>> HOẠT ĐỘNG NGÀNH NN |

TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
Tin đăng ngày: 3/5/2024 - Xem: 1530

Những năm qua, nghề chăn nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh đã có nhiều bước phát triển rõ rệt. Nhiều loại giống mới có giá trị được đưa vào nuôi thả, và việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nghề chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, nhìn chung nghề nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh vẫn chủ yếu phát triển ở quy mô vừa và nhỏ, tự phát và chính điều đó đã ảnh hưởng đến chất lượng cũng như đầu ra cho sản phẩm. Trước thực tế đó, hiện nay, nhiều hợp tác xã, hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi loại hình từ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát sang hướng phát triển theo hướng chăn nuôi trang trại, gia trại liên kết. Thực tế cho thấy hướng đi mới này thực sự đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo an toàn cho nghề nuôi gia cầm ở Hà Tĩnh.

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà liên kết chăn nuôi với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam có quy mô 4 vạn gà thịt mỗi năm xuất ra thị trường hơn 300 tấn gà thịt. Ngoài ra HTX còn nuôi 4 nghìn con gà đẻ trứng thương phẩm cho sản lượng 85% trứng mỗi ngày cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận khác. Anh Đức, kỹ thuật viên HTX cho biết: Nuôi gà gia công khó nhất là vốn đầu tư ban đầu lớn. Nhưng bù lại được công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên không phải lo đầu ra, cho thu nhập cao, mỗi năm đem lại doanh thu gần 2 tỷ đồng. Với quy trình chăn nuôi khép kín, có trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc đảm bảo môi trường cho gà phát triển tốt, phòng ngừa được dịch bệnh, giảm tỷ lệ rủi do, đảm bảo năng suất, chất lượng thịt gà. Anh cũng cho biết thêm ngoài các yếu tố kể trên thì việc người nuôi áp dụng tốt quy trình kỹ thuật từ khâu vệ sinh, nước uống cho tới chế độ ăn đảm bảo tiêu chuẩn, đúng giờ, có bổ sung men tiêu hóa và vitamin cũng rất quan trọng

 Upload

Thức ăn được đưa vào hệ thống cho ăn tự động tại HTX dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến

Upload

Công nhân HTX dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến đang thu hoạch trứng

Hệ thống trang trại chăn nuôi gà theo hướng liên kết của anh Nguyễn Thọ, thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc có quy mô 1.200m2. Anh Thọ cho biết, sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại liên kết anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín có lắp đặt giàn mát, quạt thông gió để kiểm soát nhiệt độ trong chuồng, có máng ăn uống tự động điều chỉnh định lượng phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của gà. Nhờ đầu tư chuồng trại bài bản, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nên đến nay mô hình của  anh có tổng đàn lên tới 12 nghìn con gà thịt. Mỗi năm, trung bình gia đình anh quay vòng được 2 - 3 lứa. Trang trại của anh Thọ hiện đang liên kết với Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam. Việc nuôi gà theo chuỗi liên kết mang lại hiệu quả cao vì chỉ phải đầu tư chuồng trại, công chăm sóc, còn lại từ con giống, thuốc thú y cho đến kỹ thuật đều có công ty hỗ trợ. Khi gà đủ trọng lượng theo quy định, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm và thanh toán theo lứa gà được xuất với giá từ 6.200 - 6.500 đồng/kg. Mỗi năm đem lại tổng doanh thu cho gia đình anh 300 - 400 triệu đồng. Anh Thọ cho biết: “Để nuôi gà theo hệ thống kép kín đạt kết quả cao thì cần những yếu tố đó là con giống phải tốt, đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi, người nuôi phải thực hiện tốt quy trình công ty đưa ra về phòng dịch tiêm phòng vacin, nguồn  nước cho gà uống phải là nguồn nước sạch đã qua xử lý thì tỷ lệ thành công 40 -50%. Qua thực tế thực hiện mô hình tôi thấy nuôi gà khép kín có chất lượng sản phẩm tốt hơn nuôi nhỏ lẻ bên ngoài và hạn chế được các yếu tố về dịch bệnh. Tuy nhiên, khó khăn của mô hình này là nếu nuôi với thời gian từ 100 - 110 ngày thì sẻ đem lại hiệu quả cao hơn so với mô hình không liên kết, còn nếu nuôi thời gian 110 ngày trở lên mới xuất bán thì người nuôi sẽ không có lãi hoặc bị lỗ vốn”.

Upload

 Gà nuôi 30 ngày tuổi tại trang trại của anh Nguyễn Thọ - thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc

Trang trại chăn nuôi gà liên kết với công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam của gia đình chị Phạm Thúy tại thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc nằm trên diện tích đất 14.000 m2 của gia đình. Với hệ thống gồm 4 chuồng nuôi khép kín, nuôi 14.000 con gà thịt giống lai trọi, mỗi năm gia đình chị đạt doanh thu từ 500 - 600 triệu đồng. Chị cho biết “Trại gà kết hợp với công ty nuôi gia công mỗi năm nuôi 3 lứa với nhiều loại gà, mỗi lứa cho thu nhập 150 - 200 triệu đồng. Đệm lót sinh học cho gà là hỗn hợp trấu và men vi sinh Balasa trải xuống nền chuồng. Men này sẽ diệt vi khuẩn, xử lý mùi phân gà và chất thải, đồng thời sau khi bán gà, hỗn hợp trấu và phân gà thải ra được thu gom, xử lý bằng vôi bột ủ hoai để bón cho 2000 gốc cam, bưởi trong vườn, giúp giảm chi phí đầu tư trong sản xuất”.

Nhờ phát triển sản xuất gắn với bảo vệ dịch bệnh và nâng cao chất lượng sản phẩm nên lĩnh vực chăn nuôi gia cầm trên địa bàn khá ổn định, tăng trưởng tốt. Đến nay, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh đạt 10 triệu con, trong đó chủ yếu được nuôi trong 39 trang trại nuôi gà liên kết với các công ty Japfa, CP, Golden Star,... Sản lượng thịt gia cầm năm 2023 toàn tỉnh đạt gần 26 nghìn tấn, sản lượng trứng đạt gần 358 triệu quả, mang về nguồn thu cho người chăn nuôi hàng trăm tỷ đồng.

Ông Lê Hà Giang – Phó Trưởng phòng quản lý chăn nuôi - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua các HTX, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân trên địa bàn đã tham gia chăn nuôi gà liên kết cùng các doanh nghiệp với tốc độ tăng trưởng khá tốt. Thời gian tới ngành chuyên môn sẻ tăng cường phối hợp với các phòng ngành chức năng, chính quyền các cấp đẩy mạnh chăn nuôi liên kết trên địa bàn toàn tỉnh. Trong chăn nuôi gà liên kết cần lưu ý mốt số vấn đề như: Tuân thủ tốt quy trình chăn nuôi mà phía đối tác đã đưa ra; chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh của Thú y cấp tỉnh, các cấp huyện thị và các địa phương; chấp hành nghiêm quy định về phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên đàn gà, nhất là cúm gia cầm vì bệnh này có thể lây lan sang người; đảm bảo vệ sinh môi trường và khoảng cách an toàn trong chăn nuôi, kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định của pháp luật, rà soát điều kiện đảm bảo để thực hiện chăn nuôi, trong đó cần lưu ý sử dụng điện an toàn hiệu quả để tránh các trường hợp hoả hoạn xảy ra”

Chăn nuôi tập trung với quy mô lớn theo hướng liên kết bảo đảm an toàn sinh học không chỉ giúp người chăn nuôi nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường mà còn đảm bảo tính bền vững ổn định được giá cả, đầu ra, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng - chống dịch bệnh. Đây là hình thức liên kết chăn nuôi theo chuỗi mang lại hiệu quả kinh tế cao rất cần được nhân rộng trong thời gian tới. Tuy vậy để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả bền vững đòi hỏi người nuôi cần tuân thủ nghiêm các khuyến cáo từ các cơ quan chuyên môn./.

                                                                             Phú Hoà

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 523
Tất cả: 1,033,047
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com