>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN | CHUYỂN ĐỔI SỐ, KINH TẾ SỐ

Chuyển đổi số trên bưởi Phúc Trạch
Tin đăng ngày: 26/7/2021 - Xem: 3557

Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm đầu tiên được Hà Tĩnh xác định thực hiện chuyển đổi số để làm nền tảng phát triển kinh tế số kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử trong thời gian tới.

Để làm được điều đó, trong thời gian này, với vai trò là đầu mối kết nối với Công ty Cổ phần iCheck ( là đơn vị có năng lực trong việc cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, kinh tế số), Trung  tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đang tập trung cao triển khai thực hiện chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch với các nội dung:  khảo sát thực địa; truyên truyền, tập huấn, đào tạo, cài đặt phần mềm, vận hành hệ thống, xây dựng cơ sở dữ liệu số phục vụ sản xuất, kinh doanh, quản lý điều hành. Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống cổng thông tin sản phẩm kết hợp xúc tiến thương mại, đưa bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử ngay trong vụ bưởi năm nay và hướng đến xuất khẩu bưởi Phúc Trạch ra thị trường thế giới trong thời gian tới.

Upload

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang hướng dẫn các hộ dân cài đặt tài khoản, khai báo thông tin về quy mô sản xuất thông qua phần mềm đã được thiết lập trên điện thoại thông minh.

Với quyết tâm cao, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông đã thành lập tổ công tác chuyển đổi số và tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hoàn hoàn thành nhiệm vụ của tỉnh cũng như ngành giao. Đến nay,Trung tâm Khuyến nông đang từng bước hoàn thành hướng dẫn người dân khai báo các thông tin quản lý để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm bưởi. Nhập thông tin vào phần mềm để từng bước số hóa, quản lý điện tử trên môi trường mạng, nhằm minh bạch thông tin sản phẩm, giúp người quản lý và người tiêu dùng nắm rõ nguồn gốc sản phẩm. Trước mắt tập trung vào các Hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ sản xuất có chứng nhận VietGAP.

Song song với đó, Công ty cổ phần iCheck đang xây dựng phần mềm, app ứng dụng trên các thiết bị di động để người dân nhập liệu, phục vụ quản lý và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Upload

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan kiểm tra công tác chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê

Bưởi Phúc Trạch từ lâu đã được biết đến là sản phẩm đặc sản nổi tiếng được trồng chủ yếu tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Qua kết quả rà soát, đến nay, diện tích sản xuất bưởi Phúc Trạch tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý là 2.593ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.777ha, năng suất bình quân dự kiến là 10,76 tấn/ha, sản lượng ước đạt 21.766 tấn. Diện tích được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.206ha. Hình thành được 6 HTX, 167 THT. Hiện nay, diện tích, năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã dần ổn định. Công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, hữu cơ,…được tăng cường áp dụng. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại được đẩy mạnh thực hiện. Nhiều năm qua cây bưởi đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và hướng tới làm giàu.

Tuy nhiên, sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch nói riêng và cây ăn quả có múi của tỉnh Hà Tĩnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Biểu hiện rõ nhất là nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc chuẩn hóa thương hiệu, áp dụng công nghệ vào sản xuất để tạo ra sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường. Cùng với đó là không có đầu mối tiêu thụ hoặc đầu mối tiêu thụ sản phẩm không ổn định, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, liên kết thiếu bền vững. Trước những bất cập này, đã có nhiều giải pháp được triển khai, trong đó, số hóa quy trình sản xuất, quản lý, quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch được xem là giải pháp bài bản, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển. Đó cũng chính là mục tiêu đặt ra trong lộ trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp nói chung và chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên cây có múi của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, mà trước hết là trên cây Bưởi Phúc Trạch và tiếp đến sẽ là cây cam chanh và nhiều sản phẩm khác.

Vừa qua, trong  buổi kiểm tra công tác thực hiện chuyển đổi số tại huyện Hương Khê, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần iCheck sớm hoàn thiện phần mềm để thực hiện chuyển đổi số trên cây bưởi Phúc Trạch nhằm đảm bảo vụ thu hoạch năm 2021 sản phẩm  bưởi Phúc Trạch sẽ có mặt trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, giúp người dân tiết giảm được chi phí trong sản xuất cũng như thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm.

“Sự thành công chuyển đổi số trên sản phẩm bưởi Phúc Trạch sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, làm tiền đề cho việc thực hiện chuyển đổi số trên các sản phẩm tiếp theo”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.

Nguyễn Hoàn

Nguồn:
Từ khóa:

Chuyển đổi số, Kinh tế số khác:

15/3/2022 - Áp dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây lúa
28/10/2021 - Hà Tĩnh ứng dụng chuyển đổi số, đưa đặc sản cam Bù, cam Chanh lên sàn thương mại điện tử hiệu quả
27/9/2021 - Hà Tĩnh: Đưa bưởi Phúc Trạch lên chợ này, nông dân không phải thở ngắn than dài chờ thương lái
16/8/2021 - Hà Tĩnh: Tháo gỡ khó khăn hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch trong bối cảnh dịch Covid-19
9/8/2021 - Đưa bưởi Phúc Trạch lên sàn điện tử Sendo, Voso.vn, Postmart.vn
26/7/2021 - Chuyển đổi số trên bưởi Phúc Trạch
22/7/2021 - Hà Tĩnh: Triển khai Chuyển đổi số trong Nông nghiệp
22/7/2021 - Đưa Bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại điện tử
22/7/2021 - Bộ Thông tin - Truyền thông giúp các nông hộ lên sàn thương mại điện tử
8/7/2021 - ĐỘC ĐÁO BÁN RAU SẠCH TỪ LÚC... CHƯA TRỒNG
8/7/2021 - Thực trạng Chuyển đổi số trong phát triển Hợp tác xã Nông nghiệp và giải pháp trong thời gia tới
8/7/2021 - Giải 5 bài toán nông nghiệp bằng Chuyển đổi số
6/7/2021 - Hà Tĩnh Chuyển đổi số Nông nghiệp bắt đầu từ cây ăn quả có múi
21/6/2021 - Bộ NN-PTNT hãy cầm lấy ngọn cờ chuyển đổi số quốc gia
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Để các làng nghề truyền thống phát triển bền vững
Hướng phát triển bền vững cho cây cam Vũ Quang
Ứng dụng keo lai mô vào trồng rừng gỗ lớn
Cải tạo đất lúa sau dồn điền đổi thửa
Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2 cho gia súc, gia cầm
Phát huy vai trò của tổ cộng đồng nghề cá ven biển
Xây dựng vùng lứa hữu cơ kết hợp rươi cáy
Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Mở rộng sản xuất cam hữu cơ
Khôi phục sản xuất sau lũ
 
  VĂN BẢN MỚI  
Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

QUYẾT ĐỊNH: Về việc công nhận cây đầu dòng cam chanh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 132
Tất cả: 633,033
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án SIPA    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: khuyennonghatinh@gmail.com - Website: http://khuyennonghatinh.com