>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | CHUYỂN ĐỔI SỐ, KINH TẾ SỐ

Hà Tĩnh Chuyển đổi số Nông nghiệp bắt đầu từ cây ăn quả có múi
Tin đăng ngày: 6/7/2021 - Xem: 5655

Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu để công khai, minh bạch thông tin, hoàn thiện quy trình sản xuất cam, bưởi, kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử, xây dựng hệ thống tri thức nhân tạo nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh để nâng giá trị và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước là mục tiêu đặt ra trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây có múi của tỉnh Hà Tĩnh.

Upload

Bưởi Phúc Trạch, cam chanh sẽ là những sản phẩm được áp dụng chuyển đổi số đầu tiên tại Ha Tĩnh

Nhằm tìm kiếm đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và có năng lực, đáp ứng được yêu cầu về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây có múi của tỉnh.Ngày 01/7/2021 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện Hương Khê và Công ty Cổ phần iCheck để thống nhất các giải pháp về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây ăn quả có múi của tỉnh. Đây là sự kiện đánh dấu sự khởi động của Chương trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong Ngành Nông nghiệp tỉnh nhà.

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.Thực hiện chuyển đổi số là một tất yếu, cần phải làm ngay nhưng cũng cần phải có lộ trình cụ thể, lâu dài.

Do đó, ngay sau khi có Kế hoạch 393/KH-UBND về Chuyển đổi số, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã có 3 cuộc làm việc với Ngành Nông nghiệp, các sở, ngành, địa phương liên quan và các đơn vị tư vấn về vấn đề chuyển đổi số, phát kinh tế số trong Ngành Nông nghiệp và chọn bưởi Phúc Trạch là đối tượng thực hiện thí điểm, từ đó làm cơ sở để nhân rộng trên cây ăn quả có múi và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND huyện Hương Khê rà soát, đánh giá thực trạng sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch trên địa bàn huyện, đồng thời phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck để thảo luận, tìm kiếm các giải pháp thực hiện nhằm đạt kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch được trồng chủ yếu tại huyện Hương Khê. Qua kết quả rà soát sơ bộ, đến ngày 30/6/2021, diện tích sản xuất bưởi Phúc Trạch tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý là 2.593ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.777ha, năng suất bình quân dự kiến là 10,76 tấn/ha, sản lượng ước đạt 21.766 tấn. Diện tích được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đạt1.206ha. Hình thành được 6 HTX, 167 THT. Hiện nay, diện tích, năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã dần ổn định. Công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, hữu cơ,…được tăng cường áp dụng. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh thực hiện.

Tuy nhiên, sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch nói riêng và cây ăn quả có múi của tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: (1) Đối với nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc chuẩn hóa thương hiệu, áp dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Không có đầu mối tiêu thụ hoặc đầu mối tiêu thụ sản phẩm không ổn định, sản xuất manh mún, liên kết chưa bền vững.(2) Đối với nhà thu mua gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường (sản lượng thu mua không ổn định, không đủ lớn; chất lượng sản phẩm không tương đồng, giá cả không đồng nhất).(3) Đối với người tiêu dùng: Không biết rõ nguồn gốc sản phẩm mình đang sử dụng.(4) Đối với cơ quan quản lý: Thông tin chưa nắm bắt kịp thời nên khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát về việc quy hoạch phát triển, thực trạng quá trình sản xuất, kinh doanh.

Với mục tiêu: Hoàn thiện hệ thống dữ liệu phục vụ truy xuất nguồn gốc giúp công khai, minh bạch thông tin; hoàn thiện quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường tiêu thụ đang hướng đến và các thị trường mở rộng; kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử qua ứng dụng App và Website; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; xây dựng hệ thống tri thức nhân tạo nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh để nâng giá trị của bưởi Phúc Trạch.

Tại cuộc làm việc, các bên tham gia đã thảo luận và thống nhất các nội dung giải pháp thực hiện trong thời gian tới: Hà Tĩnh sẽ thiết lập hệ thống quản lý bưởi Phúc Trạch gắn với truy xuất nguồn gốc;Hệ thống cổng thông tin sản phẩm kết hợp với xúc tiến thương mại; Xây dựng hệ thống tri thức kết nối với người sản xuất và doanh nghiệp.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn giao: Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck để tập trung thực hiện chuyển đổi số trên cây ăn quả có múi, bắt đầu từ cây bưởi Phúc Trạch; đồng thời, phối hợp với UBND huyện Hương Khê khảo sát, lựa chọn các HTX, THT tiêu biểu đã có liên kết tiêu thụ với các cửa hàng, siêu thị như THT sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch Nhật Hằng (xã Lộc Yên), Công ty TNHH Vườn ươm Việt (xã Hương Long), Công ty TNHH Tân Thanh Phong (xã Phúc Trạch),…để thực hiện thí điểm thực hiện; cập nhật kho dữ liệu giúp công khai, minh bạch thông tin phục vụ truy xuất nguồn gốc và đồng thời hoàn thiện quy trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường tiêu thụ đang hướng đến và các thị trường mở rộng; UBND huyện Hương Khê tập trung nguồn lực, kinh phí phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thông qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh để triển khai kịp thời và có sản phẩm công nghệ ngay trong vụ bưởi Phúc Trạch của năm 2021 (từ tháng 8 đến tháng 10); sản phẩm công nghệ phải được phổ biến rộng nhất đến tận người sản xuất và đơn vị kinh doanh.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần iCheck mong muốn được đồng hành cùng với Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở tham gia thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây bưởi Phúc Trạch và các sản phẩm cây ăn quả có múi khác của tỉnh kết nối để đưa lên các sàn thương mại điện tử không chỉ trong nước, mà còn ở các nước trên thế giới, để từng bước xuất khẩu sang Châu Âu và các nước phát triển khác trong thời gian gần./.

Hữu Ngọc

Phó giám đốc TTKN

Nguồn:
Từ khóa:

Chuyển đổi số, Kinh tế số khác:

15/3/2022 - Áp dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây lúa
28/10/2021 - Hà Tĩnh ứng dụng chuyển đổi số, đưa đặc sản cam Bù, cam Chanh lên sàn thương mại điện tử hiệu quả
27/9/2021 - Hà Tĩnh: Đưa bưởi Phúc Trạch lên chợ này, nông dân không phải thở ngắn than dài chờ thương lái
16/8/2021 - Hà Tĩnh: Tháo gỡ khó khăn hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch trong bối cảnh dịch Covid-19
9/8/2021 - Đưa bưởi Phúc Trạch lên sàn điện tử Sendo, Voso.vn, Postmart.vn
26/7/2021 - Chuyển đổi số trên bưởi Phúc Trạch
22/7/2021 - Hà Tĩnh: Triển khai Chuyển đổi số trong Nông nghiệp
22/7/2021 - Đưa Bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử
22/7/2021 - Bộ Thông tin - Truyền thông giúp các nông hộ lên sàn thương mại điện tử
8/7/2021 - ĐỘC ĐÁO BÁN RAU SẠCH TỪ LÚC... CHƯA TRỒNG
8/7/2021 - Thực trạng Chuyển đổi số trong phát triển Hợp tác xã Nông nghiệp và giải pháp trong thời gia tới
8/7/2021 - Giải 5 bài toán nông nghiệp bằng Chuyển đổi số
6/7/2021 - Hà Tĩnh Chuyển đổi số Nông nghiệp bắt đầu từ cây ăn quả có múi
21/6/2021 - Bộ NN-PTNT hãy cầm lấy ngọn cờ chuyển đổi số quốc gia
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Để các làng nghề truyền thống phát triển bền vững
Hướng phát triển bền vững cho cây cam Vũ Quang
Ứng dụng keo lai mô vào trồng rừng gỗ lớn
Cải tạo đất lúa sau dồn điền đổi thửa
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2 cho gia súc, gia cầm
Phát huy vai trò của tổ cộng đồng nghề cá ven biển
Xây dựng vùng lứa hữu cơ kết hợp rươi cáy
Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Mở rộng sản xuất cam hữu cơ
Khôi phục sản xuất sau lũ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 103
Tất cả: 633,004
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com