>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

Cá chim trắng vây vàng, đối tượng nuôi nhiều triển vọng
Tin đăng ngày: 27/3/2024 - Xem: 826

Những năm qua, một số địa phương trong tỉnh đã đưa đối tượng cá chim trắng vây vàng vào nuôi ở những vùng nuôi tôm thường bị dịch bệnh. Từ kết quả nuôi thử nghiệm, thực tế sản xuất cho thấy, cá chim trắng vây vàng là đối tượng mới thích nghi nhanh với các vùng nuôi, bình quân năng suất nuôi trồng đạt từ 6 -10 tấn/ha/vụ, lợi nhuận từ hàng chục đến hàng trăm triệu. Đây là đối tượng có nhiều triển vọng để nhân rộng trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Văn Nguyên, ở xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh - một trong những hộ dân tiên phong nuôi loài thủy sản mới theo hướng thâm canh và xen canh trên vùng nước mặn lợ. Năm 2018, anh Nguyễn Văn Nguyên tự mày mò học hỏi kinh nghiệm, thả nuôi 3 vạn con giống cá chim trắng vây vàng thâm canh. Sau vụ đầu kết quả không được như mong muốn, anh tiếp tục thử sức ở vụ nuôi thứ 2, lần này anh đã kiểm soát tốt nguồn nước và quy trình chăm sóc bài bản nên cá sinh trưởng, phát triển tốt. Từ 8 vạn cá giống ban đầu, sau 6 tháng thả nuôi, đạt gần 30 tấn, trừ chi phí đầu tư, mô hình cho lãi gần 800 triệu đồng. Từ đó đến nay, năm nào anh Nguyên cũng  duy trì nuôi cá chim trắng vây vàng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo chia sẻ của anh Nguyên, sau nhiều năm nuôi, nhận thấy, đây là loài cá không quá khó, rộng muối và đặc biệt là chịu được thời tiết lạnh như ở Hà Tĩnh; chi phí đầu tư và kỹ thuật không đòi hỏi cao như nuôi tôm, nhưng thị trường khá rộng mở và cho thu nhập ổn định. Qua mấy vụ nuôi, với giá bán cá chim trắng vây vàng tối thiểu 100 ngàn/kg thì 1 ha ít nhất cũng có lãi 200 triệu đồng.

UploadNhờ làm chủ được kỹ thuật anh Nguyễn Văn Nguyên đã thành công với mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng và duy trì nuôi trong nhiều năm

Dù có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú, song ông Nguyễn Văn Hoà ở xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên nhận thấy nghề này thường xuyên gặp rủi ro vì năm được năm mất. Ông luôn trăn trở chuyển đổi mô hình nuôi phù hợp nhằm mang lại thu nhập ổn định, phát triển sản xuất bền vững. Năm 2019, ông Hòa đã tìm hiểu nhiều nơi và mạnh dạn cải tạo lại ao hồ để nuôi 6000 con cá chim trắng vây vàng vào nuôi trên diện tích 0,4ha. Qua thời gian nuôi, nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, cá chim trắng vây vàng lớn nhanh, sau khi thu hoạch ông Hòa có lãi gần vài trăm triệu đồng. Sau lần thắng lợi đó, ông Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh sang nuôi cá chim trắng vây vàng với diện tích 1 ha, mỗi năm thả nuôi 1 vụ với số lượng 12.000 con giống. Thời gian từ khi thả đến lúc thu hoạch là 6,5 tháng. Tỷ lệ sống của cá đến khi thu hoạch đạt trên 80%, năng suất đạt 6 tấn cá/vụ. Với giá bán giao động 150 - 200 nghìn đồng/kg tùy thời điểm, doanh thu ước đạt hơn 1 tỷ đồng/vụ.

Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Cá chim trắng vây vàng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 26 – 32oC, tuy nhiên nếu gặp thời điểm nhiệt độ thấp, loài cá vẫn sống được và có thể duy trì qua mùa đông để bán với giá cao hơn. Thức ăn chính là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, giai đoạn cá lớn, người nuôi có thể cho thêm cá tươi xắt nhỏ, mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của cá”.

Upload

 Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình làm tiền đề phát triển nhân rộng

Từ năm 2013, cá chim trắng vây vàng đã được nuôi thử nghiệm tại Hà Tĩnh. Sau đó, Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh phối hợp một số huyện tiếp tục xây dựng các mô hình nhằm chuyển giao kỹ thuật, làm tiền đề phát triển diện rộng. Kết quả đến thời điểm này, quy mô sản xuất cá chim trắng vây vàng Hà Tĩnh đã nhân rộng đạt hơn 20 ha, bình quân năng suất nuôi trồng đạt từ 6 -10 tấn/ha/vụ, tập trung ở các huyện Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh và Thành phố Hà Tĩnh.

Kỹ sư Lương Sỹ Công -Phó Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản- Chi cục Thủy Sản Hà Tĩnh cho biết: Quá trình theo dõi, đánh giá, cho thấy cá chim trắng vây vàng có sự thích nghi cao trên địa bàn Hà Tĩnh, là một trong những đối tượng nuôi mới có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt và có thể nuôi bằng nhiều hình thức như nuôi trong lồng bè, nuôi trong ao đất, nuôi trên vùng đất hoang hóa, nuôi trên các ao nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh, ao nuôi tôm kém hiệu quả. Hơn nữa, chi phí đầu tư vừa phải nên người dân có thể đầu tư sản xuất. Riêng tại Hà Tĩnh, trong những năm gần đây quy mô diện tích nuôi trồng cá chim trắng vây vàng không ngừng tăng lên và đang có nhiều tiềm năng mở rộng trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và có đánh giá tổng kết để tìm giải pháp nhân rộng, không chỉ về diện tích mà còn tính đa dạng đối tượng nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao.  

Với tiềm năng nuôi trồng thủy sản mặn lợ khá lớn, sự chủ động về nguồn giống đã được sản xuất trong nước, cùng việc triển khai các mô hình đã nuôi thành công trên địa bàn tỉnh, người nuôi đã có cơ hội tiếp cận và nắm bắt đươc quy trình kỹ thuật, thị trường đầu ra đang rộng mở. Đối tượng này đang được người nuôi trồng thuỷ sản kỳ vọng có thể  đưa vào nuôi thay thế những vùng nuôi tôm kém hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, góp phần đa dạng hóa các đối tượng nuôi, giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất và hướng tới phát triển bền vững./.

Phan Thao

 

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng IoT sản xuất rau trong nhà màng
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 298
Tất cả: 1,018,003
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com