>> GƯƠNG ĐIỂN HÌNH |

Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
Tin đăng ngày: 6/5/2024 - Xem: 1376

Anh Trần Văn Nga ở thôn Bắc Hòa, xã Yên Hòa được vinh danh là nông dân điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Cẩm Xuyên khi mỗi năm anh thu lãi trên dưới 300 triệu đồng từ việc chăn nuôi gà trên cát.

Mọi người thường có thói quen nuôi gà trên nền đất. Tuy nhiên khi gặp trời mưa, các nền đất thường dễ bị đọng nước làm cho mặt sân không được khô ráo, dẫn đến độ ẩm trong môi trường cao. Đó chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh cho gà phát triển, làm giảm năng suất chăn nuôi. Ngược lại, nếu nuôi gà trên nền cát có đặc tính thấm hút nước tốt, thoát nước nhanh. Từ đó đảm bảo môi trường khô ráo, lý tưởng, đàn gà được nuôi trên cát sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Khí hậu ở xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh tương đối nắng nóng, diện tích đất cát nhiều, cây cối khó phát triển nhưng lại là điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình nuôi gà trên cát. Với hơn 130 hộ nuôi gà trên cát quy mô từ 500 con/lứa trở lên, xã Yên Hòa cũng là một trong những địa phương chăn nuôi gà thương phẩm lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó nổi bật lên hộ anh Trần Văn Nga ở thôn Bắc Hòa.

Kinh tế gia đình khó khăn đã làm anh Nga trăn trở, khát vọng vươn làm giàu chính đáng. Năm 2011, anh Nga tiếp thu những kiến thức từ các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cùng với đó tự mình tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà đã quyết định bắt tay vào chăn nuôi gà trên cát. Xác định vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm nên khi mới triển khai, anh Nga xây 2 chuồng và thả nuôi quy mô 200 con/lứa. Dù nuôi ít nhưng anh vẫn cẩn thận trong từng bước, từ khâu chọn giống gà, đến công tác chuẩn bị sân nền cát, máng ăn, máng uống, làm mái che bóng râm cho gà,… Giống gà anh Nga chọn nuôi là giống gà lai Hồ và gà Mía có được kiểm dịch đầy đủ, lựa chọn ở công ty có uy tín, được vào đủ các loại vắc xin trước khi nhập, mỗi con giống có trọng lượng từ 30 - 35 gam/con.

Upload

 Anh Nga bên lứa gà mới thả nuôi

Theo anh Nga chia sẻ, ngoài định kỳ tiêm phòng các loại vacxin nhằm tăng miễn dịch cho đàn gà thì chuồng trại, các máng ăn máng uống cần phải thường xuyên vệ sinh, chùi rửa sạch sẽ để hạn chế tối đa vi khuẩn tích tụ trong thức ăn thừa và nước đọng lại dễ khiến gà mắc bệnh. Đặc điểm của mô hình nuôi gà trên sàn cát là khí hậu nắng nóng nên việc bổ sung nước uống đầy đủ, các chất điện giải để tránh tình trạng gà bị thiếu nước và tăng cường đề kháng nhằm hạn chế được tình trạng gà bị stress là hết sức quan trọng.

Nhờ chịu khó vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt các khâu chăm sóc nên những lứa gà đầu tiên đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình anh. Đó cũng chính là động lực để anh tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số lượng đàn gà.

Đến nay, trang trại gà của anh Nga đã nâng quy mô lên 6 dãy chuồng, thả nuôi hơn 7.000 con/lứa. Anh phân thành từng khu để thả nuôi cuốn chiếu nhiều lứa gà với độ tuổi khác nhau. Anh bố trí riêng phần sân chơi nền cát ngoài trời để gà “tắm nắng” ,“chạy bộ”, các khu chuồng được chắn bằng lưới thép B40 để làm rào chắn chắc chắn, tạo độ thông thoáng, hệ thống nước uống được lắp  đặt tự động. Xung quanh bãi cát anh trồng cây làm bóng râm che mát cho gà.

Upload

 Vợ chồng anh Nga đang chăm sóc đàn gà nuôi trên cát

Bình quân mỗi tháng, gà đạt trọng lượng trên 2,5 kg anh Nga sẽ tiến hành xuất bán 2 lần, mỗi lần khoảng 2.000 con gà thương phẩm. Lứa mới nhất anh bán với giá 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi khoảng 30 triệu đồng. Trung bình mỗi năm cho xuất chuồng 3 lứa, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.        

Upload

Gà đạt trọng lượng trên 2,5 kg anh Nga sẽ tiến hành xuất bán

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi gà trên cát đạt hiệu quả, anh Nga cho biết: “Để tăng năng suất chăn nuôi gà trên cát thì cần thực hiện tốt khâu phòng bệnh. Đặc biệt là bệnh cầu trùng. Không nên để sân cát trong tình trạng ngập úng khi trời mưa lâu ngày. Cần rắc một chút bột vôi lên trên bề mặt cát để khử vi khuẩn tích tụ lâu ngày trong cát. Phải thường xuyên dọn dẹp chuồng trại, dọn phân và lông rụng trên bề mặt để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Có thể bổ sung thêm cát sau mỗi lứa nuôi gà”.

Ông Trần Đình Cúc – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa - cho biết thêm: “Mô hình nuôi gà trên cát của anh Trần Văn Nga không chỉ mang lại kinh tế cao cho cho riêng gia đình anh mà còn là địa chỉ học tập kinh nghiệm chăn nuôi nông hộ gắn với bảo vệ môi trường cho nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Yên Hòa. Hơn 10 năm nay, người dân địa phương áp dụng rất thành công mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên cát tại các khu vực đồi cát ven biển.”./.

Hoàng Thanh

         

Nguồn:
Từ khóa:

khác:

30/5/2024 - Hà Tĩnh đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng
27/5/2024 - Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
16/5/2024 - Can Lộc hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững
16/5/2024 - Tăng cường quản lý, chỉ đạo sản xuất tôm nước lợ
16/5/2024 - Thả giống cá chim vây vàng thực hiện mô hình khuyến nông
13/5/2024 - Máy bay phun phân bón lá, nông dân thu thóc đầy bồ
13/5/2024 - Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản
13/5/2024 - Hà Tĩnh tìm cách khắc phục tình trạng suy thoái cam Khe Mây và cam Bù Hương Sơn
7/5/2024 - Hội thảo Đánh giá kết quả sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh
7/5/2024 - Hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp
6/5/2024 - Nuôi gà trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao
6/5/2024 - Phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật
4/5/2024 - Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu năm 2024
3/5/2024 - TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LIÊN KẾT
26/4/2024 - Tháng công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân- triển khai Nghị quyết”
 
  VIDEO CLIPS  
Video
PS Nông nghiệp tuần hoàn chi phí thấp, lợi nhuận cao
PS Đẩy mạnh sản xuất hữu cơ trên cây ăn quả có múi
Nông nghiệp tuần hoàn xu thế tất yếu
Tình hình phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh
Phòng trừ sâu bệnh trước khi lúa trổ bông
Chung tay chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
Cải tạo ao đầm trước vụ tôm xuân hè
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật nỗ lực từ các địa phương
Phòng trừ sâu bệnh cho lạc xuân
Nâng cao chất lượng tiêm phòng cho đàn vật nuôi
 
  VĂN BẢN MỚI  
Về việc đẩy mạnh công tác Khuyến nông

Thông báo Danh sách thí sinh trúng tuyển vào làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tại kỳ tuyển dụng năm 2022

Thông báo chương trình thực tập sinh tại Hàn Quốc

Chương trình khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Chương trình Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2023 - 2025

NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ NĂM BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG KHOÁ XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa từ nay đến cuối vụ xuân năm 2022

Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

KẾ HOẠCH: Khuyến nông năm 2021

 
THƯ VIỆN ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 5
Máy chủ tìm kiếm 10
Khách viếng thăm 7
Hôm nay: 464
Tất cả: 1,032,988
  FANPAGE FACEBOOK  
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Tin tức   I  Hoạt động khuyến nông   I  Hoạt động ngành NN   I  Cẩm nang kỹ thuật   I  Gương điển hình   I  Chuyên đề NN-NT   I  Dự Án    

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 150 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393 856739/ Fax: 0393 856737 - Hotline: 0912.128.464
Email: [email protected] - Website: http://khuyennonghatinh.com