>> HOẠT ĐỘNG KHUYẾN NÔNG |

Nâng cao giá trị sản phẩm và liên kết sản xuất- Hướng đi bền vững
Tin đăng ngày: 3/4/2024 - Xem: 2393

Xác đinh nâng cao giá trị cho sản phẩm là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho các thành viên, HTX cây ăn quả Đồi Núi, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã lựa chọn phương thức sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS trên toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả của mình và liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Hướng đi này đã đem lại thu nhập cao cho các thành viên HTX và là hướng đi bền vững cho phát triển sản xuất cây ăn quả tại địa phương.

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, 9 hộ dân đã xung phong lên vùng núi cao của thị trấn Đồng Lộc để phát triển kinh tế. Với diện tích đồi núi chiếm gần ½ diện tích đất tự nhiên, các hộ dân đã tập trung khai thác phát triển kinh tế vườn và trang trại với đa dạng các loại cây ăn quả như cam, bưởi, hồng, ổi, mít,… kết hợp với chăn nuôi nhằm lấy ngắn nuôi dài để duy trì cuộc sống. Sau 5 năm sản xuất, các hộ dân nhận thấy trồng các loại cây ăn quả này rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây và đem lại thu nhập cao nên đã mở rộng quy mô. Với quyết tâm làm giàu trên vùng đồi núi này, các hộ dân đã không quản ngày đêm đào đất, lật cỏ, biến vùng đồi núi hoang vu thành trang trại.

Upload

Việc chuyển đổi tồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ giúp người nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng, được thị trường ưa chuộng

Sau hơn chục năm “nếm mật nằm gai” trên vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, đến nay trang trại của các hộ gia đình đã trở nên trù phú với các loại cây ăn quả cho thu hoạch quanh năm, doanh thu từ bán các loại quả hàng năm gần 1 tỷ đồng, nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của các hộ gia đình ngày càng phát triển. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 – 5 lao động với mức lương bình quân từ  5 – 6 triệu đồng/tháng.

Nhằm hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất và tạo ra vùng chuyên canh cây ăn quả theo hướng hàng hoá, năm 2022, HTX cây ăn quả Đồi Núi ra đời với 9 thành viên và 35ha trang trại tổng hợp. Sau khi thành lập, HTX đã triển khai các phương án sản xuất và đồng bộ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp đến là đăng ký logo tem truy xuất nguồn gốc để minh bạch tất cả các thông tin đến người tiêu dùng như: diện tích, thời gian trồng, ra hoa, đậu quả, kỹ thuật, thời gian bón phân, phun thuốc BVTV, thời gian thu hoạch, cách thức bảo quản, số điện thoại chủ hộ… thông qua việc quét tem truy xuất nguồn gốc được dán trên sản phẩm. Sau 1 năm thành lập HTX đã đi vào hoạt động ổn định, tuy nhiên khâu bao tiêu sản phẩm của HTX vẫn còn hạn chế do chủ yếu giao dịch mua bán với các thương lái theo thời điểm nhất định và bài học được mùa mất giá vẫn cứ tiếp diễn. Trăn trở để tìm ra một hướng đi mới nhằm tăng hiệu quả sản xuất cho các thành viên HTX và giúp phát triển bền vững cây ăn quả tại vùng đồi núi này, Ban giám đốc HTX đã đưa ra nhiều phương án sản xuất và xác định chất lượng là tiêu chí hàng đầu để xây dựng thương hiệu và liên kết sản xuất là cơ sở để phát triển bền vững. Năm 2023, được sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác kinh tế Đức (GIZ) và Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, HTX đã chuyển đổi toàn bộ diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sang sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS và liên kết tiêu thụ sản phẩm với chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sơn Nguyên. Với phương thức sản xuất không hóa chất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS, các thành viên có thể tự giám sát lẫn nhau và cùng hỗ trợ nhau để tạo ra sản phẩm đồng đều về mẫu mã và chất lượng. Sau 1 năm áp dụng phương thức sản xuất mới, toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả của HTX đã được cấp chứng nhận chuyển đổi hữu cơ PGS và được chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sơn Nguyên tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn thị trường 10 – 15%.

Upload

Phát triển chuỗi giá trị nông sản giúp HTX có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Hùng Thái, giám đốc HTX chia sẽ phát triển kinh tế theo hướng trang trại bảo dễ cũng không phải, khó cũng không phải. Trồng cây gì cũng vậy, luôn đòi hỏi người trồng phải bỏ thời gian, tâm sức ngay từ khâu trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch. Và yếu tố quan trọng nhất để thành công là phải có sự đam mê và kiến thức, nếu đam mê mà “hổng” kiến thức thì sớm muộn gì cũng thất bại. Ngoài ra, người làm chủ phải có máu “liều”, dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm. Tất nhiên liều cũng phải có cơ sở, nhạy bén nắm bắt thời cuộc, các điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Và giờ đây, có thể nói rằng việc trồng và phát triển sản xuất các loại cây ăn quả đã thổi luồng gió mới vào vùng đất trước đây vốn chỉ núi rừng trùng điệp. Không chỉ thay đổi diện mạo của một xã miền núi mà còn mang lại lợi ích vô cùng lớn, góp phần cải thiện đời sống của người dân.

Không phủ nhận nâng cao chất lượng và phát triển chuỗi giá trị nông sản giúp HTX có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Hùng Thái cho biết, với mục tiêu tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, HTX luôn duy trì sản xuất theo chuỗi khép kín từ khâu trồng trọt đến sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản. HTX tiếp tục áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS để đăng ký chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ vào cuối năm 2024.

Câu chuyện sản xuất theo chuỗi giá trị không phải là yêu cầu mới, song trong bối cảnh hội nhập và thách thức của lối sản xuất “nặng đầu vào, bó đầu ra” như hiện nay, vai trò của kinh tế tập thể, hợp tác xã là yếu tố không thể bỏ ngỏ trong tạo dựng các chuỗi giá trị nông sản. Và chất lượng sản phẩm là yễu tố quyết định để duy trì bền vững chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập cho người sản xuất và phát triển bền vững.

Đặng Thị Thuận

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 542
Tất cả: 1,033,066
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com