>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Người tiên phong đưa sản phẩm gạo hữu cơ ra thị trường
Tin đăng ngày: 17/4/2024 - Xem: 12328

Là một thạc sỹ kinh tế với 10 năm làm việc cho tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về giải pháp nông nghiệp tiến tiến, anh Dương Thế Hoàng luôn nung nấu khát vọng nâng cao giá trị sản xuất cây lúa bằng cách giải quyết đầu ra cho sản phẩm và xây dựng, nâng tầm thương hiệu gạo tiến tới đưa gạo Hà Tĩnh ra Thế giới, giúp nông dân làm giàu. Với tâm huyết và ý chí thực hiện mục tiêu anh đã tạo nên những sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu gạo hữu cơ.

Sau thời gian gần 10 năm làm việc cho tập đoàn Kubota - Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về giải pháp, thiết bị hiện đại trong ngành nông nghiệp, có cơ hội làm việc cùng những chuyên gia hàng đầu và bà con nông dân anh Hoàng hiểu rõ những khó khăn, điểm nghẽn để đưa nông nghiệp Tỉnh nhà phát triển theo hướng hiện đại hóa bền vững. Khi đã tích luỹ đủ kinh nghiệm cho mình anh đã thực hiện tâm huyết đồng hành cùng bà con liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, giải quyết đầu ra cho lúa hàng hóa vừa xây dựng, nâng tầm thương hiệu gạo. Năm 2022, anh đã thành lập Công ty cổ phần Hòa Lạc IEC (HOÀ LẠC AGRI) để triển khai Dự án theo hình thức liên kết sản xuất bao tiêu đầu ra. Theo đó, HOÀ LẠC AGRI vừa cung cấp quy trình, các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học đạt chuẩn, vừa thu mua lúa cho hộ dân nhằm tạo ra chuỗi giá trị khép kín từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Upload

Liên kết vùng nguyên liệu sản xuất gạo hữu cơ

Năm 2023, HOÀ LẠC AGRI đã hợp tác với huyện Cẩm Xuyên xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ anh đã đứng ra thu mua toàn bộ sản phẩm lúa trong  mô hình cho bà con nông dân với giá cao hơn giá trị trường 2.000 đồng/kg. Gần 20 tấn lúa sản xuất trên cánh đồng 8ha (người dân giữ lại một phần) được HOÀ LẠC AGRI triển khai sấy, chế biến gạo thành phẩm, đóng bao gói và bán ra thị trường. Để sản phẩm đến được đông đảo người tiêu dùng, ngoài sản phẩm được bày bán tại các của hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Tĩnh HOÀ LẠC AGRI còn lập Fanpage gạo hữu cơ Hoà Lạc - Cẩm Xuyên và thúc đẩy quảng bá sản phẩm trên các nền tảng degital marketing như sàn giao dịch thương mại điện tử, facebook, zalo,…, tham gia các hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Với những ưu điểm vượt trội về hương vị, độ dẻo ngọt vị lá dứa của hạt cơm, giá cả hợp lý, đặc biệt là chất lượng gạo được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ nên được khách hàng đánh giá cao, lựa chọn tin dùng.

Upload

Sản phẩm gạo hữu cơ Hoà Lạc - Cẩm Xuyên

Thành công bước đầu đã giúp anh Hoàng càng có động lực để thực hiện tâm huyết của mình và anh đã liên kết với UBND huyện Cẩm Xuyên mở rộng diện tích canh tác lúa hữu cơ. Khi khách hàng đã biết đến sản phẩm gạo của công ty và nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên, ngoài củng cố các vùng nguyên liệu đã có anh Hoàng liên kết với UBND huyện Cẩm Xuyên mở rộng diện tích lúa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên gần 100ha tại các xã Cẩm Bình, Nam Phúc Thăng, Yên Hoà,… Để kiểm soát chất lượng, anh Hoàng đã đồng hành với nông dân trong quá trình sản xuất đảm bảo đạt chuẩn hữu cơ anh đã thực hiện liên kết theo hình thức khép kín là cung cấp các loại vật tư đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Theo đó Công ty sẽ cung cấp dịch vụ mạ khay - máy cấy theo công nghệ Nhật Bản, các loại phân bón, chế phẩm sinh học đạt tiêu chuẩn cho sản xuất hữu cơ dưới hình thức hỗ trợ vốn không tính lãi và tiền vốn sẽ được khấu trừ vào tiền bán sản phẩm của bà con nông dân vào cuối vụ. Cử cán bộ thường xuyên bám sát đồng ruộng, hỗ trợ bà con nông dân sản xuất đúng theo quy trình hữu cơ, sử dụng các sản phẩm tự nhiên nhằm cung cấp dinh dưỡng và quản lý sâu bệnh hại cho cây và thu mua toàn bộ sản phẩm lúa tươi cho bà con tại chân ruộng. Ngoài ra, Công ty còn ký hợp đồng với đơn vị tư vấn nhằm hỗ trợ bà con thực hành sản xuất hữu cơ và đánh giá chứng nhận sản phẩm lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ và hướng đến các tiêu chuẩn hữu cơ của Nhật Bản, Mỹ, EU.

Upload

Cánh đồng lúa hữu cơ huyện Cẩm Xuyên

Anh Dương Thế Hoàng – Giám đốc HOÀ LẠC AGRI chia sẽ “Để gạo hữu cơ Cẩm Xuyên đến được đông đảo người tiêu dùng và đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, Công ty đang có định hướng mở rộng và sâu hơn trong chuỗi giá trị lúa gạo dựa trên nền tảng chia sẻ lợi ích với người nông dân và quản lý nghiêm ngặt vùng nguyên liệu nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, tạo niềm tin cho khách hàng. Ngoài ra, Hoà Lạc Agri cũng lên kế hoạch xây dựng tổ hợp nhà máy chế biến gạo hiện đại tại Cẩm Xuyên, quy mô lò sấy 200 tấn/ mẻ, 20.000 tấn gạo/ năm”

Hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, để làm được điều đó thì việc tiêu thụ sản phẩm và nâng cao giá trị sản xuất là yếu tố quyết định mang lại thành công. Và những người tiên phong như anh Hoàng không chỉ làm lợi cho nông dân mà còn góp phần giúp cuộc cách mạng trong sản xuất lúa gạo Hà Tĩnh.

Lựa chọn khởi nghiệp từ nông nghiệp là một lựa chọn không hề dễ dàng, song trên con đường ấy có đam mê, quyết tâm và ý chí cùng nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, cộng với những đam mê, hoài bão khi gắn bó với từng thửa đất, với bà con nông dân. Và một thành công mới đánh dấu mốc trên con đường cách mạng sản xuất gạo hữu cơ của Hoà Lạc Agri là Dự án liên kết sản xuất, bao tiêu lúa hữu cơ  hướng đến xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Cẩm Xuyên đã xuất sắc vượt qua hơn 40 dự án khác để đạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2023, đây sẽ là một bước đệm vững chắc để gạo hữu cơ Hoà Lạc gặt hái nhiều hơn nữa thành công trong tương lai. Chúng tôi cảm nhận được nghị lực, đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự kỳ vọng về một tương lai tươi sáng đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp của anh khi dám nghĩ, dám làm, dám lựa chọn đầu tư.

Với tầm nhìn, kinh nghiệm quý giá có được trong thời gian dài làm việc với người Nhật, tâm huyết với nông nghiệp Tỉnh nhà, anh Dương Thế Hoàng đang góp phần tạo nên một luồng gió mới trong tư duy phát triển Kinh tế Nông nghiệp. Những nỗ lực của anh đang khích lệ và truyền lửa cho nhiều người khác cùng tích cực tham gia để tạo ra những hàng hóa đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ, tái tạo môi trường sinh thái vừa giúp nông dân làm giàu ngay tại quê hương./.

Đặng Thị Thuận

 

 

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 514
Tất cả: 1,033,038
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com