>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Những doanh nhân 9X đưa nông nghiệp Hà Tĩnh ngày càng phát triển
Tin đăng ngày: 12/10/2020 - Xem: 5101

Hà Tĩnh đang ngày càng phát triển giàu và đẹp. Trong bức tranh chung ấy, có rất nhiều người tuy tuổi đời còn trẻ nhưng đã là Giám đốc, Phó Giám đốc các Hợp tác xã (HTX), chủ trang trại,... đang hoạt động kinh tế có hiệu quả. Họ mang nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đó chính là anh Trần Hậu Nhân (sinh năm 1992) - Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà). HTX của anh Nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và các dịch vụ khác như phân bón, vật tư nông nghiệp,... nên anh mạnh dạn đầu tư để xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn sản xuất với tiêu thụ. Vụ hè thu 2020, HTX thuê 27,9 ha đất sản xuất xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đây là mô hình tích tụ ruộng đất đầu tiên của Hà Tĩnh triển khai theo cơ chế này. Anh Trần Hậu Nhân cho biết: “HTX đã cắm mốc quy hoạch 15 vùng sản xuất, lộ trình sẽ phá bỏ 284 thửa đất nhỏ lẻ thành 50 thửa lớn với diện tích tối thiểu 0,5 ha/thửa; HTX cũng quy hoạch lại hạ tầng, xây kênh mương nội đồng hợp lý, đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả cao nhất”.

Anh Nhân bên kho vật tư nông nghiệp của HTX

Anh Nhân trong buổi khởi công phá bờ thửa ruộng nhỏ

Theo kế hoạch, HTX sẽ thành lập 15 tổ hợp tác để quản lý, chăm sóc 15 vùng sản xuất dưới sự quản lý của HTX; áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hình thành chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến bao tiêu, xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đây, từng bước thay đổi thói quen sản xuất nhỏ lẻ, gieo cấy truyền thống hướng đến nền sản xuất nông nghiệp tập trung, hàng hóa, đồng nhất giống, quy trình và sản phẩm; giúp giảm chi phí và sức lao động, tăng diện tích, năng suất và thu nhập cho người dân.

Đó chính là chị Đặng Thị Bình (sinh năm 1992) -  Phó Giám đốc HTX thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng. Sinh ra và lớn lên ở Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh), từ nhỏ chị Bình đã rất yêu hương vị nước mắm truyền thống quê mình, luôn ấp ủ ước mơ làm giàu cho quê hương, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương bằng những giọt nước mắm truyền thống. Chị Bình tâm sự: “Nước mắm ngon, chất lượng tốt nhưng nếu không được giới thiệu và quảng bá rộng rãi thì cũng không ai biết đến sản phẩm của mình. Vì vậy tôi đã theo chân các đoàn tham quan học hỏi  kinh nghiệm tại các tỉnh bạn để lĩnh hội cách thức kinh doanh, quảng bá thương hiệu. Cũng nhờ đó, nước mắm, cá mờm rim lạc của HTX chúng tôi càng ngày được nhiều người biết đến, hiện nay không chỉ tiêu thụ trên thị trường Hà Tĩnh mà đã có mặt trên thị trường các tỉnh thành như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình,.... được quảng bá, giới thiệu và đang hoàn thiện hợp đồng ký kết để đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị BigC, Mường Thanh, Coopmart”.

Đặng Thị Bình mang sản phẩm nước mắm của HTX đi tham gia trưng bày, hội chợ nhằm  quảng bá, giới thiệu

 Ước mơ làm giàu cho  quê hương mới ngày nào còn ấp ủ trong tâm trí của chị Bình giờ đã trở thành hiện thực khi quy mô sản xuất của HTX được mở rộng, doanh thu ngày một tăng lên, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Riêng năm 2019 doanh thu đạt trên 8,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1 tỷ (gấp hơn 2 lần năm 2018), giải quyết việc làm cho 14 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ có thu nhập trên 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Đó chính là chàng thanh niên sinh năm 1991 Phạm Đình Đạo (thôn Trần Phú, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà) từ 2 bàn tay trắng đến nay anh Đạo đã xây dựng cho mình một trang trại chăn nuôi gà thả rông trên cát theo hướng chăn nuôi an toàn thực phẩm. Năm 2017, anh Đạo thuê lại 5,6 ha đất hoang hóa để xây dựng trang trại nuôi gà thả rông trên cát với 4 chuồng nuôi gà, mỗi chuồng có từ 1.000 – 2.000 con. Mỗi chuồng gà có diện tích 100 m2, nền được phủ một lớp trấu, có gắn camera an ninh. Bên cạnh 4 chuồng nuôi đều có kho chứa thức ăn, có 24 máng thức ăn và 8 máng uống nước tự động. Khoảng cách giữa các chuồng nuôi là 30m, đảm bảo sân rộng khi thả gà. Nhờ không gian nuôi rộng nên gà thả rông cho thịt săn chắc, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Tại thời điểm hiện tại, anh Đạo bán gà thịt với giá 65.000 đồng/kg, mỗi tháng anh Đạo lời từ 25 - 30 triệu đồng từ xuất bán gà thịt ra thị trường. Hiện nay, gà thịt từ trang trại của anh Đạo có thị trường tiêu thụ chủ yếu ở TP Vinh (Nghệ An), TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, huyện Thạch Hà và các vùng lân cận.

Phạm Đình Đạo bên trang trại chăn nuôi gà trên cát

Với kinh nghiệm và học hỏi từ các khóa học nông nghiệp, hiện nay anh Đạo đang hướng đến mô hình nuôi gà trên cát an toàn. Bước đầu anh đang dần thay thế việc dùng vacxin, thuốc kháng sinh bằng cách pha chế và cho gà uống các thảo dược, trong đó có tỏi ngâm. Anh Đạo cũng đang nghiên cứu và áp dụng các loại cây cỏ có chứa kháng sinh và có thể trị bệnh cho gà. Nhờ vậy mỗi tháng anh có thể vừa tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, vừa đảm bảo gà an toàn phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

Trên đây là điển hình tiêu biểu đại diện cho những thanh niên thế hệ 9X đã và đang sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, đưa nền nông nghiệp Hà Tĩnh ngày càng phát triển theo cách riêng của mình, góp phần quan trọng thức đẩy kinh tế tỉnh Hà Tĩnh ngày càng tăng nhanh và bền vững./.

Hoàng Thanh

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

25/1/2021 - “Thủ phủ” trồng cam chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán
12/10/2020 - Những doanh nhân 9X đưa nông nghiệp Hà Tĩnh ngày càng phát triển
12/10/2020 - Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn tiên phong trong mọi phong trào.
12/10/2020 - Vị giám đốc HTX tâm huyết với sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
6/7/2020 - Tấm gương cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi
20/5/2020 - U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
30/7/2019 - ĐỘT PHÁ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
25/4/2019 - Tấm gương Chi hội trưởng phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới
17/1/2019 - Cam “tiến vua” bén duyên trên đất Hà Linh
11/7/2018 - Triển vọng từ mô hình nuôi hàu đại dương
26/3/2018 - Tháng thanh niên gặp anh nông dân nhận giải thưởng Lương Định Của
14/3/2018 - Nuôi chim trĩ nhốt: Mô hình có nhiều triển vọng
21/2/2018 - Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi
19/1/2018 - Trang trại cam bù cho thu nhập tiền tỷ
20/12/2017 - Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng: Mô hình giúp nông dân làm giàu
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Đồng hành với Nhà nông: Trồng rừng bằng keo lai nuôi cấy mô
Nỗ lực kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi
Đồng hành với nhà nông:Phòng tránh dịch tả lợn châu Phi
Hiệu quả trồng cam hữu cơ vùng gò đồi
Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Nông nghiệp và PTNT
Đồng hành với nhà nông: Giúp cây bưởi Phúc Trạch phục hồi sau thu hoạch
Hiệu quả nuôi bò chất lượng cao 3B
Giám sát hành trình tàu cá bằng cách nào?
Thúc đẩy sản xuất vụ đông
Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
 
  VĂN BẢN MỚI  
NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Kế hoạch Thực hiện sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 107/2020/NĐ CP, Nghị định số 108/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP

V/v thực hiện sắp xếp, kiện toàn theo Kế hoạch số 483/KH-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh

Về việc chủ động phòng chống rét cho cây trồng,vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản.

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Về một số chính sách hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020-2022

Ban hành Quy chế quản lý chương trình, dự án Khuyến nông trung ương và nhiệm vụ khuyến nông thường xuyên

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 2,776
Tất cả: 396,767
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com