>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
Tin đăng ngày: 6/5/2024 - Xem: 1878

Những năm gần đây, nghề nuôi ong tại Hà Tĩnh đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương, với tổng đàn không ngừng được tăng lên. cùng với việc tăng tổng đàn thì nhiều địa phương đã chú trọng xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm để hướng đến việc phát triển bền vững nghề nuôi ong.

Nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định

Là người có kinh nghiệm nuôi ong hơn 20 năm, ông Phan Đình Giáp ở thôn Lâm Đồng, xã Sơn Lâm đã chịu khó tìm hiểu về kỷ thuật chăn nuôi cũng như đúc rút kinh nghiệm của bản thân, đàn ong của ông giáp ngày càng tăng và đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Hiện nay, ông đang duy trì số lượng 40-50 đàn ong. Bình quân mỗi năm đạt từ 7,5 tạ tương đương với hơn 700 lít mật, từ việc bán mật và các sản phẩm chế biến từ mật ong, cộng với tiền bán ong giống, mỗi năm ông thu về hơn 300 triệu đồng.

Ông giáp cho biết: Nuôi ong ở vùng đất Sơn Lâm có nhiều thuận lợi, nhất là đến mùa quay mật không phải đầu tư gì, ong tự hút mật của các loại hoa trong vườn, trong rừng vì thế chất lượng mật tốt, người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, để đảm bảo có sản lượng mật cao, chất lượng tốt, đàn ong khỏe mạnh, đòi hỏi người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, như xâu tổ, chia đàn, am hiểu về các loại hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật và biết cách luân chuyển đàn ong đến những nơi có nguồn hoa dồi dào, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ để phòng bệnh.

Upload

Nghề nuôi ong lấy mật mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân

Ông Phan Đình Giáp là 1 trong 8 thành viên Tổ hợp tác nuôi ong cựu chiến binh ở thôn Lâm Đồng, xã Sơn Lâm. Từ khi tham gia vào THT, các thành viên được tập huấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau mở rộng quy mô, tổng đàn và sản lượng cũng như chất lượng mật cũng tăng lên.

Nhiều người dân địa phương ở đây cho biết, mật ong ở xã Sơn Lâm có màu vàng cánh gián đặc quánh, độ kết dính cao, thơm ngọt dịu nhẹ của các loài hoa núi rừng thiên nhiên nên người dùng rất ưa chuộng. Hiện, giá mật ong dao động khoảng 140.000 -150.000 đồng/chai 500 ml.

Hiện tại, toàn xã Sơn Lâm có 350 hộ nuôi ong, hộ ít nhất cũng nuôi từ 4- 6 đàn, hộ nhiều lên tới 75 đàn. Trong đó, THT Cựu chiến binh (CCB) có 8 mô hình nuôi từ 10 đến 60 đàn ong. Ông Nguyễn Hữu Tạo - Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Lâm cho biết: " Với nguồn lợi lớn từ nuôi ong lấy mật,  hội CCB xã Sơn Lâm đang tiếp tục vận động hội viên mở rộng mô hình, đồng thời phối hợp xây dựng các mô hình quản lý, nhân giống đàn ong nội địa, để khuyến cáo và nhân ra diện rộng, kết hợp hỗ trợ các cơ sở, hộ dân nhân giống đàn ong, để chủ động tạo nguồn, đảm bảo cung ứng cho sản xuất, góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu cho sản phẩm mật ong địa phương. ".

Xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm từ mật ong

Là huyện miền núi có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi ong, những năm quan, tổng đàn ong tại huyện Hương Sơn không ngừng tăng lên. Đến nay, toàn huyện có gần 4.600 hộ nuôi ong với trên 21.500 đàn ong lấy mật, tập trung  nhiều ở một số xã như: Quang Diệm, Sơn Hồng, Sơn Lâm… Sản lượng mật ong hàng năm đạt gần 190 tấn và mang về nguồn thu gần 40 tỷ đồng. Đặc biệt, sau khi sản phẩm mật ong của huyện Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mật ong Hương Sơn vào năm 2022, huyện đã tích cực triển khai các hoạt động quản lý, phát triển thương hiệu Mật ong Hương Sơn trên thị trường. Hiện nay, nhiều địa phương đã phát triển mạnh nghề chăn nuôi ong lấy mật, tăng quy mô tổng đàn, hướng đến chế biến sâu.

Ông Hồ Tú Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm cho biết: Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tổng đàn ong của xã Sơn Lâm tăng mạnh, từ 1200 đàn lên gần 2000 đàn. Dự kiến năm nay, sản lượng mật ong đạt khoảng 20 tấn, tăng gần gấp đôi  năm ngoái mang lại nguồn thu trên 1 tỷ đồng. Hiện chính quyền địa phương đang tích cực đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong lấy mật theo hình thức kinh tế tập thể (THT, HTX) để tạo điều kiện học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau phát triển và xây dựng thương hiệu sản phẩm mật ong.

Ông Phan Đình giáp, hộ nuôi ong ở thôn Lâm Đồng, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn cho biết, hiện nay, ngoài sản phẩm mật ong nguyên chất, THT nuôi ong cựu chiến binh còn tiêu thụ thêm các sản phẩm được chế biến kết hợp với mật ong như mật ong ngâm nhung hươu, viên nghệ mật ong. Với nhiều công dụng khác nhau cũng như giá cả phải chăng nên những sản phẩm này bước đầu đã thu hút lượng khách hàng khá lớn, không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà còn gửi đi khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc. Cùng với đó, THT đang tập trung xây dựng thương hiệu mật ong giáp Tạo đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao để sản phẩm được đứng vững trên thị trường và làm cơ sở tiếp tục phát triển đàn trong thời gian tới.

Upload

Mật ong ngâm hoa đu đủ đực Mạnh Hùng của HTX nuôi ong Ân Phú đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao.

Những ngày này, các thành viên của HTX nuôi ong Ân Phú ở xã Ân Phú, huyện Vũ Quang khá bận rộn với công việc khai thác và chế biến mật ong. Đây là vụ thu hoạch mật ong chính của năm nên được các thành viên HTX  hết sức chú trọng, tỷ mẫn trong từng công đoạn nhằm khai thác tối đa nguồn lợi, tăng sản lượng và chất lượng mật ong.

Ông Đậu Khắc Mạnh, giám đốc HTX nuôi ong Ân Phú, huyện Vũ Quang cho biết: Mỗi năm, sẽ có nhiều đợt khai thác mật, nhưng mật ong ở vụ xuân hè luôn có chất lượng thơm ngon nhất và cũng cho sản lượng nhiều nhất. Việc khai thác mật ong đến khi xuất bán trải qua các công đoạn và được thực hiện rất bài bản. Sau khi khai thác bằng máy quay ly tâm,  mật ong phải trải qua khâu tinh lọc bằng hệ thống máy thủy phần nên chất lượng luôn được cải thiện và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tiêu thụ dễ hơn.

Được biết, năm 2019, HTX nuôi ong Ân Phú ở  xã Ân Phú đã xây dựng được thương hiệu mật ong và đạt chuẩn OCOP 3 sao, mỗi năm cung cấp ra thị trường 6 tấn mật ong. Nhằm tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện việc chế biến sâu, cuối năm 2023, thành viên của HTX nuôi ong Ân Phú tiếp tục phát triển sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực Mạnh Hùng đạt OCOP 3 sao.

“Qua  học hỏi và tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, HTX đã đầu tư thêm máy móc sản xuất  thêm sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực mang tên Mạnh Hùng. Sản phẩm mật ong ngâm hoa đu đủ đực có nhiều tác dụng hỗ trợ sức khỏe con người nên từ khi xây dựng thành công thương hiệu và được đánh giá đã đạt chất lượng OCOP 3sao, trong năm qua, HTX đã tiêu thụ được một lượng khá lớn và đầu ra khá thuận lợi.”. Ông Đậu Khắc Mạnh, giám đốc HTX nuôi ong Ân Phú, huyện Vũ Quang chia sẻ thêm.

Ông Võ Quốc Hội- Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vũ Quang cho biết:  Toàn huyện Vũ Quang hiện có hơn 1.200 hộ nuôi với 11.000 đàn. Trong năm 2023, bà con thu về hơn 120 tấn mật ong, đem về nguồn thu trên 18 tỷ đồng. Đồng hành cùng bà con trong việc nâng tầm sản phẩm, ngoài việc kết nối thị trường, địa phương đã hỗ trợ xây dựng thành công 3 sản phẩm mật ong đạt chuẩn OCOP 3 sao. Thời gian tới, ngoài việc tập trung phát triển chất lượng mật ong, huyện sẽ khuyến khích người dân, HTX, THT áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để chế biến sâu các sản phẩm từ mật ong để chủ động hơn trong tiêu thụ và kết nối thị trường.

Đến nay, Hà Tĩnh đã phát triển được trên 42000 đàn ong mật, tập trung ở  các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc,.. giá trị sản xuất đạt trên 50 tỷ đồng/năm.Thời gian qua, một số địa phương đã khuyến khích người dân phát triển sản phẩm mật ong theo hướng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao, một số cơ sở đã tích cực thực hiện chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, đó là những tín hiệu đáng mừng. Song, để nghề nuôi ong phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có, cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp về hỗ trợ máy móc, xây dựng kho xưởng, nhà chế biến; tăng cường chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật; tích cực quảng bá, hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm mật ong ra các thị trường lớn như các siêu thị, Trung tâm thương mại và xa hơn là xuất khẩu./.

Nguyễn Hoàn

 

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

10/7/2024 - Thu gom vỏ chai bao thuốc BVTV - Nổ lực từ các địa phương
5/7/2024 - Phát triển kinh tế từ nuôi ốc bươu đen
5/7/2024 - Tín hiệu thành công từ mô hình thử nghiệm nuôi cua đồng sinh sản đầu tiên tại Hà Tĩnh
5/7/2024 - Phục hồi, mở rộng diện tích rừng bằng cây bản địa
4/7/2024 - Phát triển nghề nuôi ong lấy mật trong vườn cây ăn quả
4/7/2024 - Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2024-2027
27/6/2024 - Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt an toàn dịch bệnh theo hướng tuần hoàn
26/6/2024 - Câm Xuyên đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản nước ngọt
26/6/2024 - Người dân Hà Tĩnh áp dụng nhiều giải pháp chăm sóc tôm mùa nắng nóng
21/6/2024 - Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 tỉnh Bolykhămxay và Hà Tĩnh
17/6/2024 - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng
15/6/2024 - Lạc vụ xuân được mùa, được giá
30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Thu gom vỏ chai bao thuốc BVTV - Nổ lực từ các địa phương
Kỹ thuật chăm sóc bưởi giai đoạn quả non
Kỹ thuật úm gà
Chăm sóc hươu vào mùa khai thác nhung
Phát triển kinh tế từ nuôi ốc bươu đen
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 273
Tất cả: 1,057,309
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0914.886.618
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com