>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao tại thành phố
Tin đăng ngày: 30/3/2024 - Xem: 2075

Năm 2023, “hấp thụ” chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi hươu sao của UBND thành phố Hà Tĩnh, 7 hộ dân trên địa bàn xã Thạch Bình mạnh dạn thả nuôi thử nghiệm 41 con hươu giống, đến nay, đàn hươu đã có 20 con cho “lộc”. Dù mới triển khai nuôi thử nghiệm chưa lâu nhưng bước đầu, các mô hình nuôi hươu sao ở xã Thạch Bình đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan cho bà con.

Được biết, thực hiện Nghị quyết 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh và Quyết định số 1383/QĐ-UBND ngày 16/6/2023 của UBND thành phố Hà Tĩnh về phân bổ kế hoạch kinh phí năm 2023 để thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông mới, thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hươu sao”, thực hiện tại xã Thạch Bình. Dự án thực hiện trong thời gian 5 năm (từ 2023 - 2028). Theo đó, bà con sẽ được hỗ trợ 50% chi phí mua con giống theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, liên kết với Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong để được cung cấp con giống, kỹ thuật nuôi cũng như bao tiêu sản phẩm.

Upload

Năm 2023, xã Thạch Bình có 7 hộ tham gia dự án với tổng số 41 con hươu

Ông Trần Hữu Bình tại thôn Bình Yên, xã Thạch Bình là người đầu tiên đem hươu sao về nuôi tại xã Thạch Bình. Ông Bình cho biết: Năm 2021, ông lặn lội lên huyện Hương Sơn tìm hiểu về nghề chăn nuôi hươu và mạnh dạn mua 6 con về nuôi, nhận thấy đây là con vật có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao nên sau khi có dự án đưa hươu sao về Thành phố, tôi đã đăng kí mua thêm 6 con hươu từ công ty Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong với sự hỗ trợ 50% chi phí mua con giống. Đến nay đàn hươu của gia đình tôi lên tới 14 con, trong đó có 6 con đã và đang cho thu hoạch nhung, bước đầu đem lại thu nhập ổn định cho gia đình”. Nhờ nuôi trên nền đệm lót sinh học nên chuồng nuôi lúc nào cũng sạch sẽ, không có mùi hôi, giảm công vệ sinh chuồng trại, đồng thời đây cũng là nguồn phân hữu cơ dùng để bón cho gần 50 gốc ổi và trồng thêm cỏ voi, đảm bảo được nguồn thức ăn phong phú cho hươu và tăng thu nhập cho gia đình.

Upload

Người dân phấn khởi vì hươu sinh trưởng tốt và cho lộc đúng thời điểm

Còn gia đình bà Đậu Thị Huê tại thôn Đông Nam, xã Thạch Bình trước đây chủ yếu nuôi bò và lợn nhưng công chăm sóc lớn, thường xuyên bị dịch bệnh, giá bán bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Ngoài ra, còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Năm 2023, thông qua chính sách hỗ trợ của thành phố, gia đình bà Huê cải tạo chuồng trại, thả nuôi 4 con hươu đực, 1 con hươu cái do Công ty An Phong cung cấp. Để đảm bảo cho hươu sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình bà luôn đảm bảo nguồn thức ăn cho hươu. Thức ăn được xay nhỏ trộn với cám gạo hoặc bột ngô, ngoài ra, bà còn bổ sung thêm vitamin A, D, E và khoảng 20gr muối một ngày. Sau một thời gian chăm sóc, đến nay gia đình đã khai thác được 2 cặp nhung với tổng trọng lượng hơn 1,5kg và chuẩn bị thu hoạch thêm 1 cặp nữa, ngoài ra còn sinh thêm được 1 con hươu con. Nhung hươu sau khi thu hoạch sẽ được công ty thu mua tận nơi với giá 10 triệu đồng/kg nên gia đình bà Huê rất phấn khởi khi nuôi con vật này.

Upload

Nhung hươu được Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong thu mua với giá 10 triệu đồng/kg

Đến tham quan chuồng nuôi hươu của ông Trần Hữu Trung tại thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, ông cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chưa từng nghĩ sẽ nuôi hươu để phát triển kinh tế. Bởi, hươu là loài khó nuôi, nếu không có kinh nghiệm thì rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, được các cấp hỗ trợ chi phí mua con giống và liên kết với công ty hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi cũng như bao tiêu sản phẩm, tháng 8/2023, gia đình tôi đã mạnh dạn mua 5 con hươu giống (4 đực và 1 cái) về nuôi thử nghiệm, với chi phí 130 triệu đồng”.

 Sau thời gian chăm sóc, ông Trung nhận thấy, đàn hươu của gia đình sinh trưởng tốt, ra lộc đúng thời điểm. Đến nay, gia đình thu hoạch được 4 cặp nhung (mỗi cặp nặng từ 0,6 - 0,7 kg), được Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong thu mua với giá 10 triệu đồng/kg, mang về nguồn thu trên 25 triệu đồng. Hiện tại, hươu đang ra lộc nhung lứa thứ hai nên gia đình rất phấn khởi. Từ thành công bước đầu, nên ông Trung đang mở rộng chuồng trại và cố gắng nhân đàn để cải thiện nguồn thu nhập. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên học hỏi thêm kinh nghiệm để đàn hươu cho lộc đạt trọng lượng cao hơn.

Cùng với sự quyết tâm của người nông dân, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì thành công bước đầu của mô hình đưa hươu sao tại xã Thạch Bình có sự đóng góp của Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong. Ngoài việc cung cấp con giống đảm bảo và thu mua toàn bộ sản phẩm, công ty còn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát, hướng dẫn toàn bộ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, khai thác nhung hươu cho bà con một cách tỉ mỉ, từ đó giúp người dân yên tâm chăn nuôi.

Upload

Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong đồng hành cùng bà con chăn nuôi hươu

Bà Phan Thị Hoài, Phó Giám đốc Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong, TP Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh là thủ phủ nuôi hươu của cả nước nhưng đối với người dân xã Thạch Bình thì đây vẫn là vật nuôi mới và còn khá xa lạ. Gần đây, nghề nuôi hươu đã được bà con địa phương thí điểm thành công và phát huy hiệu quả kinh tế. Đồng hành cùng bà con, Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong đã lựa chọn những con hươu giống đảm bảo chất lượng, khoẻ mạnh tại trang trại chăn nuôi hươu trên diện tích hơn 5ha của công ty ở xã Hà Linh huyện Hương Khê. Nhờ đảm bảo các quy trình nuôi nên hươu cho lộc nhung đều, đẹp, đạt chất lượng và đã được công ty thu mua hết. Đến nay, chúng tôi đã tiêu thụ cho bà con 20 cặp nhung, trị giá 130 triệu đồng. Thời gian tới, công ty tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con trong việc chăm sóc, tiêu thụ sản phẩm cũng như nhân đàn.

Ông Trần Huy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: Thạch Bình là xã có nhiều hộ chăn nuôi bò, lợn nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều hộ chăn nuôi bị xóa đàn và chưa có kế hoạch tái đàn, chuồng trại chăn nuôi cũ sử dụng làm kho chứa phụ phẩm nông nghiệp hoặc để không gây lãng phí. Việc triển khai liên kết nuôi hươu theo chuỗi đã tận dụng, phát huy được lợi thế hiện có của người dân về chuồng trại, ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững. Dù mới nuôi thử nghiệm nhưng các mô hình nuôi hươu đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho bà con, như: hươu sinh trưởng tốt, ra lộc đúng thời điểm, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Đặc biệt, nhờ liên kết với Công ty TNHH SXTM Dịch vụ An Phong trong việc bao tiêu sản phẩm nên bà con không phải lo lắng về đầu ra. Từ những hiệu quả trên, địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình trong thời gian tới, từng bước cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.

Việc chăn nuôi hươu theo hướng liên kết đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Không chỉ giúp bà con có sinh kế bền vững mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi trên địa bàn, mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là hướng phát triển kinh tế mới rất cần được nhân rộng ra trên địa bàn các địa phương khác trong thời gian tới./.

Ánh Nguyệt

 

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hiệu quả kinh tế cao nhờ ứng dụng IoT sản xuất rau trong nhà màng
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 297
Tất cả: 1,018,002
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com