trên 70% tổng đàn chó, mèo.

Upload

 Công tác tiêm vắc-xin phòng dại cho động vật đang được các địa phương tích cực triển khai

Những ngày này, công tác tiêm vắc-xin phòng dại tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang được các xã rốt ráo triển khai. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng thú y huyện, nên công tác tiêm phòng trên địa bàn xã đã triển khai rất thuận lợi. tại xã Thạch Liên, chỉ trong 2 tuần, gần 700 con chó đã được tiêm xong.

Ông Nguyễn Sỹ Dần ở thôn Khang, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, là một trong những hộ dân vừa được cán bộ thú y đến tận nhà để tiêm phòng dại   cho chó của gia đình. Ông Dần cho biết: Biết được thông tin xã tổ chức tiêm phòng dại là tôi đã đăng ký ngay để tiêm cho chó của gia đình. Tôi cũng chấp hành việc xích chó tại nhà, không thả rông như trước đây. Việc làm này, nhằm bảo vệ mình và gia đình cũng như mọi người xung quanh.

Ông Bùi Anh Tuấn- cán bộ thú y xã Thạch Liên cho biết: Mặc dù thời điểm này, trùng với lịch tiêm phòng trên các đối tượng gia súc, gia cầm khác, nhưng trước cảnh báo nguy  hiểm đến tính mạng con người do bệnh dại gây ra nên xã đã ưu tiên cho việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo. Nhờ có thêm lực lượng thú y từ huyện hỗ trợ nên công tác tiêm phòng trên địa bàn xã đã triển khai rất khẩn trương. Với tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xã gần 700 con, dự kiến trong vòng 2 tuần sẽ tiêm xong.

Upload

Cán bộ thú y huyện Thạch Hà hỗ trợ các địa phương công tác tiêm phòng dại trên chó, mèo

Ông Trần Hậu Sinh-Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và BVCTVN huyện Thạch Hà cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, thông kê chính xác tổng đàn chó, mèo trên địa bàn. Huyện đã chủ động phân công cán bộ thú y bám sát, hỗ trợ cùng các địa phương, nhất là những xã lực lượng thú y viên còn thiếu để triển khai công tác tiêm phòng một cách nhanh nhất. Hiện nay, huyện Thạch Hà đã tiêm phòng dại cho 5.564 /9.231 con và phấn đấu tiêm đạt tỷ lệ trên 70%; bám nắm, chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh phát sinh để có giải pháp xử lý kịp thời.”.

Cũng là một trong những địa phương có tổng đàn chó, mèo lớn của tỉnh, huyện Vũ Quang đã trực tiếp cử cán bộ chuyên môn của huyện theo dõi, hướng dẫn cho các xã, thị trấn chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng dại.

Ông Trần Văn Thư – Chủ tịch UBND xã Ân Phú (huyện Vũ Quang) thông tin: “Thời gian qua, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã về tính chất nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống bệnh dại tới người dân. Cùng với đó, xã thành lập các đoàn trực tiếp xuống từng xóm, hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc nuôi, nhốt chó mèo. Qua đó, người dân trên địa bàn xã cũng đã thay đổi nhận thức và đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống bệnh dại. Các hộ dân khi được nghe thống báo lịch tiêm đã chủ động nhốt chó, mèo và có mặt tại nhà để cán bộ thu ý đến triển khai tiêm, nên rất thuận lợi. Đến nay, trên địa bàn xã đã tiêm vắc-xin cho trên 303 con chó, mèo, vượt kế hoạch hơn 22% (Theo chỉ tiêu giao là 247 con).”.

Theo ông Trương Thanh Hà- giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN huyện Vũ Quang, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương và ngành nông nghiệp thống kê số lượng vật nuôi trong diện phải tiêm, điều động cán bộ thú y các xã, thị trấn thành lập tổ tiêm phòng theo cụm. Các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố phối hợp nhân viên thú y xã trực tiếp kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp chó, mèo mắc bệnh để khoanh vùng, xử lý kịp thời. Đến nay, Vũ Quang đã tiêm phòng trên 2000/4.916 con chó, mèo theo kế haochj giao (đạt trên 40,7%) và dự kiến trước ngày 15/4 sẽ tiêm đạt  trên 70% tổng đàn.

Upload

 Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nên công tác tiêm  vắc-xin phòng dại cho động vật đang được đẩy nhanh tiến độ

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, tiêm phòng được xem là biện pháp quan trọng, an toàn nhất để phòng bệnh cho vật nuôi, trong đó có tiêm phòng dại cho chó, mèo. Người dân cần chú trọng tiêm vắc-xin phòng dại cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Ông Nguyễn Hoài Nam- Phụ trách phòng Quản lý Thú y (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh) cho biết: “Bệnh dại đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong khi thời tiết nắng nóng đang diễn ra sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh dại bùng phát, đỉnh điểm vào tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên tại các địa phương, công tác quản lý đàn chó, mèo chưa được chặt chẽ, chó, mèo thả rông vẫn còn phổ biến, nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi nên càng khó khăn trong quản lý dịch bệnh.”.

 “Để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng và hoàn thành  đến hết ngày 30/4/2024 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và đảm bảo việc tiêm phòng hiệu quả, bên cạnh chủ động bố trí kinh phí, tổ chức tốt việc tiêm vắc-xin phòng bệnh dại đảm bảo đạt tỷ lệ trên 70% nhằm nâng cao tỷ lệ miễn dịch cho đàn chó, mèo,  các địa phương cần có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về công tác tiêm phòng. Đồng thời, hỗ trợ các thiết bị, dụng cụ kẹp vợt bắt chó mèo để đảm bảo an toàn khi tiêm, phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở để hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh...". Ông Nam lưu ý thêm.

 

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng IoT sản xuất rau trong nhà màng
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 471
Tất cả: 1,018,176
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com